Sự trỗi dậy của Châu Á và cơ hội chuyển đổi số Việt Nam

Website napmucmayintannoi.info có bài Sự trỗi dậy của Châu Á và cơ hội chuyển đổi số Việt NamViệt Nam kiểm soát được dịch sớm trong khi thế giới vẫn đang ở đỉnh dịch. Đây là cơ hội để nước ta bứt phá vươn lên thông qua quá trình chuyển đổi số.

  Việt Nam khống chế được dịch sớm khi đang ngoài nước vẫn đang ở đỉnh dịch. Đây là cơ hội để nước ta bứt phá vươn lên thông qua công đoạn chuyển đổi số. 

Sáng 8/5, tại trụ sở Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã xảy ra Hội nghị Giao ban công tác Quản lý Nhà nước 4 tháng thứ nhất năm 2020. Tại đây, nhiều tin tức quan trọng về tình hình phát triển của ngành trong vòng thời gian xảy ra đại dịch Covid-19 đã được ghi nhận. 

Cơ hội cho ngành ICT Việt Nam sau đại dịch Covid-19 

Trước những kết quả mà ngành TT&TT đã làm được, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời cảm ơn tới mọi thứ các đơn vị trong lĩnh vực về sự hết mình với công việc. Những đóng góp của ngành TT&TT có được sự ghi nhận của cả xã hội, Chính phủ và Trung ương. 

Trong tình cảnh đại dịch, Việt Nam là 1 trong những ít quốc gia cũng đều có thể phát triển các ứng dụng CNTT để phòng, chống và đưa cuộc sống chuyển sang trạng thái bình thường mới. Điều đây là nhờ các doanh nghiệp Việt Nam đã làm chủ được về mặt công nghệ. 

Sự trỗi dậy của Châu Á và cơ hội chuyển đổi số Việt Nam
Cuộc họp giao ban 4 tháng thứ nhất năm của Bộ TT&TT được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cạnh bên những thách thức, đại dịch Covid-19 cũng đem tới những cơ hội cho Việt Nam. 

Covid-19 là cơ hội trăm năm cho chuyển đổi số quốc gia và cũng là “cú huých” trăm năm để chuyển đổi số. Do vậy, Việt Nam cần làm chủ việc chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn ngành TT&TT phải nắm bắt được cơ hội này. 

Khát vọng vươn lên thông qua chuyển đổi số chính là sự xuất hiện của các nền tảng học từ xa, khám chữa bệnh từ xa, làm việc từ xa, nền tảng báo điện tử, nền tảng an toàn an ninh mạng, nền tảng về điện toán đám mây,…

Nói về lợi thế của Việt Nam trong chuyển đổi số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nước ta có nhiều doanh nghiệp viễn thông và CNTT mạnh. 

Về gia công phần mềm, Việt Nam hiện đang đứng số 6 trên thế giới. Đây là lúc luôn phải tận dụng những doanh nghiệp này để đưa đất nước bứt phá đi lên. 

Việt Nam hiện có 100 triệu dân, đứng thứ 12 trên thế giới. Dân số chính là thị trường. Đại dịch Covid-19 giúp nhìn thấy rõ tầm quan trọng của thị trường nội địa, khi mà các doanh nghiệp gặp phải nhiều khó khăn trong xuất khẩu. Do đó, luôn phải coi dân số là tài nguyên lớn số 1 của Việt Nam để từ đó phát triển thị trường trong nước.

Mảng thiết bị y tế là thị trường thật to lớn và phần nhiều dựa trên công nghệ điện tử. Covid-19 là cơ hội để các doanh nghiệp ICT cũng đều có thể chuyển qua nghiên cứu và sản xuất các thiết bị phục vụ ngành y. 

Sự phát triển hùng mạnh của sách và nội dung số cũng sẽ tạo nên cơ hội cho ngành TT&TT. Tuy nhiên, để phát triển nội dung số, các nhà mạng phải điều chỉnh tỷ lệ ăn chia với các doanh nghiệp tạo nên nội dung số. 

Châu Á sẽ trỗi dậy sau đại dịch Covid-19

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, sau đại dịch Covid-19, sự chuyển địch đầu tư ngoài nước sẽ xảy ra. Chuỗi cung ứng thế giới sẽ có sự phân tán, từ Trung Quốc sang các quốc gia khác. Việt Nam cũng đều có thể là điểm chịu đựng sự chuyển dịch này.

Việt Nam sẽ đón các làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu với ưu ái là các doanh nghiệp lớn và các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực R&D.

Sự trỗi dậy của Châu Á và cơ hội chuyển đổi số Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra nhiều nhận định về tình hình ngoài nước và hướng phát triển của ngành TT&TT Việt Nam sau đại dịch. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc chống dịch thành công hữu hiệu ở Châu Á và kết quả ngược lại ở phương Tây mang tới nhiều dự báo. 

Cột mốc này có thể sẽ đánh dấu cho sự trỗi dậy của Châu Á và sự xong xuôi của kỷ nguyên phương Tây. Các giá trị của Châu Á như thể chế, văn hóa sẽ được khẳng định sau đại dịch như là sự bắt đầu của kỷ nguyên phương Đông. 

Thế giới sẽ hướng nhiều hơn về phương Đông. Điều này tạo ra chỗ đứng mới cho Việt Nam và các doanh nghiệp trong nước.

Từ đại dịch lần này, loại hình 2 bàn tay là thị trường tự do đi với chính phủ mạnh cũng sẽ được khẳng định. Đây có thể là hình mẫu cho các tổ chức, chẳng những còn cơ quan nhà nước mà còn cả với những doanh nghiệp. 

Thực tế cho thấy, Việt Nam đã kiểm soát được Covid-19 sớm hơn các nước khác. Trong khi đó, toàn cầu vẫn đang ở đỉnh dịch. Đây là cơ hội để nước ta bứt phá vươn lên thông qua qui trình chuyển đổi số. 

Tới đây, ngành TT&TT sẽ vẫn cống hiến lớn hơn nữa cho công cuộc phát triển kinh tế. Bộ TT&TT sẽ ra một chỉ thị mới, hiệu triệu mọi thứ các doanh nghiệp ICT, các cơ quan báo chí, truyền thông tham dự vào việc tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch. 

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Chuyển đổi số, Make in Việt Nam, ICT Việt Nam, Covid-19, Virus Corona, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, CNTT, CNTT Việt Nam, Viễn thông, ICT

Bài viết Sự trỗi dậy của Châu Á và cơ hội chuyển đổi số Việt Nam được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác