Tâm sự cô giáo U60: Dạy online dễ hơn tưởng tượng

Website napmucmayintannoi.info có bài Tâm sự cô giáo U60: Dạy online dễ hơn tưởng tượngVới những giáo viên trẻ, việc dạy online là một thử thách không đơn giản. Điều này tưởng như còn khó khăn gấp bội phần với một cô giáo đã ở độ tuổi ngoài 50.

 Với những nhà giáo trẻ, việc dạy online là một thách thức không đơn giản. Điều này tưởng như còn khó khăn gấp nhiều lần phần với một cô giáo đã ở độ tuổi ngoài 50.  

Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), 8h tối Chủ nhật. 

Cô giáo T.B.Hạnh đang ngồi trang bị bài giảng cho buổi lên lớp. Không như những buổi dạy học thường thì khác, ở tuổi 51, này là lần thứ nhất tiên cô giáo Hạnh soạn giáo án cho 1 buổi giảng bài online. 

Lạ lẫm và hoang mang là cảm xúc chẳng những của riêng cô Hạnh. Với các học sinh lớp 1 mà cô đang làm chủ nhiệm, chúng còn chẳng hình dung nổi vì sao cô giáo của mình lại cũng có thể có thể nói chuyện khi ở trong màn hình của một chiếc máy vi tính. 

Khó khăn là vậy, thế nhưng cả cô và trò đều đang phải tập thích nghi với điều này, đặc biệt là khi, việc đến trường bây giờ đã trở thành một điều gì đó quá xa xỉ.

Tâm sự cô giáo U60: Dạy online dễ hơn tưởng tượng
Cô giáo T.B.Hạnh lần đầu soạn giáo án cho một bài giảng online khi đã ở độ tuổi ngoài 50. Ảnh: Trọng Đạt

Tập dạy trực tuyến ở tuổi U60

Cô Hạnh cho dù còn chẳng thể nhớ nổi lần cuối cùng mình được đứng trên bục giảng. Chỉ biết, đó là thời điểm sau tết nguyên đán 2 ngày, lúc mà dịch Covid-19 vẫn còn chưa bùng phát ở Việt Nam. 

Kể từ đó đến nay, đã gần 2 tháng cô trò không thể gặp nhau, việc dạy và học trên lớp vì vậy phải tạm thời bị gián đoạn. Cảm giác nhớ lớp, nhớ trường là điều có thể hiểu được, nhưng cả cô lẫn trò đều phải gác lại để nhường chỗ cho 1 mối lo khác, đó là sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Thay vì những giờ giảng bài trên lớp, tâm trí của tất cả mọi người, từ giáo viên, ban giám hiệu cho tới cha mẹ đều tập trung vào công tác phòng trừ dịch bệnh. Còn với các cô cậu bé lớp 1, chúng còn quá nhỏ để hiểu rằng điều gì đang xảy ra. Việc không đến trường đối với chúng chỉ đơn giản là kỳ nghỉ tết âm lịch năm nay vẫn còn đang tiếp diễn. 

Tâm sự cô giáo U60: Dạy online dễ hơn tưởng tượng
Công việc đứng lớp thường ngày của cô giáo Hạnh ở thời điểm chưa bị đứt quãng vì dịch Covid-19. 

Những tưởng việc học tập sẽ vẫn bắt buộc phải đứt quãng lâu dài, thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi tính từ lúc khi công văn về việc tăng cường dạy và học qua Internet của Bộ Giáo dục & Đào tạo được gửi về cơ sở.

Chỉ ít ngày sau công báo đó, ngôi trường mà cô giáo Hạnh đang giảng dạy đã ra một bản kế hoạch về việc dạy học qua Internet và trên truyền hình. Đó cũng là thời điểm, cô Hạnh bắt đầu phải tập thích nghi với việc giảng bài qua Internet, một điều chả mấy dễ dàng với một người đã ở độ tuổi ngoài 50. 

Dạy học trên máy tính dễ hơn tưởng tượng

Có một thực tế là tại Việt Nam, việc phần mềm CNTT vào công tác giảng dạy không phải chuyện đơn giản. Tuổi tác và khả năng thích ứng với công nghệ là trướng ngại lớn nhất với những thầy cô giáo, nhất là những ai đó đã ở ngoài độ tuổi ngũ tuần. 

Tuy nhiên, điều ấy lại không đúng với bản thân cô giáo Hạnh. Khác với nhiều nhà giáo khác, sự nghiệp dạy học của cô Hạnh trải qua nhiều gián đoạn. Sau một thời gian dài lùi lại phía sau để gánh vác việc gia đình, khi trở lại với công việc cũ, cô Hạnh đã ở độ tuổi ngoài 40. 

Sự cạnh tranh ở môi trường giáo dục tư thục khiến bản thân cô phải tự làm quen với máy tính ngay từ thời điểm đó. Nhờ vậy, việc dạy học dù online hay offline giờ đây không thể gây cản trở người nghề giáo dạn dày kinh nghiệm này. 

Tâm sự cô giáo U60: Dạy online dễ hơn tưởng tượng
Tập sử dụng ứng dụng Zoom với sự hướng dẫn của con gái. Ảnh: Trọng Đạt

Sau một buổi thử dùng phần mềm Zoom với con gái, cô giáo Hạnh lúc này đã cũng có thể sử dụng thành thạo công cụ này và làm chủ việc dạy học trên Internet.

Theo người giáo viên này, trong ứng dụng đã có sẵn các nút chức năng phục vụ cho việc tương tác. Ví dụ khi học trò đồng ý sẽ được nút ấn quy ước để hiển thị biểu trưng like, học sinh muốn phát biểu sẽ có nút giơ tay. 
Thông thường, khi vừa vào lớp, cô giáo sẽ đòi hỏi học trò tắt mic. Khi ai đó ấn vào nút giơ tay, cô đồng ý thì bạn đó bật mic và phát biểu.
“Việc dạy online hóa ra không vượt quá khó. Do học trường tư nên nhiều bạn đã biết sẵn tiếng Anh. Vì thế học trò thậm chí còn bắt nhịp mau hơn mình.”, cô Hạnh chia sẻ. 

Sẽ làm mọi thứ vì học trò thân yêu

Nói về khó khăn, cô Hạnh cho thấy vấn đề ngoại ngữ là một trở ngại. Phần mềm Zoom không giúp tiếng Việt, vậy nên lúc đầu tiếp xúc hơi mất thời gian do phải tập làm quen. Tuy nhiên một khi đã nhớ các chức năng, việc sử dụng Zoom tương đối đơn giản. 

Ban đầu, Zoom mở cổng giới hạn thời gian tiết dạy. Tính năng này sau đó bị đóng lại và chỉ giới hạn mỗi tiết học trong 40 phút, lâu bền hơn sẽ thanh toán phí. Đây là điều mà cô giáo này đang tìm cách khắc phục.  

Tâm sự cô giáo U60: Dạy online dễ hơn tưởng tượng
So với học trò lớn tuổi, các bạn nhỏ nghe lời cô giáo nên dễ tổ chức lớp học hơn. Tuy nhiên sự mất tập trung là 1 điều yếu thường thấy của các bạn học sinh lớp 1. Ảnh: Trọng Đạt

Khó khăn lớn số 1 của những buổi học online là sự tập trung của các bạn học sinh. Khác với những khối lớp khác, trong độ tuổi đang tạo thành nhân cách, học sinh lớp 1 cần thiết 1 đứa ở kế bên để uốn nắn và cầm tay chỉ việc. Với hình thức học online, để thực hiện được điều ấy là cực khó dàng. 

Nhiều lúc, bố mẹ bắt buộc phải thay cô giáo ở bên cạnh con trong những buổi học online như vậy, trong khi đó, không phải lúc nào các bậc phụ huynh cũng có thời gian rảnh rỗi. Chính bởi vậy, việc học online đều đặn phải thực hiện vào buổi tối thay vì ban ngày, cô giáo Hạnh chia sẻ.

Sau khi trải qua khoảng thời gian đầu làm quen, hiện lớp cô Hạnh đã có một số bạn đăng ký học online. Tuy nhiên không phải nhà bạn nào cũng có Internet và máy tính. Dù ở ngay Hà Nội, nhiều gia đình đã gửi trẻ về quê cho ông bà để có người trông con, đây cũng chính là một trướng ngại khác đối với việc dạy và học online.

Chia sẻ với phóng viên, cô Hạnh cho biết hiện tổ giáo viên của cô đang tổ chức 1 số buổi học online thử nghiệm. Những buổi học này thường sẽ có sự dự giờ của các nhà giáo khác để tích luỹ và chia sẻ hiểu biết thực tế với nhau.

Dù biết dạy và học online sẽ vất vả và khó khăn hơn rất nhiều so với việc đứng trên bục giảng thông thường, cô Hạnh và các nhà giáo trong tổ của mình đều đang gắng gượng hết sức để làm quen và làm quen với công việc mới.

Chẳng biết tình hình bệnh dịch sẽ kéo dài trong bao lâu, thôi thì đến đâu hay đến đó, miễn sao điều ấy tốt cho học sinh thì mình sẽ làm, cô Hạnh nói.

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Học trực tuyến, dạy học online, Chuyển đổi số, giáo dục, Tạ Bích Hạnh, Cô giáo Tạ Bích Hạnh, Zoom, Học qua Zoom, Cách sử dụng Zoom

Bài viết Tâm sự cô giáo U60: Dạy online dễ hơn tưởng tượng được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác