Cơ sở bán lẻ thuốc hướng dẫn người dân khai báo y tế qua 2 ứng dụng

Website napmucmayintannoi.info có bài Cơ sở bán lẻ thuốc hướng dẫn người dân khai báo y tế qua 2 ứng dụngBan chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 vừa đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn hướng dẫn người dân khai báo y tế qua các ứng dụng NCOVI và Vietnam Health Declaration trước khi bán thuốc.

Ban chỉ huy quốc gia về phòng trừ Covid-19 vừa đề nghị các Sở Y tế chỉ huy các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa phận chỉ dẫn người dân khai báo y tế qua các ứng dụng NCOVI và Vietnam Health Declaration trước khi bán thuốc.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 đề nghị các Sở y tế khẩn trương chỉ dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc khai báo tin tức người dân có dấu hiệu bệnh liên quan đến hô hấp (Ảnh minh họa: phapluatxahoi.vn)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng phòng ban chỉ huy quốc gia về phòng trừ dịch Covid-19 ngày 27/4 đã ký công văn gửi các Sở y tế tỉnh, phố xá trực thuộc trung ương về việc cung cấp tin tức liên quan đến bệnh hô hấp để phòng chống Covid-19.

Công văn nêu rõ, hiện giờ dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới vẫn đang có diễn biến rất phức tạp, mặc dầu trong nước một tuần qua không ghi nhận thêm ca mắc mới.

Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng, thực hiện chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ huy quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đề xuất các Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc) trên địa bàn tỉnh, thành phố thực hiện một số việc.

Cụ thể, với mục đích mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là một điểm kiểm dịch, khi người dân đến mua thuốc để trị liệu các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, khó thở, co sở bán lẻ thuốc chỉ dẫn người dân khai báo y tế qua các phần mềm NCOVI hoặc Vietnam Health Declaration trước khi bán thuốc cho họ. Việc này nhằm giúp các bộ phận chức năng thực hành theo dõi sức khỏe và kiểm soát bệnh dịch tốt hơn.

Các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc cũng được đòi hỏi phải thực hành đầy đặn và nghiêm túc các giải pháp phòng dịch theo chỉ dẫn của Bộ Y tế trong quá trinh hoạt động, như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người tiêu dùng thuốc.

Ngoài việc hướng dẫn người dân khai báo y tế, các cơ sở bán lẻ thuốc cần báo cáo cho cơ quan y tế chức năng trên địa phận hoặc thông báo tới đường đây nóng tiếp nhận thông tin về bệnh dịch Covid-19 của tỉnh. Đồng thời, triển khai cung cấp tin tức bệnh nhân qua việc khai báo trên các ứng dụng NCOVI và VietNam Health Declaration để theo dõi, giám sát.

NCOVI và Vietnam Health Declaration là hai ứng dụng bổ trợ khai báo y tế, phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Hai ứng dụng khai báo y tế NCOVI dành cho người dân Việt Nam và Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cư vào Việt Nam, được Bộ TT&TT và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 9/3/2020 để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19. Hai Bộ khuyến nghị người dân sử dụng các phần mềm để cung cấp thông tin bổ trợ ngành y tế tìm ra các tình huống cần chú trọng để đáp ứng phòng chống dịch một cách chủ động.

Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo với những cơ sở bán lẻ thuốc, để sử dụng các ứng dụng khai báo y tế, trước tiên các cơ sở cần tải phần mềm NCOVI hoặc Vietnam Health Declaration trên App Store (với thiết bị di động sáng dạ sử dụng hệ điều hành iOS) và CH Play (với các thiết bị di động thông minh sử dụng hệ điều hành Android). Ngoài ra, các cơ sở bán lẻ thuốc cũng cũng đều có thể tải hai phần mềm ứng dụng này từ trang ncovi.vn.

Để thực hiện đăng ký điểm kiểm dịch cho cơ sở bán lẻ thuốc, người dùng cần thực hành 4 bước gồm: Sau khi tải ứng dụng, người dùng thực hành đăng nhập vào Vietnam Health Declaration bằng thiết bị di động thông minh; Hệ thống sẽ gửi lời nhắn mã xác thực OTP để người dùng xác nhận đăng nhập; Trên màn hình ứng dụng, chọn “Đăng ký điểm kiểm dịch”; điền đầy đủ tin tức và chọn loại điểm kiểm dịch là nhà thuốc.

Đối với việc quét tin tức khi người dân đến mua thuốc, công báo của Ban lãnh đạo cũng hướng dẫn chi tiết 6 bước, gồm những: Khi người dân đến mua thuốc, người bán thuốc đề nghị kiểm tra thông tin khai báo y tế của người đến mua thuốc; Nếu người dân đã khai báo y tế (qua phần mềm NCOVI hoặc Vietnam Health Declaration), chọn quét mã QR để cập nhật tin tức loại thuốc đến mua; Trường hợp chưa khai báo thì chọn “Thêm mới”; Điền tin tức cá nhân (nếu chưa khai báo) và chọn loại thuốc; Hoàn thành khai báo; Danh sách người mua thuốc sẽ hiển thị ra ngoài trang quét QR.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến 14h00 ngày 28/4/2020, đã ó 532.933 tờ khai y tế tự nguyện qua ứng dụng VHD và tokhaiyte.vn, có 7.007.000 lượt tải phần mềm NCOVI, 16.115.200 bản ghi khai báo y tế tự nguyện, 4.798.500 bản ghi quét mã QR. Bên cạnh đó, lúc bấy giờ cũng đã có 94.000 lượt tải ứng dụng Bluezone.

Vân Anh

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, khai báo y tế,ứng dụng ncovi,ứng dụng vietnam health declaration,bộ tt&tt,bộ y tế,cục tin học hóa,vnpt,viettel,cơ sở bán lẻ thuốc,nhà thuốc,quầy thuốc,cntt

Bài viết Cơ sở bán lẻ thuốc hướng dẫn người dân khai báo y tế qua 2 ứng dụng được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác