Ứng dụng truy vết Covid-19 của Úc đạt 1 triệu lượt tải chỉ sau 5 giờ

Website napmucmayintannoi.info có bài Ứng dụng truy vết Covid-19 của Úc đạt 1 triệu lượt tải chỉ sau 5 giờCOVIDSafe, ứng dụng truy vết Covid-19 của Úc, chỉ mất 5 giờ để đạt hơn 1 triệu lượt tải, vượt xa dự đoán của chính phủ.

COVIDSafe, phần mềm truy vết Covid-19 của Úc, chỉ mất 5 giờ để đạt hơn 1 triệu lượt tải, vượt xa dự đoán của chính phủ.

Ứng dụng COVIDSafe của Úc. Ảnh: ABC

COVIDSafe phát hành lúc 18 giờ (giờ địa phương) hôm 26/4 và đến 22 giờ 30 đạt 1 triệu lượt tải. Theo Bộ trưởng Y tế Greg Hunt, đến 6 giờ sáng hôm 27/4, 1,13 triệu con người Úc đã tải ứng dụng. Trong khi đó, nhà nước hi vọng có thể cán mốc 1 triệu lượt trong 5 ngày.

Việc tải phần mềm là tự nguyện song trước đó, chính phủ cho biết cần 40% người dân – tương đương 10 triệu người – đăng ký COVIDSafe mới xem là thành công. Lãnh đạo các ngành y tế, doanh nghiệp, liên đoàn cùng nhau huy động người dân tải ứng dụng. Chính trị gia của các đảng đều lên tiếng ủng hộ và họ còn lên mạng xã hội để đăng ảnh chụp màn hình đã tải về.

Các nhà hoạt động vì quyền kỹ thuật số đã huy động nhà nước mở mã nguồn để quan sát hoạt động của ứng dụng. Ông Hunt nói Úc sẽ làm theo một số nước như Singapore trong việc này. Mã nguồn sẽ được ban hành trong khoảng 2 tuần để liên tiếp đánh giá an toàn lẫn bảo mật.

Quy trình tải về khá đơn giản, chỉ cần người dân đang dùng iPhone hoặc điện thoại Android. COVIDSafe dùng Bluetooth để ghi lại các ID ẩn danh từ các người cách nhau 1,5m trong vòng 15 phút. Nó có mục đích định vị ai có nguy cơ nhiễm Covid-19 một khi có người dương tính với virus. Khi đăng ký, ứng dụng sẽ thu thập tên, số điện thoại, độ tuổi, mã bưu chính, đồng thời tạo mã bảo mật độc nhất cho người dùng. Thông tin được lưu trên điện thoại trong 21 ngày và xóa sau 22 ngày.

Nếu người sử dụng ứng dụng được định vị nhiễm virus, họ sẽ được đòi hỏi tải hồ sơ truy vết mã hóa và gửi cho chính phủ để lưu trong máy chủ đặt tại Úc. Sau đó, nhân viên y tế sẽ truy cập đám mây, giải mã dữ liệu và liên hệ với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Nó giúp đẩy nhanh công đoạn phỏng vấn thủ công và giúp nhà chức trách khống chế được bệnh dịch tốt hơn. Nếu không có sự bổ trợ của công nghệ, việc tìm kiếm người tiếp xúc gần sẽ lệ thuộc hoàn toàn vào trí nhớ của bệnh nhân. Song, đôi lúc họ còn không biết chi tiết người đã gặp là ai.

Những người dùng Android vẫn cũng có thể có thể sử dụng thiết bị bình thường trong khi ứng dụng chạy nền. Tuy nhiên, nếu iPhone pin yếu, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng truy vết. Nó cũng không hiệu quả nếu có nhiều ứng dụng Bluetooth khác đang hoạt động.

Bộ trưởng Y tế Hunt và Thủ tướng Scott Morrison khuyến khích người dân sử dụng COVIDSafe vì đây là công cụ luôn phải có để giúp Úc từng bước nới lỏng tách biệt xã hội và giảm lan truyền virus. Ông Morrison khẳng định chỉ có chuyên viên y tế mới được truy cập dữ liệu mà phần mềm thu thập được. Ông xem này là công cụ luôn phải có để trở về cuộc đời bình thường tối đa có thể.

Cũng theo ông Hunt, sử dụng dữ liệu sai mục đích là hành vi phạm pháp. Dữ liệu được lưu trên máy chủ đặt ở Úc và chẳng thể rời khỏi nước Úc. Nó không có mục đích nào khác ngoài kiếm tìm những người tiếp xúc gần với người bệnh Covid-19. Ai phạm luật sẽ bị phạt tù. Khi ứng dụng bị xóa trên điện thoại, mọi tin tức liên hệ cũng bị xóa.

Du Lam (Theo ABC)

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, truy vết covid-19, Ứng dụng truy vết Covid-19, COVIDSafe,

Bài viết Ứng dụng truy vết Covid-19 của Úc đạt 1 triệu lượt tải chỉ sau 5 giờ được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác