Việt Nam sẽ phổ cập smartphone 500 ngàn đồng tới 100% dân số

Website napmucmayintannoi.info có bài Việt Nam sẽ phổ cập smartphone 500 ngàn đồng tới 100% dân sốCùng với chủ trương tắt sóng 2G, Bộ TT&TT sẽ thúc đẩy việc sản xuất ra những chiếc smartphone Việt Nam với giá bán chỉ 500.000 đồng để phổ cập tới tất cả người dùng di động.

 Cùng với chủ trương tắt sóng 2G, Bộ TT&TT sẽ thúc đẩy việc sản xuất ra những chiếc điện thoại Việt Nam với mức giá bán chỉ 500.000 đồng để phổ cập tới tất cả người dùng di động. 

Sáng 2/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban Quản lý Nhà nước Quý 1/2020 của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT). Tại đây, nhiều vấn đề của ngành TT&TT đã được chỉ ra, trong đó, đáng chú ý là những định hướng mới mà Bộ TT&TT đang dự định sẽ triển khai trong thời gian tới. 

Phổ cập smartphone toàn dân giá 500.000 đồng

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ cần tiếp tục tập trung hành động nhằm nâng lên thứ hạng Việt Nam về ICT với khẩu hiệu hành động: làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá. 

Việt Nam sẽ phổ cập smartphone 500 ngàn đồng tới 100% dân số
Hội nghị giao ban Quản lý Nhà nước Quý 1/2020 của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT). Ảnh: Trọng Đạt

Năm 2020 cũng là năm tiến hành bộ mã bưu chính quốc gia đến địa chỉ từng hộ gia đình, làm cơ sở để phát triển nhà nước điện tử. Đây cũng là năm đẩy nhanh việc phổ cập điện thoại thông minh. 

Lần đầu tiên, Việt Nam sẽ có chương trình phổ cập điện thoại sáng dạ tới 100% dân số. Điều này được thực hiện thông qua việc sản xuất những chiếc điện thoại thông minh Việt Nam với mức giá chỉ 45-50USD. 

Bên cạnh đó, nhà mạng sẽ bù giá 10 USD, các nhà phát triển phần mềm cài sẵn trên máy hỗ trợ 1 USD/ứng dụng. Với chính sách có chừng 10 phần mềm cơ bản, điều ấy sẽ giúp giảm bớt giá cả sản phẩm thêm khoảng 10 USD. 

Cộng với việc trợ giá từ nhà sản xuất, giá bán những chiếc smartphone Việt đến tay người dân sẽ chỉ từ khoảng 20 USD, tức là chưa đến 500.000 đồng. Khi 100% người dân sử dụng smartphone, điều đó sẽ cực kỳ thuận tiện cho việc triển khai chính phủ điện tử. 

Những điều “đầu tiên” của ngành TT&TT trong năm 2020

2020 là năm mà Đảng và Nhà nước thêm 2 nội hàm mới vào 3 đột phá chiến lược. Các nội hàm này cho dù là đổi mới khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, cùng theo với đó là phát huy tinh thần và khát vọng Việt Nam. Cả 2 nội hàm đều liên quan đến các lĩnh vực quản lý của ngành TT&TT.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, năm 2020 là năm trước mắt mà trọng trách thành lập nhà nước điện tử quay về Bộ TT&TT. Đây cũng chính là năm trước mắt Việt Nam bắt đầu chương trình nhà nước số. 

Cũng trong năm nay, 100% các tỉnh và bộ ngành trên toàn nước sẽ được nền tảng chia sẻ kết nối dữ liệu, có trung tâm an toàn an ninh mạng (SoC), 100% tiến hành 4 lớp để bảo quản hệ thống thông tin. 

Việt Nam sẽ phổ cập smartphone 500 ngàn đồng tới 100% dân số
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Trọng Đạt

2020 là năm ra tuyên bố về Chính phủ điện tử Việt Nam dựa trên nền tảng di động, cung cấp dịch vụ trên nền di động. Đây cũng là năm đầu chúng ta có hệ thống giám sát quốc gia đo đạc về nhà nước điện tử, cùng với các số liệu chuẩn xác hơn. 

Năm nay cũng chứng kiến việc Việt Nam có đủ hệ sinh thái an toàn an ninh mạng. Các mặt hàng an ninh mạng sẽ là sản phẩm Make in Vietnam. Đây là năm phát triển công nghệ số Việt Nam, và cũng chính là năm Việt Nam làm chủ thiết bị hạ tầng viễn thông, đặc biệt là thiết bị 5G. 

Theo người đứng đầu ngành TT&TT, Bộ sẽ quay về với việc lập kế hoạch phát triển các lĩnh vực của ngành, nhất là hạ tầng viễn thông, hạ tầng số và đặc biệt là làm với cấp sở. 2020 cũng chính là năm đầu triển khai tiến hành hệ thống đo lường các chỉ số phát triển ngành từ cấp sở đến cấp bộ. Đây là năm trước mắt Bộ TT&TT cử người đi biệt phái ở các địa phương.

“Trước đây quản lý nhà nước thường chỉ nhìn vào việc ra được bao nhiêu thông tư, nghị định. Giờ đây, chúng ta sẽ nhìn theo góc độ ngành này có phát triển không? Thông tư, nghị định mới có tạo ra không gian phát triển mới hay kìm hãm sự phát triển?”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Việt Nam sẽ phổ cập smartphone 500 ngàn đồng tới 100% dân số
2020 là năm đầu tiến hành tiến hành hệ thống đo đạc các chỉ số phát triển ngành từ cấp sở đến cấp bộ. Ảnh: Trọng Đạt 

Đối với lĩnh vực tuyên truyền, năm 2020 là năm hoàn tất việc quy hoạch báo chí. Việc quy hoạch báo chí của các hội đã được thi hành hoàn tất trong tháng 2. Với những tờ báo thuộc các sở, các bộ, Bộ TT&TT sẽ xong xuôi việc quy hoạch trong năm nay. Đây cũng là năm đẩy mạnh đào tạo, đưa công nghệ số vào lĩnh vực báo chí. 

Để bảo vệ cho đại hội Đảng các cấp, Bộ TT&TT đã thành lập một tổ công tác về nhân sự quy hoạch thông qua việc bám sát, theo dõi, xác minh và gỡ bỏ những thông tin sai sự thật trên không gian mạng về các chiến sỹ lãnh đạo và các chiến sỹ nằm ở phía trong quy hoạch.

Năm 2020 là năm mà các nền tảng xuyên biên giới buộc phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Bộ TT&TT sẽ được các động thái mạnh tay để yêu cầu các nền tảng xuyên biên thuỳ khi làm ăn ở Việt Nam, thu tiền ở Việt Nam phải giúp Việt Nam phát tài và tuân thủ luật pháp. 

2020 cũng là năm đầu tiên Việt Nam đăng cai Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) vào tháng 9. Đây là sự kiện lớn nhất ngành viễn thông từ xưa đến nay, với khoảng  130 – 150 nước tham dự. 

Việt Nam là nước thứ 2 tại khu vực ASEAN đăng cai tổ chức thành công sự kiện này. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên mà Triển lãm Viễn thông Thế giới (ITU Telecom World) đổi tên thành Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World). 

Cùng với việc tổ chức ITU Digital World 2020, Việt Nam đã có góp sức rất cao lớn vào lịch sử của ngành viễn thông toàn cầu khi việc đổi tên triển lãm dựa trên ý tưởng do nước ta đề xuất. 

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ TT&TT, Make in Vietnam, ICT Việt Nam, Smartphone Việt Nam, Điện thoại Việt Nam, Phổ câp Smartphone, Chính phủ điện tử, Chính phủ số

Bài viết Việt Nam sẽ phổ cập smartphone 500 ngàn đồng tới 100% dân số được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác