“Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ cho thí điểm Mobile Money”

Website napmucmayintannoi.info có bài “Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ cho thí điểm Mobile Money”Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có mức giá trị nhỏ (Mobile Money).

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có mức giá trị nhỏ (Mobile Money).

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có mức giá trị nhỏ (Mobile Money). Đồng thời, đơn vị này cũng đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thúc đẩy thanh toán không được dùng tiền mặt.

Theo thống kê, hiện nay hơn 50% dân số Việt Nam chưa xuất hiện tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Vì vậy, Mobile Money sẽ góp phần cung ứng cho nhóm khách hàng không có tài khoản ngân hàng một kênh giao dịch, phương tiện phải trả cấm dùng tiền mặt mau chóng và thuận tiện thay vì phải trực diện đến các cơ sở của ngân hàng thực hiện giao dịch. Từ đó sẽ góp phần làm tăng tỷ lệ thanh toán cấm dùng tiền mặt theo chính sách của Chính phủ.

Theo đó, khách hàng chỉ cần thao tác trên điện thoại di động hoặc đến các đại lý, nút giao dịch gần nhất và không bị giới hạn về thời gian, địa nút giao dịch. Dịch vụ Mobile Money khi được cung cấp sẽ góp phần thay đổi dần thói quen phải trả bằng tiền mặt của người dân vẫn còn khá phổ biến hiện nay. Ngay sau lúc các doanh nghiệp viễn thông được Ngân hàng nhà nước cho phép cung cấp dịch vụ Mobile Money, chỉ sau một đêm, 100% các thuê bao di động của Việt Nam có thể tham dự thanh toán điện tử 1 cách thuận tiện theo phương thức mới.

Ông Trần Duy Hải, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Bộ TT&TT cho biết, Mobile Money sẽ giúp thúc đẩy hoạt động phải trả không dùng tiền mặt, phát triển tài chính toàn diện đến những khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những khu vực mà hệ thống tài chính, ngân hàng chưa phát triển, nơi mà người dân chưa hoặc không có khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng. Do đó, việc tận dụng hạ tầng viễn thông được kì vọng sẽ giúp giảm các kinh phí xã hội để phát triển, mở rộng các dịch vụ ngân hàng truyền thống. Qua đó góp phần nâng mức sống người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngoài các dịch vụ truyền thống, các doanh nghiệp viễn thông cũng sẽ tận dụng được mạng lưới viễn thông, các điểm giao dịch rộng khắp toàn quốc để phát triển và đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm, dịch vụ và đối tượng khách hàng. Do vậy, doanh nghiệp viễn thông có thể mở rộng dư địa để tăng lợi nhuận và nâng cao khả năng cạnh tranh.

Chia sẻ về Mobile Money, đại diện VNPT cho hay, là một trong số doanh nghiệp viễn thông lớn muốn sớm tiến hành dịch vụ, VNPT mong muốn cũng đều có thể hợp tác với những công ty thương mại điện tử, giao vận, tài chính… thành lập nên một hệ sinh thái Mobile Money. Với Mobile Money, chúng ta cũng có thể tiến hành được nhiều việc từ giải ngân các khoản vay, tài trợ cho người dân cho tới tất cả các thanh toán các dịch vụ thiết yếu, hành chính công, giáo dục, vận chuyển… Đề án Mobile Money đã được Tập đoàn VNPT trình Bộ TT&TT, Ngân hàng nhà nước với mong muốn được kiểm duyệt sớm để có thể triển khai trong thời gian sớm nhất.

Theo đại diện VNPT-Media, đề án Mobile Money của doanh nghiệp này hướng đến mục đích năm 2020 sẽ được 100.000 điểm bán trên toàn quốc cung cấp dịch vụ này. Ông Nguyễn Nam Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Fintech, Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media chia sẻ, VNPT đề xuất cơ quan quản lý thông qua chính sách đề án sớm vì Mobile Money càng đi vào đời sống sớm ngày nào thì sẽ càng nhanh chóng đem lại lợi ích cho người dân.

Bình luận về vấn đề này, ông Phạm Trung Kiên, CEO Viettel Digital cho hay, nếu Chính phủ cho phép sử dụng Mobile Money để thành toán các loại dịch vụ và hàng hóa có mệnh giá nhỏ thì con số người dùng được phải trả điện tử rất lớn. Bởi vì, độ phủ của các nhà mạng rộng hơn các ngân hàng rất nhiều, đến cả vùng sâu, vùng xa mà khi người dân chưa xuất hiện tài khoản ngân hàng.

Lĩnh vực phải trả điện tử đã được Thủ tướng và Ngân hàng chính phủ đoái hoài và tạo điều kiện pháp lý thuận lợi hơn rất nhiều. Từ kia đã tạo đà cho phát triển các dịch vụ mới, các dịch vụ hiện đại theo chính sách đẩy mạnh cải Cách mạng 4.0 của Chính phủ. Thủ tướng cũng đồng ý về mặt chủ trương cho chuyện tiến hành thanh toán hàng hóa giá trị nhỏ bằng dịch vụ Mobile Money. “Đây sẽ là điểm bùng phát cho chuyện thanh toán không được dùng tiền mặt tại Việt Nam tức là qua một đêm thì bất kể ai, bất cứ người dân nào đất nước Việt Nam này cũng đều có thể sẵn sàng sử dụng điện thoại để chi tiêu phải trả không được dùng tiền mặt”, ông Phạm Trung Kiên nói.

Thái Khang

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, thống đốc ngân hàng nhà nước,thống đốc lê minh hưng,ngân hàng nhà nước,thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán,thẻ cào,mobile money,mobile money là gì,fintech

Bài viết “Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ cho thí điểm Mobile Money” được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác