Cáp quang biển vì sao liên tục gặp sự cố?

Website napmucmayintannoi.info có bài Cáp quang biển vì sao liên tục gặp sự cố?Nguyên nhân dẫn tới các sự cố cáp quang biển là ảnh hưởng của thiên tai, do các hoạt động hàng hải và do cả nguyên nhân chủ quan của con người trong quá trình khai thác, vận hành.

 Nguyên nhân dẫn tới các sự cố cáp quang biển là ảnh hưởng của thiên tai, do các hoạt động hàng hải và do cả nguyên nhân khinh suất của nhân loại trong quá trình khai thác, vận hành. 

Các tuyến cáp quang biển tại Việt Nam 

Cáp quang biển được dùng để làm chỉ các sợi cáp viễn thông đặt dưới biển có lõi bằng sợi thủy tinh và sử dụng ánh sáng để truyền dẫn tín hiệu. 

Cáp quang có nhiều ưu điểm như mỏng hơn cáp đồng, chỉ truyền tín hiệu ánh sáng nên nhanh, không bị nhiễu, khó bị can thiệp (như nghe trộm, đánh cắp tín hiệu…), tránh bị cháy do không có điện chạy qua. 

Cáp quang nhỏ hơn cáp đồng nên một bó cáp cùng kích thước có thể gồm nhiều sợi cáp, truyền đạt được nhiều kênh tín hiệu hơn. Đặc biệt, do độ suy yếu tín hiệu thấp và dung lượng truyền tải cao, cáp quang biển thường được sử dụng để kết nối hệ thống mạng Internet giữa nhiều khu vực, các quốc gia trên thế giới. 

Cáp quang biển vì sao liên tục gặp sự cố?
Hiện có nhiều tuyến cáp quang biển khác nhau kết nối Internet Việt Nam với quốc tế. 

Tại Việt Nam, cũng tựa như như ở không ít nước khác trên thế giới, kết nối Internet quốc tế ngày nay chủ yếu lệ thuộc vào các tuyến cáp quang biển. 

Các doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia khai thác 6 tuyến cáp quang biển gồm AAG (Asia-America Gateway), SMW3 (hay còn xem là SEA-ME-WE3), TVH (Thái Lan – Việt Nam – Hongkong), cáp quang biển Liên Á – IA (Tata TGN-Intra Asia), APG (Asia Pacific Gateway) và AAE-1 (Asia Africa Europe 1).

Vì sao cáp quang biển liên tục gặp sự cố?

Kể từ lúc đi vào hoạt động, hệ thống cáp quang biển nối Việt Nam đi nước ngoài đã nhiều đợt mắc phải sự cố. Trong đó, gần đây đặc biệt là sự cố ngày 14/5 vừa đây với tuyến cáp quang biển AAG. 

Có một điều đáng buồn là tuyến cáp AAG chỉ vừa mới khắc phục xong một sự cố khác hồi giữa tháng 4. Tuy vậy, thực tiễn cho thấy,  sự cố xảy ra với những tuyến cáp quang biển là điều không hiếm gặp. 

Nguyên nhân phổ biến dẫn tới các sự cố cáp quang biển là ảnh hưởng của thiên tai (động đất, núi lửa,…), do các hoạt động hàng hải và do cả nguyên nhân khinh suất của loài người trong quá trình khai thác, vận hành. 

Cáp quang biển vì sao liên tục gặp sự cố?
Do điều kiện thi công đặc thù, việc sửa chữa các tuyến cáp quang biển thường mất khá nhiều thời gian. 

Về cơ bản, cáp quang biển thường chỉ là những sợi dây được đặt nằm trần ngay trên nền cát dưới biển. Do vậy, chúng tương đối dễ phải chịu bởi mỏ neo của các con tàu cũng như hoạt động đánh bắt cá của ngư dân, đặc biệt là khi họ sử dụng hệ thống lưới cào. 

Bên cạnh đó, do Biển Đông là một vùng biển tấp nập tàu bè qua lại và có mực nước tương đối nông, tình trạng đứt cáp quang biển do mỏ neo của tàu bè xảy ra khá phổ biến. Tình trạng này xảy ra đều đều bất chấp việc tuyến cáp đã được gia cường ở những khu vực gần bờ.

Việc thành lập một tuyến cáp quang biển mới không hề dễ dàng, thậm chí rất tốn kém và phức tạp. Nguyên nhân là bởi toàn bộ tuyến cáp chính bắt buộc phải nằm ở phía trong vùng biển quốc tế.  

Trong những năm qua, các nhà mạng trong nước đã có nhiều hành động để giảm sự lệ thuộc vào các tuyến cáp quang biển truyền thống. Điều này được bộc lộ qua việc đưa vào vận hành tuyến cáp quang biển APG (năm 2016) và tuyến cáp AAE-1 (năm 2017). Chất lượng đường truyền Internet mỗi khi có tuyến cáp quang biển gặp sự cố vì thế cũng đã được cải thiện. 

Cáp quang biển vì sao liên tục gặp sự cố?
Tuyến cáp quang biển SJC-2 sắp được dẫn vào hoạt động. 

Sắp tới, Việt Nam sẽ có thêm tuyến cáp quang biển thứ 7 đi vào hoạt động là SJC-2 (South East Asia Japan Cable System 2 – Hệ thống cáp quang biển Đông Nam Á – Nhật Bản 2). 

Tuyến cáp quang biển có tính dài 10.500 km, kết nối 9 quốc gia (vùng lãnh thổ) trong khu vực châu Á. Hệ thống này dự kiến được đưa vào khai thác từ cuối năm nay. Sự xuất hiện của SJC-2 cũng sẽ giúp điều tiết và giảm tải cho nhiều hệ thống cáp quang biển khác hiện đang hoạt động. 

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Cáp quang biển gặp sự cố, Cáp quang biển, Cáp quang biển AAG, Đứt cáp quang biển, Vì sao mạng chậm, Internet chậm, Không vào được mạng, Sự cố cáp quang biển, Cáp quang biển Việt Nam

Bài viết Cáp quang biển vì sao liên tục gặp sự cố? được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác