Cảm biến 108 MP có đủ để nâng tầm máy ảnh smartphone?

Website napmucmayintannoi.info có bài Cảm biến 108 MP có đủ để nâng tầm máy ảnh smartphone?Nếu chú ý đến thông số kỹ thuật của smartphone trong những năm gần đây, có thể người dùng đang nhận thấy các nhà sản xuất đang ngày càng tăng số megapixel trên thiết bị của họ.

Nếu chú ý đến thông số kỹ thuật của smartphone trong những năm gần đây, có thể người sử dụng đang nhận ra các nhà sản xuất đang ngày càng tăng số megapixel trên thiết bị của họ.

Số lượng lớn hơn, cảm biến lớn hơn sẽ mang đến kỳ vọng lớn hơn, nhưng mọi thứ liệu có đúng như vậy khi đào sâu vào thông số của nó. Để tìm hiểu sâu hơn về mọi thứ, có lẽ người dùng cần biết để có thể chụp những tấm hình đẹp hơn thì các thành phần phần cứng và tính năng ứng dụng là những thứ cũng càng phải phải có không kém.

Cảm biến 108 MP có đủ để nâng tầm máy ảnh smartphone? - 1

Số megapixel liệu có quan trọng hay không?

Trước tiên, chúng ta cần phải biết rằng một hình ảnh được tạo thành từ những chấm tin tức hình ảnh gọi là pixel, với hàng triệu pixel bên trong được xem là megapixel. Không giống như các định hình video trong kỷ nguyên HD có tỷ suất khung hình 16:9, đa số các tấm hình đều xuất hiện ở tỷ lệ 3:2 hoặc 4:3 (mặc dù bạn cũng cũng đều có thể quay ở tỷ suất 16:9).

Với video, con số càng cao sẽ càng hiển thị đẹp hơn trên TV 4K hoặc 8K. Trong khi với ảnh tĩnh, càng cao thì việc in ảnh khổ lớn sẽ càng dễ hơn. Điều đó khiến nhiều người nghĩ, nhiều megapixel sẽ dẫn đến những bức ảnh đẹp hơn, nhưng không phải khi nào cũng giống vậy.

Theo lý thuyết, số megapixel lớn hơn trên điện thoại sẽ dẫn đến những bức hình đẹp hơn, hoặc tối thiểu là linh hoạt hơn khi chụp. Nhưng cảm biến nhỏ hơn trên camera điện thoại đang ép các pixel chặt chẽ cùng nhau hơn và có thể gây ra hậu quả. Thứ nhất, khả năng nhiễu khi chụp ảnh ở ISO cao hơn, và thứ hai, nó ảnh hưởng tiêu cực đến việc chụp thiếu sáng vì các pixel nhỏ hơn có tức là ít ánh sáng chiếu vào cảm biến ở vị trí đầu tiên.

Samsung đánh giá cao cảm biến 108 MP của mình trong Galaxy S20 Ultra khi tạo ra hình ảnh chi tiết đến mức người dùng có thể cắt bỏ hầu hết mọi thứ trong các chúng. Trên thực tế, đó thực thụ là một cảm biến 12 MP sử dụng công nghệ phối hợp điểm ảnh để phân chia từng pixel theo hệ số 1:9 để đạt 108 MP, vì thế điều ấy cần đến sự bổ trợ của phần mềm.

Cảm biến 108 MP có đủ để nâng tầm máy ảnh smartphone? - 2

Về cơ bản, chụp hình ở độ sắc nét 12 MP chỉ tiêu sẽ tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng so với độ sắc nét 108 MP. Các pixel lớn hơn sẽ thu nhiều ánh sáng hơn và cũng ít nhiễu hơn ở các mức ISO cao. Đó là nguyên nhân tại sao Night Mode trên Galaxy S20 Ultra chụp hình ở mức 12 MP mà không phải là 108 MP để đáp ứng chi tiết thu được không ít hơn.

Tầm quan trọng của cảm biến

Cảm biến là chìa khóa để camera hoạt động tốt ra sao. Tốc độ và chất lượng của ống kính cũng là một nhân tố chính, nhưng vì các thiết bị này bị có hạn bởi không gian vật lý và quang học nên cảm biến và ứng dụng bổ trợ nó nhập vai trò rất quan trọng.

Cảm biến chính của Samsung trong Galaxy S20 Ultra có kích thước 9,5mm x 7,3mm – một con số vô cùng “quái dị” so với những đối thủ. Với iPhone 11 Pro Max, nó sử dụng cảm biến Sony Exmor kích cỡ 7,01 mm x 5,79 mm ở mức 12 MP nhỏ hơn nhiều. Cả Google Pixel 4 và Pixel 4 XL cũng đã và đang sử dụng cảm biến kích thước tương tự, cũng như với Huawei P30 Pro đều sử dụng cảm biến Sony Exmor.

Cảm biến 108 MP có đủ để nâng tầm máy ảnh smartphone? - 3

Hạn chế kích thước cảm biến là nguyên do thật to khiến điện thoại phải vật lộn để so kè chất lượng với máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật trong một thời gian dài. Một cảm biến trên những máy ảnh full-frame hiện nay có kích thước tương đương với phim 35 mm là 36 mm x 24 mm. Cảm biến APS-C nhỏ hơn trên một số máy ảnh không gương lật là 22,2 mm x 14,8 mm, do đó vẫn có sự khác biệt đáng kể về kích thước.

Lúc này, phần mềm phải vào cuộc để giải quyết có hạn vật lý. Đó là nguyên do tại sao Google và Huawei liên tục tuyên bố rằng nội suy ứng dụng mà người ta đang áp dụng là cách thực hiện tốt nhất lúc này, ít không ít điều kia đã được chứng minh trong một thời gian.

Nhưng megapixel vẫn có ích, đó là lúc nào?

Trong thực tế, Samsung đã đúng về một điều khi lần thứ nhất tiên tiết lộ camera 108 MP, đó là nó cũng có thể có thể chụp ảnh từ xa dễ dàng hơn. Space Zoom 100x khủng khiếp là chứng tỏ cho điều đó, mặc dù đó chỉ là zoom kỹ thuật số và chỉ bộc lộ tốt khi chụp ở đủ sáng.

Còn zoom 3x trên Galaxy S20+ và Galaxy S20 thực chất chỉ là một ảo ảnh. Phần zoom quang của chúng chỉ là 1,06x, trong khi phần còn sót lại chỉ đơn giản là cắt các cạnh ngoài để zoom gần hơn. Samsung loại bỏ điều ấy trên các thiết bị của mình bằng cách sử dụng số megapixel lớn hơn trên ống kính tele. Đó cũng chính là nguyên do vì sao chúng sử dụng ống kính đó để quay video 8K.

Cảm biến 108 MP có đủ để nâng tầm máy ảnh smartphone? - 4

OnePlus về cơ bản đã làm điều tương tự với OnePlus 7 Pro. Được quảng cáo với zoom 3x nhưng thực tế là 2,2x về mặt quang học, phần còn sót lại là yếu tố cắt xén, sau đó phần mềm bắt buộc phải được áp dụng để xử lý các vấn đề xung quanh.

Đây là nguyên nhân tại sao zoom lai đã biết thành tốt hơn. Zoom lai 10x trên Galaxy S20 Ultra khá tốt trong điều kiện ánh sáng lý tưởng, nhưng nguyên nhân chính khiến nó vượt trội hơn so với hai mẫu Galaxy S20 còn lại là zoom quang 4x thực thụ trong ống kính tele đã giảm gánh nặng cho phần mềm.

Nhìn chung, nhiều megapixel trên điện thoại không cần thiết là điều xấu, nhưng đó chẳng cần là số liệu mà chúng ta nên dựa vào để đo hiệu suất. Các cảm biến hình ảnh và ứng dụng hỗ trợ đang thi hành công việc thực sự và đó là chỗ mà những đổi mới thực sự sẽ tiến lên.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/cam-bien-108-mp-co-du-de-nang-tam-may-anh-smartphone-1073641.html Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/cam-bien-108-mp-co-du-de-nang-tam-may-anh-smartphone-1073641.html

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Galaxy S20, smartphone, Galaxy S20 Ultra, dien thoai, camera, may anh, camera 108 MP, thoi trang hitech, cong nghe, thong tin cong nghe, cong nghe 2017, hitech, iphone, tin công nghệ

Bài viết Cảm biến 108 MP có đủ để nâng tầm máy ảnh smartphone? được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác