Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này

Website napmucmayintannoi.info có bài Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật nàyHiện nay rất nhiều công ty đang cố gắng làm mờ ranh giới giữa zoom quang và lai trên smartphone.

Hiện nay biết bao công ty đang gắng gượng làm mờ ranh giới giữa zoom quang và lai trên smartphone.

Ví dụ Mi Note 10 của Xiaomi chỉ sử dụng zoom quang 3,7x cho camera 8 MP nhưng được truyền bá đạt zoom quang 5x nhờ áp dụng kỹ thuật cắt xén (crop). Điều tựa như cũng xảy ra với OnePlus 7 Pro cung cấp ảnh zoom 3x với cảm biến 8 MP dù thực hành với camera tele 2,2x với cảm biến 13 MP.

Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này - 1

Trong tình huống cụ thể của OnePlus, công ty đã kiên quyết rằng đó là zoom tele mà không phải là nén không gây tổn hao (lossless) hay zoom lai. Cách làm này có thể không quan trọng đối với đại đa số chúng ta và chất lượng hình ảnh cũng có thể có thể rất tuyệt.

Sản phẩm gần đây nhất làm mờ các ranh giới giữa zoom quang và lai thuộc dòng Galaxy S20. Samsung phát biểu zoom quang 3x cho camera 64 MP trên Galaxy S20 và S20+, trong khi zoom quang lai 10x cho camera 48 MP và thậm chí 100x cho Space Zoom của Galaxy S20 Ultra.

Nhưng chính những vấn đề này khiến nhiều người cảm nhận biết bối rối về khả năng zoom quang trên những chiếc smartphone này như thế nào.

Zoom số phối hợp vẫn chính là zoom kỹ thuật số

Nhờ zoom quang phối phù hợp với những kỹ thuật xử lý hình ảnh tiên tiến cho phép máy ảnh phóng to hơn khi nào hết. Nói chung, hệ số thu phóng tự nhiên của máy ảnh tele hoặc kính tiềm vọng càng cao, khả năng zoom lai càng cao. Điều này cũng phụ thuộc vào khả năng giải quyết hình ảnh của các nhà cung cấp thiết bị gốc (OEM) vì một số thương hiệu có thể cung cấp zoom lai chất lượng tốt hơn so với các sản phẩm khác. Tuy nhiên vẫn còn 1 điều mà zoom lai chắc chắn trở thành kỹ thuật số, đó là sự giao thoa giữa zoom lai và zoom kỹ thuật số. Kết quả là, nhiều công ty phải giải thích thêm về điều này.

Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này - 2

Lấy ví dụ với Oppo, công ty khoe khả năng zoom 20x cho Reno 2 và sau đó bật mí nó đích thực là zoom kỹ thuật số. Không có nhắc đến đến zoom kỹ thuật số, zoom quang hoặc zoom lai trong lời giới thiệu mới đầu thực sự là thiếu sót quan trọng làm nhiều người lầm tưởng.

Rồi đến phiên Vivo cũng vậy. Công ty chào hàng zoom 60x cho smartphone X30 Pro của mình. Nhìn vào trang mặt hàng cho thấy, công ty liên tục nhắc đến chức năng siêu zoom 60x mà không bao giờ bảo rằng đó đích thực là zoom kỹ thuật số.

Samsung là một tình huống khác của 1 công ty có khả năng làm mờ ranh giới giữa zoom số và lai. Công ty chào hàng Space Zoom 100x cho Galaxy S20 Ultra, nhưng hãy nhìn vào kết quả sẽ thấy đó là zoom kỹ thuật số do AI cung cấp nhờ chức năng xử lý hình ảnh đa khung. Nhưng giải quyết đa khung hình chỉ cũng có thể có thể làm những công việc cải thiện chất lượng hình ảnh ở một nhân tố zoom cực lớn mà không thể mang lại kết quả như zoom quang. Sẽ không ngạc nhiên lúc các thương hiệu khác đang sử dụng kỹ thuật tựa như để zoom kỹ thuật số.

Ngay cả Huawei, thường phổ biến việc sử dụng zoom lai để phân biệt giữa zoom quang và kỹ thuật số cũng không thoát khỏi điều này. Thương hiệu này không nhắc đến đến zoom kỹ thuật số trên P30 Pro khi nói tới zoom 50x (mặc dù nói trong thông cáo báo chí) nhưng người tiêu dùng thường thì cũng có thể hiểu chưa rõ điều đó.

Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này - 3

Ví dụ gần đây nhất đến từ Realme với X50 Pro 5G. Công ty có thể hoán đổi cho nhau bằng cách dùng zoom lai 20x trong khi tiếp thị cho điện thoại, đồng thời khẳng định zoom quang lai 5x. Vậy sự khác biệt tại đây là gì? Một đại diện Realme nghĩ rằng zoom lai là sự kết hợp của zoom quang và kỹ thuật số, vì thế đôi khi họ có thể sử dụng qua lại giữa các thuật ngữ để tránh phần “kỹ thuật số”.

Đối với Apple, công ty cũng không thoát khỏi việc tiếp thị máy ảnh vụng về của mình. Họ đang không có một câu giải thích thỏa đáng rằng chế độ ban đêm của mình không hoạt động với camera tele, mặc dầu người dùng có tùy chọn zoom 2x ở chế độ này.

Cần minh bạch hơn trong quảng cáo zoom

Các nhà cung cấp smartphone rõ rệt đã có một bước nhảy vọt về khả năng zoom trong 1 hoặc 2 năm qua, chuyển từ máy ảnh zoom 2x đơn giản sang máy ảnh zoom 3x và 5x. Sau đó, nỗ lực hướng tới zoom lai đã hỗ trợ điện thoại mang lại kết quả tốt hơn, kế bên zoom kính tiềm vọng.

Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này - 4

Nhưng việc xúc tiến cải thiện chất lượng zoom cũng đòi hỏi các nhà cung cấp phải tiếp thị khả năng của họ 1 cách cẩn trọng và nhận trách nhiệm hơn, thậm chí điều đó được thực hiện với thuật ngữ chính xác hoặc ít đặc biệt là sử dụng dấu hoa thị khi đề cập đến zoom trong số tài liệu quảng cáo và đưa ra từ chối trách nhiệm.

Rốt cuộc, những người am hiểu có thể hiểu được Huawei P30 Pro có thể zoom số 50x và Galaxy S20 Ultra sử dụng zoom số 100x, nhưng người tiêu dùng thường thì có thể không biết về điều đó nếu các công ty không cung cấp thông tin đến họ.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/smartphone-zoom-den-100x-thi-chung-ta-cung-dung-quen-su-that-nay-10… Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/smartphone-zoom-den-100x-thi-chung-ta-cung-dung-quen-su-that-nay-1068986.html

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Galaxy S20 Ultra, Huawei P30 Pro, sieu zoom, Oppo Reno2, Vivo X5 Pro, dien thoai, smartphone, thoi trang hitech, cong nghe, thong tin cong nghe, cong nghe 2017, hitech, iphone, tin công nghệ

Bài viết Smartphone zoom đến 100x thì chúng ta cũng đừng quên sự thật này được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác