Công ty khởi nghiệp về vệ tinh OneWeb nộp đơn xin phá sản

Website napmucmayintannoi.info có bài Công ty khởi nghiệp về vệ tinh OneWeb nộp đơn xin phá sảnNgày 27/3, OneWeb một công ty khởi nghiệp về lĩnh vực vệ tinh quỹ đạo tầm thấp được Softbank tài trợ nhằm theo đuổi giấc mơ trị giá hàng tỷ đô la về mạng Internet tốc độ cao, giá rẻ phục vụ các khu vực vùng sâu, vùng xa đã nộp xin phá sản.

Ngày 27/3, OneWeb, công ty khởi nghiệp về lĩnh vực vệ tinh quỹ đạo tầm thấp được Softbank tài trợ nhằm theo đuổi giấc mơ trị giá hàng tỷ USD về mạng Internet vận tốc cao, giá thấp phục vụ vùng sâu, vùng xa đã nộp xin phá sản.

Công ty cho biết họ có kế hoạch theo đuổi việc bán doanh nghiệp của mình nhằm nhiều nhất hóa giá trị của công ty. Tài sản của OneWeb bao gồm 74 vệ tinh internet được phóng lên quỹ đạo trong vài ba tháng qua khi họ bắt đầu xây dựng một dự án tiến hành chùm vệ tinh gồm hơn 600 vệ tinh để phủ sóng internet băng rộng trên độ rộng toàn cầu.

OneWeb đã được gã khổng lồ Softbank của Nhật Bản đầu tư 2 tỷ USD tính từ lúc năm 2016 nhằm vào lĩnh vực vệ tinh quỹ đạo tầm thấp nhưng thời gian qua công ty đã mắc phải nhiều vấn đề về tài chính. Trong các cuộc đàm phán với Softbank, OneWeb đã báo cáo tình hình này để đáp ứng nguồn chi phí mới nhưng các cuộc đàm phán đã sụp đổ chỉ vài giờ trước lúc OneWeb đưa lô 34 vệ tinh lớn thứ hai vào quỹ đạo vào ngày 28/3, theo báo cáo của Financial Times được xác nhận bởi CNN Business .

Công ty khởi nghiệp về vệ tinh OneWeb nộp đơn xin phá sản
Công ty khởi nghiệp về vệ tinh OneWeb nộp đơn xin phá sản

OneWeb không bình luận về những nỗ lực gây quỹ cụ thể, nhưng công ty cho thấy trong một tuyên bố rằng họ đã tham dự vào các cuộc đàm phán cấp cao về đầu tư nhằm tài trợ đầy đặn cho công ty thông qua việc triển khai và ra mắt thương mại internet băng rộng dựa trên chùm vệ tinh của họ. Nhưng những kế hoạch đó không tiến triển vì tác động tài chính và nhiễu loạn thị trường liên quan đến sự lan truyền của Covid-19. Softbank dường như không trả lời các câu hỏi từ CNN Business.

OneWeb với khoảng 500 chuyên viên và mới đây đã mở một nhà xưởng vệ tinh rộng lớn ở Florida cũng xác nhận rằng họ buộc phải sa thải khoảng 10% lực lượng lao động, điều đó cũng đã được nghĩ là do khủng hoảng từ kinh tế toàn cầu.

OneWeb đã kêu gọi được hơn 3 tỷ đô la, chủ đạo từ những nhà đầu tư cấp cao cho dù là Softbank, Airbus, Tập đoàn Virgin của Richard Branson, Coca-Cola và Qualcomm. Và công ty đã từng được nghĩ là đơn vị tiền phong trong cuộc đua bao trùm thế giới về khả năng kết nối Internet băng rộng sử dụng hàng trăm vệ tinh quỹ đạo tầm thấp.

Nhưng nó phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Năm ngoái, SpaceX đã mang lại lợi nhuận từ hoạt động mua bán phóng hoả tiễn và thu về hơn một tỷ USD. Chùm vệ tinh quỹ đạo tầm thấp của SpaceX có tên là Starlink đã kể cả hơn 300 vệ tinh và dự kiến cũng đều có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ cho khách hàng ngay cả hè này.

Bên cạnh đó, các liên doanh vệ tinh khác đang đeo đuổi các chùm vệ tinh nhằm cung cấp internet tốc chiều cao trên thế giới kể cả Amazon, Telesat của Canada và Apple. Tuy nhiên, chưa biết công ty nào trong các đó sẽ thành công.

Một số liên doanh, trong đấy có một liên doanh được hậu thuẫn bởi Microsoft của tỷ phú Bill Gates đã gắng gượng để thành lập chùm vệ tinh tựa như trong thập kỷ qua nhưng mọi thứ trong các họ đều hoặc dừng lại hoặc nộp đơn xin phá sản, hoặc phải cơ cấu hùng cường kế hoạch buôn bán của họ.

SpaceX, Amazon và những công ty khác đang gắng gượng thành công nơi mà những công ty khác đã thất bại. Nhưng họ vẫn phải đương đầu với các rào ngăn cản tài chính và kỹ thuật. Họ phải chịu chi phí cao khi sản xuất đồng loạt vệ tinh và phóng chúng vào không gian và sau đó họ phải có thể cung cấp dịch vụ với mức giá đúng cho khách hàng của họ.

Câu chuyện của OneWeb cũng tương tự như những công ty tiền nhiệm trước đó, công ty bắt đầu bằng phương pháp mang ra các kế hoạch táo tợn để cung cấp dịch vụ giá thấp cho hàng tỷ người trên ngoài nước mà vẫn chưa hiện hữu quyền truy cập Internet đáng tin cậy. Nhưng khi phải đối diện với kinh phí lắp đặt và sự chậm trễ trong khi phát triển công nghệ của mình, OneWeb đã chuyển trọng tâm sang khách hàng doanh nghiệp, với kế hoạch cung cấp Internet cho tàu thủy và máy bay.

SpaceX vẫn cam kết sẽ mang dịch vụ Starlink trực tiếp đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, nó vẫn chưa chứng minh rằng nó có thể tạo ra các thiết bị đầu cuối người sử dụng giá cả phải chăng mà sẽ sử dụng ăng-ten phức tạp để thiết lập các kết nối internet cũng có thể có thể sử dụng trên mặt đất.

Phan Văn Hòa (theo CNN)

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Công ty khởi nghiệp về vệ tinh, OneWeb phá sản, vệ tinh internet, phủ sóng internet băng rộng toàn cầu, vệ tinh quỹ đạo tầm thấp, Covid-19, SpaceX, Amazon

Bài viết Công ty khởi nghiệp về vệ tinh OneWeb nộp đơn xin phá sản được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác