Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia

Website napmucmayintannoi.info có bài Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của NokiaSự phân chia giữa smartphone và điện thoại cơ bản thường rất rõ ràng, nhưng luôn có những thiết bị nằm giữa ranh giới của chúng.

Sự phân chia giữa smartphone và điện thoại cơ bản đều rất rõ ràng, nhưng luôn có các thiết bị nằm giữa ranh giới của chúng.

Trong quá khứ, ranh giới giữa hai dòng mặt hàng thường nói đến việc thiết bị chạy các ứng dụng và trò chơi do người dùng cài đặt, nhưng ngày nay, nó chủ yếu là màn hình cảm ứng so với bàn phím. Nhưng vẫn có các thiết bị nằm giữa ranh giới của hai loại đó.

Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia - 1

Trước khi Nokia phát hành điện thoại Asha, công ty đã có hai mẫu Touch và Type. Như đã nói, những điện thoại này được thiết kế nhằm mang đến cả nét điện thoại cơ bản lẫn nét điện thoại thông minh. Kết quả là, cả Nokia X3-02 và C3-01 đều ra mắt vào cuối năm 2010.

Điều khiến chúng trở nên đặc biệt là màn hình 2,4 với độ sắc nét 240 x 320 pixel có lớp cảm ứng điện trở và dĩ nhiên, giao diện Series 40 thân thuộc đã được điều chỉnh để bổ trợ đầu vào cảm ứng. Điều này tái diễn câu chuyện về Nokia 5800 XpressMusic. Quan trọng hơn, chúng đều là những điện thoại duy nhất tồn tại cả chế độ cảm ứng lẫn gõ phím.

Giao diện người dùng Series 40 luôn đơn giản điều hướng, nơi người dùng có thể quản lý nó bằng D-pad cùng một vài phím thông minh. Nhưng D-pad không cần thiết ở đây, người dùng chỉ cần vuốt lên xuống để cuộn. Các phím sáng dạ đã được thay thế bằng các nút trên màn hình. Màn hình chính thậm chí có các widget tùy biến. Giao diện người dùng đơn giản và rất cần có vì màn hình nhỏ và lớp điện trở không thực thụ chuẩn xác trong công đoạn xử lý.

Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia - 2

Khả năng xử lý chuẩn xác chưa khi nào là một mục đích của sản phẩm, bởi mục đích chính ngày đó vẫn là bàn phím vật lý. Chúng cũng có kết nối 3G và Wi-Fi, vì thế người sử dụng cũng có thể duyệt web mọi lúc mọi nơi. Thêm vào đó, Opera Mini hỗ trợ màn hình cảm ứng và mang lại dùng thử tốt nhất có thể cho phần cứng. Điện thoại cũng có trình duyệt dựa trên WebKit.

Nói về phần cứng, nó khá mạnh mẽ. Ban đầu, điện thoại đi cùng chip lõi đơn 680 MHz, RAM 64 MB và dung lượng lưu trữ 128 MB (cộng với khe cắm thẻ nhớ microSD). Đó là cấu hình cho các phiên bản sửa đổi X3-02.5 và C3-01.5 từ năm 2011. Sau đó chúng được tăng tốc lên 1 GHz và RAM lên 128 MB. Điều kia cũng cho phép quay video 480p ở chất lượng 30 khung hình/giây (tăng từ 15 khung hình/giây) từ camera điện thoại 5 MP.

Chúng ta cũng đều có thể cười khi nhìn những con số này ở thời điểm hiện tại, nhưng cần nhớ rằng iPhone 3G từ năm 2008 chỉ có chip 412 MHz và RAM 128 MB. Phải đến tận năm 2010, iPhone 4 mới đạt được tốc độ 1 GHz, vì thế mặc dầu giao diện người dùng của Nokia đã chậm chạp nhưng này là những điện thoại sở hữu các tính năng khá mạnh.

Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia - 3

Vấn đề là, đây là một số những điện thoại cơ bản mau nhất từng được sản xuất. Quan trọng hơn, chúng lại được thiết kế để chạy trên các thiết bị có công suất thấp hơn hẳn so với những ứng dụng này. Đáng buồn là Nokia không giúp khả năng chuyển đổi ứng dụng trên bộ đôi sản phẩm này. Người dùng cho dù không thể ra khỏi phần mềm để thực hiện cuộc gọi mà họ phải đóng nó.

Dù sao, điện thoại có bề ngoài bằng kim loại, khiến chúng có cảm giác tương đối cao cấp. Đặc biệt là C3-01 đã mang đến cho chúng ta một số tình yêu đối với Nokia.

Nhưng sự khác biệt giữa C3-01 và X3-02 là gì? C3-01 có điện thoại trang trọng hơn với nút trả lời và nút bỏ lỡ chuyên dụng, pin 1.050 mAh lớn hơn và đèn flash LED. Trong khi đó, X3-02 tập trung nhiều hơn vào phương tiện truyền thông và nút văn bản cũng mỏng hơn (9,6 mm so với 11 mm), dẫn đến pin 860 mAh nhỏ hơn và đèn flash phía đằng sau cũng bị bỏ qua.

Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia - 4

Cả hai điện thoại đều kiêu hãnh với HD Voice, Bluetooth 2.1 và USB On-the-Go cấp phép đọc ổ USB và sử dụng các phụ kiện USB, cho dù là bàn phím USB nếu người dùng không muốn phụ thuộc vào bàn phím T9 trên chúng.

Hiện nay, HMD đã mang lại một số điện thoại cơ bản của Nokia và cung cấp cho chúng nền tảng KaiOS dựa trên hệ điều hành Firefox. Vì vậy nhiều người cũng có thể chờ mong sự trở lại của những chiếc điện thoại nói trên từ Nokia.

Nguồn: http://danviet.vn/lat-lai-ky-uc-nhung-chiec-touch-and-type-hiem-hoi-cua-nokia-502020115162912401… Nguồn: http://danviet.vn/lat-lai-ky-uc-nhung-chiec-touch-and-type-hiem-hoi-cua-nokia-502020115162912401.htm

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Nokia, Nokia X3-02, Nokia C3-01, dien thoai co ban, HMD Global

Bài viết Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác