Smartphone sắp có thể sạc pin cho tai nghe, đồng hồ thông minh qua NFC

Website napmucmayintannoi.info có bài Smartphone sắp có thể sạc pin cho tai nghe, đồng hồ thông minh qua NFCCác thiết bị NFC trong tương lai có thể cung cấp chức năng sạc không dây. Như vậy sẽ có thêm một chuẩn sạc không dây mới.

Các thiết bị NFC trong tương lai cũng có thể có thể cung cấp chức năng sạc không dây. Như vậy sẽ được thêm 1 chuẩn sạc không dây mới.

Tổ chức NFC Forum vừa chính thức bật mí công nghệ sạc không dây qua giao tiếp NFC, được coi là Wireless Charging Specification (WLC).

Theo đó, các thiết bị NFC trong tương lai cũng có thể cung cấp chức năng sạc không dây, mặc dù theo cách có hạn hơn hẳn so với chỉ tiêu Qi thông dụng hiện nay.

Smartphone sắp có thể sạc pin cho tai nghe, đồng hồ thông minh qua NFC
Smartphone sắp cũng có thể sạc pin cho tai nghe, đồng hồ sáng dạ qua NFC

Chuẩn NFC mới chậm hơn nhiều so với sạc Qi, khi nó chỉ cho hiệu suất 1W so với công suất của Qi là 5W. (Sạc nhanh Qi có thể đạt hiệu suất 10W trở lên trên các phần cứng tiêu chuẩn).

Nhưng trong khi chuẩn Qi đòi hỏi việc trang bị thêm phần tử trong những thiết bị với giá thành cao, thì hầu hết các smartphone và tablet hiện giờ đều tích hợp sẵn NFC.

Mặc dù hiệu suất được cho là khá nhỏ, nhưng 1W là đủ để sạc một cái smartwatch hoặc tai nghe không dây kha khá nhanh chóng. Tất nhiên, nó không đảm bảo được coi các thiết bị lớn như smartphone và vì thế vẫn cần đến chuẩn Qi.

WLC cũng đều có thể hoạt động với những thiết bị được trang bị NFC khác ngoài smartphone, kể cả bộ sạc, PC, máy tính bảng và thậm chí cả bộ điều khiển chơi game.

Apple, Sony và Google là nhà tài trợ của NFC Forum, trong lúc Samsung là thành viên chính và Huawei là thành viên liên kết. Táo khuyết vốn đã lên kế hoạch giới thiệu tính năng sạc không dây hai chiều cho iPhone 11, cũng đều có thể chia sẻ năng lượng với tai nghe AirPods hay Apple Watch. Nhưng điều kia đã không xảy ra.

Trong khi đó, Samsung giới thiệu một công nghệ tương tự mang tên Wireless PowerShare (dựa trên chuẩn sạc Qi), giúp Galaxy S10 và Note10 cũng đều có thể sạc cho smartphone, tai nghe không dây, đồng hồ sáng dạ cùng sử dụng chuẩn Qi. Huawei cũng từng giới thiệu một tính năng tựa như trên Mate 20 Pro.

Tuy nhiên, Wireless PowerShare là tính năng chỉ dành riêng cho những thiết bị cấp cao hàng đầu. WLC rõ rệt sẽ là biện pháp khá tiện dung và có thể giúp công ty tối ưu hóa chi phí.

Chuẩn WLC mới cũng có thể có thể cải thiện khả năng tương thích giữa các thiết bị từ những nhà cung cấp khác nhau, cấp phép sạc không dây đơn giản hơn. Tuy nhiên, thông số này vừa mới được công bố, vì vậy việc triển khai trên các thiết bị thương mại sẽ còn phải cần vài năm nữa.

Hải Phong (theo Engadget)

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, sạc không dây qua NFC, chuẩn sạc WLC, chuẩn sạc Qi,

Bài viết Smartphone sắp có thể sạc pin cho tai nghe, đồng hồ thông minh qua NFC được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác