Bộ KH-CN lên phương án sản xuất vắc xin phòng Covid-19

Website napmucmayintannoi.info có bài Bộ KH-CN lên phương án sản xuất vắc xin phòng Covid-19Nhiều doanh nghiệp sản xuất vắc xin và thuốc sinh học đã được triệu tập để bàn cách giúp Việt Nam sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

 Nhiều doanh nghiệp sản xuất vắc xin và thuốc sinh vật học đã được triệu tập để bàn cách giúp Việt Nam sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức buổi họp về việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng trừ dịch Covid-19. Tham dự buổi họp này có hầu hết các hãng sản xuất vắc xin và thuốc sinh vật học tại Việt Nam.

Danh sách này kể cả các đơn vị nhiều hiểu biết như Công ty vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac), Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh vật học Dược Nanogen và các chuyên gia, các viện nghiên cứu, trường đại học…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều khẳng định, vắc xin phòng Covid-19 là một vắc xin mới, không dễ điều chế. Đặc biệt, vấn đề đảm bảo miễn dịch của Covid-19 còn nhiều điểm chưa sáng tỏ.

Trên ngoài nước hiện có khoảng 100 đơn vị nghiên cứu vắc xin phòng ngừa Covid-19. Mỗi nhóm nghiên cứu vắc xin lại sử dụng những công nghệ khác nhau. Trong đó, có tổng số 8 loại vắc xin đã và đang thử nghiệm lâm sàng trên người. 

Bộ KH-CN lên phương án sản xuất vắc xin phòng Covid-19
Các nhà khoa học Việt Nam đang tích cực chung tay vào việc tìm ra biện pháp đẩy lùi dịch Covid-19.

Việc nghiên cứu sản xuất vắc xin phải tuân thủ theo quy trình rất nghiêm ngặt. Điều này đòi hỏi kinh phí rất tốn kém, thời gian nối dài nhiều năm. Trong tình huống đại dịch, cũng có thể tiến hành song song một số giai đoạn nhằm tinh giảm thời gian nhưng vẫn bắt buộc phải đáp ứng tính an toàn cho người. 

Việc nghiên cứu và sản xuất vắc xin nói chung, nhất là vắc xin phòng Covid-19 đòi hỏi có sự tham gia, phối hợp của nhiều tổ chức, đơn vị. Do vậy, Việt Nam cần nhiều nhà cung cấp cùng phát triển vắc xin phòng Covid-19 để cũng đều có thể có được công nghệ tối ưu. 

Trong trường hợp vắc xin Covid-19 được sản xuất thành công, Việt Nam sẽ cũng có thể có thể chủ động trong công tác phòng chống dịch. Khi có trong tay công nghệ vắc xin, Việt Nam cũng sẽ có khả năng đối phó với cả các biến thể khác của virus Corona chủng mới. 

Do rất ít nước sản xuất được vắc xin phòng Covid-19, Việt Nam cũng sẽ có cơ hội lớn số 1 để thương mại hóa sản phẩm này. 

Để một vắc xin cũng đều có thể thương mại hóa, sau khi nghiên cứu thành đạt sẽ vẫn nhiều bước cần thực hiện. Thí nghiệm trên động vật, trên người và đánh giá an toàn… là điều sẽ phải làm. Việc điều chế vắc xin phòng Covid-19 vì thế sẽ không thể làm xong chỉ trong 1 sớm một chiều. 

Tuy vậy, các nhà khoa học Việt Nam đang rất kiên tâm trong việc nghiên cứu để tìm ra cách điều chế vắc xin phòng Covid-19. Hiện Việt Nam cũng từng có các thành quả nghiên cứu bước đầu như: phân lập được virus, sản xuất thành đạt sinh phẩm xét nghiệm…

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Covid-19, Virus Corona, Vắc xin, Vaccine, Vắc xin Covid-19, Vaccine Covid-19, Việt Nam sản xuất Vắc xin

Bài viết Bộ KH-CN lên phương án sản xuất vắc xin phòng Covid-19 được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác