Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương”

Website napmucmayintannoi.info có bài Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương”ICTnews – Ông Lưu Tiến Thành, CEO TechEvo, quản trị viên cộng đồng Vietnam Remote Workforce cho rằng mô hình làm việc phân tán là cách hiệu quả để vận hành một công ty Bởi lẽ, một công ty làm việc phân tán có thể “đánh cá trên cả đại dương”.

 – Ông Lưu Tiến Thành, CEO TechEvo, quản trị viên cộng đồng Vietnam Remote Workforce nghĩ rằng loại hình làm việc phân tán là cách hữu hiệu để vận hành một công ty Bởi lẽ, một công ty làm việc phân tán có thể “đánh cá trên cả đại dương”.

Thời gian vừa qua, trong bối cảnh dịch bệnh cốt truyện phức tạp, để hạn chế tiếp xúc, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức cho cán bộ, nhân viên làm việc từ xa với sự bổ trợ của các nền tảng, biện pháp công nghệ. Theo các chuyên gia, loại hình làm việc từ xa qua mạng mang lại nhiều lợi ích và sẽ trở thành khuynh hướng phổ biến trong tương lai gần. 

Ông Lưu Tiến Thành, CEO Công ty TechEvo, quản trị viên cộng đồng VRW.

Phóng viên VietNamNet vừa có cuộc trao đổi với ông Lưu Tiến Thành, CEO Công ty TechEvo, đồng thời cũng chính là quản trị viên của cộng đồng bổ trợ làm việc từ xa Vietnam Remote Workforce (VRW) về cơ hội cho những doanh nghiệp công nghệ Việt cũng như cách thức để tổ chức loại hình làm việc phù hợp, hữu hiệu trong tình hình mới.

Ông nhận định thế nào về cơ hội từ đợt dịch vừa đây với những doanh nghiệp công nghệ Việt Nam?

Đợt dịch vừa qua đã tạo ra cơ hội lớn cho những doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Vì thuộc tính bắt buộc làm việc từ xa, nhiều cá nhân bắt đầu tìm đến các nền tảng công nghệ hỗ trợ, dần chuyển hóa thành những khách hàng thực lực trong tương lai của các doanh nghiệp công nghệ. Các doanh nghiệp sẽ đơn giản thuyết phục khách hàng của mình trong việc ứng dụng công nghệ vào công việc hàng ngày để né mắc phải những khó khăn bất thần như trong đợt dịch vừa qua.

Tôi dự báo rằng tương lai sẽ được khoảng 90% doanh nghiệp áp dụng cách thức làm việc phân tán để cũng có thể có thể tận dụng được thần đồng toàn cầu, cho phép mọi người làm việc ở không gian quả nhất với họ để nâng lên hiệu suất làm việc cũng giống đảm bảo đầy đặn các mục đích mà công ty đặt ra.

Từ thực tế hoạt động của VRW, theo ông các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đã có thói quen làm việc online hay chưa?

Theo một cuộc khảo sát trên nhóm VRW, có tới hơn 60% doanh nghiệp trở lại làm việc tại văn phòng, 24% tiếp tục làm việc online và 16% còn lại duy trì làm việc online một phần. Kết quả này chỉ ra rằng các doanh nghiệp dừng việc làm online sau thời gian dịch đang chiếm phần lớn.

Nguyên nhân có lẽ bởi hình thức làm việc online vẫn còn mới và gây nên nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp Việt. Làm quen với các thứ mới mẻ trong thời gian đầu sẽ luôn tiêu hao thời gian, công sức và chi phí. Việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cũng không ngoại lệ. Thời gian chỉ ở mức trong 1 tháng làm việc từ xa do Chỉ thị cách ly toàn xã hội của Chính phủ có lẽ vẫn không đủ với nhiều doanh nghiệp để thích nghi và nhận thấy được không ít lợi ích hơn so với bất lợi từ loại hình này.

Tuy vậy, vẫn cũng đều có thể nhận biết một triệu chứng tích cực rằng thói quen làm việc từ xa đã bắt đầu hình thành sau đợt dịch, khi có lại gần một nửa (40%) doanh nghiệp tận gốc làm việc từ xa hoặc phối hợp cả hai hình thức làm việc online và offline.

Xin ông chia sẻ nguyên do quyết định vẫn duy trì khoảng 30 – 40% nhân sự TechEvo làm online sau thời gian tách biệt xã hội?

Không phải tình cờ mà chúng tôi vẫn duy trì khoảng 30 – 40% nhân sự làm việc từ xa. Sau khi áp dụng thử loại hình này trong lần dịch, tôi nhận ra nhiều ưu điểm khi có 1 số nhân sự làm việc từ xa. Tuy nhiên, tôi muốn gọi hình thức làm việc của doanh nghiệp mình là “phân tán” thay vì làm việc “từ xa”, bởi nó sẽ tạo nên suy nghĩ sai lệch rằng một số nhân sự (những người làm việc từ xa)  không quan trọng so với các nhân sự khác (những người làm việc tại văn phòng).

Sau qui trình làm việc từ xa, nhận thấy nhiều ưu điểm của mô hình này, CEO TechEvo đã quyết định duy trì khoảng 30-40% nhân sự công ty làm từ xa.

Tôi cho rằng mô hình làm việc “phân tán” là cách hiệu quả nhất để vận hành một công ty. Tôi muốn tiếp tục duy trì hình thức đó bởi tôi tin rằng, việc có được các tài năng và trí óc phân bổ đều trên khắp toàn cầu sẽ đồng cuốn theo nhiều lợi ích, cơ hội trải rộng ở nhiều nơi mà doanh nghiệp chẳng thể nhận biết khi làm việc tập trung.

Khi làm việc tập trung ở một phố xá duy nhất, các công ty chỉ cũng có thể có thể đánh cá trên một ao hoặc hồ nhỏ. Nhưng một công ty phân tán cũng có thể đánh cá trên cả đại dương. Việc có các nhân sự cùng theo đó sống, làm việc ở những nơi khác nhau sẽ giúp doanh nghiệp có được những đánh giá thực tiễn và chính xác hơn về văn hóa, thị trường ở từng khu vực. Nhờ đó, sẽ được ánh nhìn tổng quan nhất và thành lập nên các chiến lược phù hợp.

Mô hình này mang lại lợi ích giống như việc gửi các nhân sự đi đánh giá thị trường hay công tác ở các nơi, nhưng lại ít tiêu tốn kinh phí và thời gian hơn. Hiện tại, thay vì thuê một nhân sự giỏi nhất tại Việt Nam, chúng tôi cũng có thể có thể nghĩ tới việc thuê những người làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới. Họ sẽ đem về cho công ty những hiểu biết và quan niệm khác biệt hơn.

Vậy để chuyển đổi sang mô hình, phương pháp làm việc mới 1 cách hiệu quả, các doanh nghiệp cần lưu ý những gì, thưa ông?

Từ những hiểu biết thực tế của TechEvo khi chuyển đổi sang mô hình làm việc từ xa, chúng tôi có 1 vài gợi ý dành cho những doanh nghiệp.

Đầu tiên là nhiều nhất hình thức họp, giao tiếp tiếp trực tuyến. Điều này giúp mọi thứ có thể dễ dàng được chia sẻ công khai với tất cả nhân sự, kể cả các cá nhân đang đi hay là không có mặt trực diện do yêu cầu của công việc. Đồng thời, cũng giúp những nguời mới cũng có thể có thể tìm hiểu, theo dõi và nắm bắt tin tức nhanh hơn. 

Tiếp đó là cần ghi lại tất cả bằng tài liệu. Bởi lẽ, sẽ dễ dàng để mọi người trong doanh nghiệp đưa ra hoặc nắm bắt thông tin về các quyết định nhất thời khi có mặt trực diện tại văn phòng. Tuy nhiên, với làm việc từ xa, một vài nhân sự đôi lúc sẽ chẳng thể tham gia vào, hoặc bị ngắt quãng lúc các cuộc họp, thảo luận đang xảy ra do một số bất cập về lệch múi giờ, kết nối mạng… Họ sẽ thấy các quyết định được mang ra mà không hiểu tại sao.

Vì thế, việc luôn biên chép và chia sẻ trực tiếp về quan điểm và vấn đề được bàn tới đâu có thể giúp người khác hiểu, tiếp tục những gì họ bỏ dở. Nó đồng thời cũng cho phép mọi đứa ở những múi giờ không trùng lặp tương tác được với nhau.

Thứ ba, cần chọn lựa và áp dụng các công cụ công nghệ bổ trợ phù hợp. Thị trường hiện đã có các nền tảng không những có thể giúp các nhân sự trong doanh nghiệp trao đổi, giao tiếp online; mà còn cũng đều có thể chia sẻ tư liệu và quản lý tài chính, nhân sự, doanh nghiệp… một cách dễ dàng, hiệu quả. Việc có các giải pháp công nghệ thích hợp sẽ bổ trợ xử lý các khó khăn doanh nghiệp gặp phải khi làm việc từ xa, cùng theo đó giúp giảm thiểu chi phí, thời gian, nhân công và tinh gọn quy trình làm việc.

Cùng với đó, cần tạo thời gian “mặt – đối – mặt” hiệu quả. Trong văn phòng truyền thống, bạn ở chung và gặp mặt nhau tại ở một địa điểm suốt 48 tuần trong năm, và có thể có 3-4 tuần nghỉ. Chúng tôi lại cố đảo ngược việc này, bằng những buổi họp, họp mặt ngắn kết nối và bùng nổ trong phần lớn thời gian làm việc từ xa. Mỗi năm, TechEvo sẽ mở Đại hội để cả công ty tề tựu trong một tuần, làm việc phối hợp vui chơi, với mục đích chính là để kết nối. Chúng tôi muốn đảm bảo và xây dựng văn hóa doanh nghiệp giúp gắn kết mọi người lại cùng nhau và đơn giản phối hợp, đồng lòng hơn trong công việc.

Cuối cùng, cần hỗ trợ mọi người có thể linh động tạo môi trường làm việc riêng. Mọi người trong công ty nên có 1 khoản phí hỗ trợ công sở tại nhà, dùng để mua bàn, ghế và máy tính, thành lập môi trường làm việc hiệu quả nhất. Ví dụ, ở Automattic, mọi người có 1 khoản phí để chi cho không gian  làm việc, hay chỉ để mua ly cà phê cho chuyện không bị đá rời khỏi quán. Hay một nhóm ở Seattle đã quyết định cùng góp tiền và thuê nơi làm việc trên một cầu tàu đánh cá.

Tuy nhiên, như mọi người vẫn hay đánh giá “tốt với anh chưa hẳn tích cực với tôi”. Những hiểu biết trên chỉ là những điều mình đã đúc rút ra và cảm nhận ra thích hợp với doanh nghiệp của mình. Mỗi doanh nghiệp sẽ có 1 quy mô, văn hóa làm việc khác nhau, và vì vậy cũng có thể xem những hiểu biết của TechEvo là một gợi ý để tham khảo và linh hoạt thay đổi phù hợp hơn cho doanh nghiệp mình.

Xin cảm ơn ông!

Vân Anh (thực hiện) 

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, làm việc từ xa,làm việc online,làm việc phân tán,chuyển đổi số,mô hình làm việc mới,chuyển đổi số doanh nghiệp,nền tảng công nghệ,giải pháp công nghệ,công nghệ việt cho cuộc sống,ict for life,techevo,vietnam remote workforce,vrw,cntt

Bài viết Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương” được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác