Trả tiền khi đọc báo online: Xu thế chung của thế giới

Website napmucmayintannoi.info có bài Trả tiền khi đọc báo online: Xu thế chung của thế giớiThay vì viết nội dung chất lượng thấp để “ăn tiền" quảng cáo, báo chí trong nước nên suy nghĩ về việc thay đổi hình thức kinh doanh sang mô hình đăng ký thuê bao.

 Thay vì viết nội dung chất lượng không đảm bảo để “ăn tiền” quảng cáo, báo chí nội địa nên suy nghĩ về việc thay đổi hình thức kinh doanh sang mô hình đăng ký thuê bao.

Thói quen trả tiền lúc đọc báo online

Việc phụ thuộc nguồn thu vào quảng cáo không cần là vấn đề của riêng báo chí Việt Nam. Đây cũng là nỗi lo chung của giới báo chí thế giới khi nguồn thu từ quảng cáo vẫn chiếm 70-80% lợi nhuận của các báo điện tử. Tuy vậy, đã có những dấu hiệu cho thấy thực tiễn này đang có khuynh hướng đảo chiều.

Số liệu của Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN – IFRA) cho thấy, kể từ năm 2014, tỷ trọng nguồn thu từ quảng cáo trong tổng doanh thu của các báo điện tử đang có khuynh hướng giảm dần. Trong khi đó, tỷ trọng nguồn thu từ bạn đọc lại đang theo khunh hướng cao dần lên. 

Cụ thể, doanh thu từ bạn đọc của các báo điện tử chỉ chiếm khoảng 18,9% tổng doanh số của các báo điện tử năm 2014. Tuy vậy, số lượng này đã tăng gấp 1,5 lần, lên thành 28,8% tổng doanh thu trong năm 2019. 

Trả tiền khi đọc báo online: Xu thế chung của thế giới
Xu thế chung của toàn cầu cho thấy, tỷ trọng nguồn thu từ quảng cáo của các báo mạng đang giảm dần, trong lúc tỷ trọng nguồn thu từ độc giả lại nâng dần lên. 

Mặc dù cán cân tỷ trọng nguồn thu vẫn lệch hẳn về hướng doanh thu quảng cáo, các tờ báo online đang sẵn có xu hướng đa dạng hóa nguồn thu của mình hơn. Thay vì chảy từ túi các doanh nghiệp, dòng vốn của báo chí tối tân đang chảy nhiều hơn từ túi người dùng, ở này là bạn đọc online của các tờ báo điện tử.  

Người dùng đang sẵn có xu hướng quay trở lại với thói quen đọc báo trả tiền, kể cả lúc đó là những tờ báo online. Đây là một sự thực bởi lượng người chấp nhận trả tiền lúc đọc báo online tăng trưởng với tỷ suất 15% từng năm và xu thế này vẫn còn đang tiếp tục.

Trả tiền khi đọc báo online: Xu thế chung của thế giới
Lượng bạn đọc trả tiền để đọc báo mạng đang cao dần lên theo từng năm. Nguồn: Hiệp hội Báo chí Thế giới

Xét trên bình diện toàn cầu, chỉ có 13,4 triệu người chấp nhận trả tiền để đọc báo qua mạng vào năm 2014. Tuy nhiên đến năm 2019, con số này đã là 41,3 triệu người.

Trong một ngoài nước đầy rẫy tin giả từ các trang mạng xã hội, thèm muốn của người sử dụng với các thông tin chất lượng chưa từng lớn đến vậy. Chính điều này đã tác động đến xu hướng phát triển của báo chí cũng giống làm thay đổi hành vi người dùng.

Không phải chỉ người giàu mới trả tiền đọc báo

Thực tế cho thấy, nhiều tờ báo vẫn sống ổn bất chấp việc chuyển đổi hình thức ban hành từ báo in lên môi trường số. 

Bắt đầu phát triển loại hình thuê bao trả tiền từ năm 2011, tính đến nay, The New York Times đã có hơn 5 triệu độc giả đăng ký mua báo online định kỳ (subscriptions). Đáng chú trọng khi 20% trong các này, tương đương với trên 1 triệu thuê bao là người dùng mới phát sinh trong năm 2019. 

Với mức phí 9,99 USD/tháng trong năm đầu và 15,99 USD/tháng trong những năm tiếp theo, The New York Times đã kiếm về tới hơn 800 triệu USD từ độc giả online trong năm vừa qua. 

Xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong năm nay khi chỉ trong Quý 1 của năm 2020, tờ báo này đã chứng kiến mức tăng kỷ lục với hơn 587.000 thuê bao mới. Đây là khoản bù đắp quan trọng do sự thiếu hụt từ nguồn thu quảng cáo.

Trả tiền khi đọc báo online: Xu thế chung của thế giới
The New York Times là tờ báo thành đạt nhất ngoài nước hiện giờ với hơn 5 triệu độc giả đăng ký mua báo online định kỳ. Ảnh: Trọng Đạt

Thực tế cho thấy, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ, lợi nhuận từ quảng cáo trực tuyến của New York Times đã sụt giảm tới 50-55%. Chính vì lẽ đó, New York Times đang nỗ lực cân đối nguồn thu của mình bằng sự việc phát triển các thuê bao trực tuyến. Mục tiêu của tờ báo đây là có được 10 triệu thuê bao trả phí đều đặn vào năm 2025.

Không phải tờ báo nào cũng hoàn thành được như New York Times, tuy vậy đây cũng chẳng cần là hình tượng duy nhất. Nhiều tòa soạn khác trên khắp hành tinh đang tích cực đổi mới trong bối cảnh công nghệ đang làm thay đổi thói quen của độc giả.

Zimbabwe là một trong số quốc gia nghèo nhất ngoài nước với thu nhập trung bình đầu người chỉ 1.790 USD và phí data di động ở mức 75,2 USD/Gb. Thế nhưng khi triển khai việc trả tiền đọc báo online, tờ The Financial Gazette của nước này đã nhanh chóng kiếm về cho mình 80.000 thuê bao trả tiền hàng tháng.

Thực tế này cho thấy, khả năng tăng trưởng mô hình báo chí trả tiền không lệ thuộc vào quy mô của nền kinh tế. Thành công của mô hình này phụ thuộc lớn số 1 vào suy đoán phát triển nội dung của các tòa soạn. 

Thay vì viết nội dung kém chất lượng để “ăn tiền” quảng cáo, báo chí nội địa nên suy nghĩ về việc thay đổi phương thức kinh doanh sang loại hình đăng ký thuê bao. Tuy nhiên đồng thời với nó phải là chất lượng nội dung được cải thiện. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể giải được bài toán về việc đa dạng nguồn thu cho báo chí. 

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Báo điện tử, Báo mạng, Quảng cáo trực tuyến, Thị phần quảng cáo trực tuyến, Báo online, Dịch vụ Nội dung số, Hệ sinh thái số, Kinh tế nền tảng, Covid-19, Báo chí trả tiền

Bài viết Trả tiền khi đọc báo online: Xu thế chung của thế giới được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác