Game lậu chiếm 30% doanh thu thị trường game Việt

Website napmucmayintannoi.info có bài Game lậu chiếm 30% doanh thu thị trường game ViệtThống kê của Bộ TT&TT cho thấy, gần 87% trò chơi điện tử trên mạng phát hành hợp phát tại Việt Nam có xuất xứ nước ngoài, 69% trong đó là từ Trung Quốc.

 Thống kê của Bộ TT&TT cho thấy, gần 87% trò chơi điện tử trên mạng ban hành hợp pháp tại Việt Nam có xuất xứ nước ngoài, 69% trong đó là từ Trung Quốc.

Thị trường game Việt bị các công ty quốc tế chiếm lĩnh

Ngành công nghiệp trò chơi điện tử trên mạng ở nước ta hiện giờ thực chất chỉ là thị trường ban hành game cho nước ngoài và từ đấy hưởng lợi nhuận theo tỷ suất thỏa thuận.

Kết luận này được lấy từ tình hình thực tế khi gần 87% trò chơi điện tử trên mạng được ban hành hợp phát tại Việt Nam có nguồn gốc nước ngoài, trong đó 69% tới từ Trung Quốc. 

Đáng chú trọng khi chỉ 23% doanh nghiệp được cấp Giấy phép G1 có giấy tờ đề xuất kiểm duyệt nội dung kịch bản trò chơi G1. Đây là các tựa game có sự tương tác giữa nhiều người chơi cùng nhau cùng lúc thông qua hệ thống máy chủ của doanh nghiệp cung cấp.

Game lậu chiếm 30% doanh thu thị trường game Việt
Game và các mặt hàng phục vụ cho chuyện chơi game là một ngành nghề buôn bán mang lại doanh số rất lớn. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Bộ TT&TT, một số doanh nghiệp chỉ lợi dụng việc có giấy phép G1 để xuất trình cho doanh nghiệp viễn thông và đơn vị phải trả nhằm ban hành game không phép. Vụ Rikvip của Công ty CNC là tình huống điển hình. 

Bên cạnh đó, xuất thực trạng thái các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác làm trung gian thanh toán cho những game không phép phát hành qua 2 kho phần mềm Apple Store và CH Play.

Theo khảo sát sơ bộ của Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT – Bộ TT&TT), doanh thu từ game lậu chiếm 30% doanh số toàn thị trường game Việt Nam.

Thực tế này cho thấy, những năm gần đây, thị trường game Việt Nam đã trở nên thiệt hại lớn bởi các tựa game không phép ban hành qua các kho phần mềm dùng trên di động.

“Chợ” ứng dụng tiếp tay cho game lậu

Các kho ứng dụng là hình thức tiếp thị và phân phối ứng dụng hữu hiệu nhất. Theo báo cáo tháng 1/2019 của We are social, trong năm 2018, có 2.739 tỷ ứng dụng trên điện thoại được tải qua các kho phần mềm tại Việt Nam, chủ đạo trên 2 “chợ” phần mềm CH Play và AppStore.

Doanh thu từ việc tải xuống các ứng dụng này ước khoảng 161 triệu USD. Top 10 các phần mềm được tải tối đa chủ yếu là game, các mạng xã hội Facebook, YouTube, TikTok, Zalo, phần mềm chiếu phim Netflix… Điều này cho thấy các phần mềm được tải và quan tâm nhất hiện nay chủ yếu là các dịch vụ nội dung.

Game lậu chiếm 30% doanh thu thị trường game Việt
Kho ứng dụng là hình thức tiếp thị và phân phối ứng dụng hiệu quả nhất. Tuy nhiên đây cũng chính là nơi “ẩn náu” của các game không phép, phạm luật pháp luật. 

Trách nhiệm của các kho phân phối ứng dụng còn không được quy chế cụ thể. Đây là nguyên do lý giải cho sự xuất hiện của nhiều ứng dụng vi bất hợp pháp luật trên 2 “ứng dụng” của Google và Apple, trong đấy có cả những tựa game không phép.

Bên cạnh đó, một trong số yếu tố quan trọng để game lậu vượt qua bờ rào quản lý, vẫn thu phí người chơi tại Việt Nam là nhờ các hình thức thanh toán đa dạng.

Thực tế cho thấy, người chơi cũng có thể có thể đơn giản trả phí cho nhà phát hành phần mềm thông qua các dịch vụ ngân hàng (thẻ tín dụng, ATM), các ví điện tử, tài khoản viễn thông và qua các cổng trung gian thanh toán đang được kết nối trên các kho ứng dụng.

Nhiều đơn vị trung gian phải trả không thực hành việc rà quét, sàng lọc để đảm bảo chỉ các ứng dụng/game hợp pháp mới được thanh toán. Điều này đã khiến công tác quản lý và ngăn chặn của các đội quân chức năng gặp biết bao khó khăn.

Để khắc phục thực tiễn này, Bộ TT&TT đang đề xuất xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. 

Một phần không nhỏ trong nội dung của Nghị định này cho dù là các điều khoản sửa đổi, bổ sung đối với các quy chế về việc quản lý hoạt động của các trò chơi điện tử trên mạng. Việc phát hành Nghị định này sẽ bổ sung những công cụ pháp lý và chế tài cần có để các cơ quan chức năng có thể giải quyết nghiêm các hành vi vi phạm. 

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Game, Game Việt, Ngành game Việt, Dịch vụ nội dung số, Kinh tế số, Hệ sinh thái số, Game Việt Nam, Trò chơi điện tử G1, Game không phép

Bài viết Game lậu chiếm 30% doanh thu thị trường game Việt được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác