Chơi game sẽ phải cung cấp họ tên, không được mua bán vật phẩm ảo

Website napmucmayintannoi.info có bài Chơi game sẽ phải cung cấp họ tên, không được mua bán vật phẩm ảoTheo dự thảo quy định mới, người chơi game sẽ không được tự mua bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng với nhau. Các vật phẩm ảo này cũng không được sử dụng ngoài đời thực.

  Theo dự thảo quy định mới, người chơi game sẽ không được tự mua bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng với nhau. Các vật phẩm ảo này cũng chưa được sử dụng ngoài đời thực. 

Nhiều vấn đề trong quản lý trò chơi điện tử trên mạng

Việt Nam hiện có nhiều vấn đề hiện diện đối với việc quản lý hoạt động cung cấp trò chơi điện tử trên mạng. Một trong các lỗ hổng lớn luôn phải xử lý là hoạt động khuyến mại trong nghề trò chơi điện tử. Thực tế cho thấy, việc quản lý hoạt động này vẫn chưa rõ rệt và còn nhiều bất cập.

Qua rà soát, kiểm tra Cục PTTH&TTĐT (Bộ Thông tin & Truyền thông) phát giác một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng có dấu hiệu lợi dụng các chương trình khuyến mại (quay số may rủi) để thi hành hành vi trả thưởng cho người chơi game.

Hoạt động này được thi hành dựa trên các chương trình khuyến mại cho game đã được cấp phép theo quy định. Hành vi này đặc biệt phổ biến ở các game bắn cá. Đây thực chất là một hình thức đổi thưởng để thu hút người chơi, vi phạm các quy chế của luật pháp hiện hành.

Chơi game sẽ phải cung cấp họ tên, không được mua bán vật phẩm ảo
Việc lợi dụng các chương trình khuyến mại (quay số may rủi) để thi hành hành vi trả thưởng cho người chơi game khiến khiến người dân liên tưởng đến “bóng ma” Rikvip quay trở lại. Ảnh: Trọng Đạt

Đối với giải đấu thể dục điện tử, trong thời gian qua, bộ phận chức năng cũng ghi nhậnmột số doanh nghiệp tự đứng ra tổ chức một số giải thi đấu thể dục điện tử, chủ đạo là các trò chơi điện tử trên mạng.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa hiện diện hướng dẫn về việc tổ chức các giải đấu, trách nhiệm quản lý và tiến hành của các cơ quan, tổ chức có liên quan. Quy định này nhằm bảo đảm kiểm soát các vấn đề tiêu cực phát sinh về nội dung game, quay số trúng thưởng, trao thưởng.

Đáng chú ý khi trong số các game vi phạm, có biết bao game cờ bạc đổi thưởng, game bạo lực, dung tục, có nội dung nhạy cảm về chính trị, về chủ quyền biển đảo, xuyên tạc lịch sử,… Phần lớn các game này đến từ những nhà ban hành game Trung quốc.

Trong bài viết trước, VietNamNet cũng đã đề cập tới trạng thái phổ biến của các tựa game lậu tại thị trường Việt Nam. Đây đều là những tựa game không cấp phép và tự phát hành lậu trên các kho ứng dụng dùng cho di động. 

Quản lý chặt vật phẩm, gia sản ảo trong game

Nhằm tạo hành lang pháp lý thích hợp hơn với thực tế, khắc phục những tồn tại, hạn chế như đã nêu trên, Bộ TT&TT đang đề xuất Chính phủ xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP (Nghị định 72/2013) về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và tin tức trên mạng. 

Đáng chú trọng khi một nửa nội dung của Nghị định này sẽ kể cả các điều khoản sửa đổi, bổ sung đối với những quy chế về việc quản lý hoạt động của các trò chơi điện tử trên mạng. 

Trong kia sẽ cho dù là chủ trương quy định về cấp phép phát hành trò chơi điện tử trên mạng; thúc đẩy, khuyến khích phát triển, phổ biến game dạy dỗ và quy chế về cấp thủ tục chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung tin tức trên mạng viễn thông di động.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định mới cũng bổ sung quy định điều tiết hoạt động cung cấp dịch vụ qua kho ứng dụng và mang ra chủ trương giúp tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý hoạt động cung cấp thông tin xuyên biên giới.

Chơi game sẽ phải cung cấp họ tên, không được mua bán vật phẩm ảo
Sẽ có các quy chế cụ thể đòi hỏi người chơi game phải cung cấp họ tên. Người chơi cũng sẽ không được tự mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng.

Dự thảo nêu rõ, khi tạo tài khoản sử dụng trò chơi điện tử G1, người chơi phải cung cấp những thông tin cá nhân như Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; địa điểm đăng ký thường trú; số Chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp; số điện thoại, địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp người chơi dưới 14 tuổi và chưa có Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, người giám hộ hợp pháp của người chơi quyết định việc đăng ký tin tức cá nhân của mình để thể hiện sự đồng ý và chịu trách nhiệm trước luật pháp về việc đăng ký.

Đáng chú trọng khi phần bổ sung, sửa đổi Điều 34c của Nghị định 72/2013 về vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng có quy định:

Doanh nghiệp phát hành trò chơi điện tử có nghĩa vụ quản lý vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong trò chơi điện tử theo như đúng quy tắc trò chơi đã công bố và thích hợp với nội dung, kịch bản trò chơi đã được phê duyệt, cấp phép. Không được gắn chương trình giảm giá có thưởng vào trong các trò chơi điện tử.

Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng chỉ được dùng trong phạm vi trò chơi điện tử và theo đúng mục tiêu mà doanh nghiệp đã báo cáo. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng không phải là tài sản, không có giá trị quy đổi trái lại thành tiền, thẻ thanh toán, phiếu thưởng hoặc các hiện vật có mức giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định mới cũng đề ra quy chế không mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng giữa những người chơi với nhau.

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Game, Game Việt, Ngành game Việt, Dịch vụ nội dung số, Kinh tế số, Hệ sinh thái số, Game Việt Nam, Trò chơi điện tử G1, Game không phép, Mua bán tài sản trên Game, Vật phẩm ảo, Tiền trong game

Bài viết Chơi game sẽ phải cung cấp họ tên, không được mua bán vật phẩm ảo được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác