Máy trợ thở Metran: Sản phẩm trị Covid-19 của một người Việt Nam ở Nhật

Website napmucmayintannoi.info có bài Máy trợ thở Metran: Sản phẩm trị Covid-19 của một người Việt Nam ở NhậtÔng Trần Ngọc Phúc – nhà sáng chế ra những chiếc máy thở Metran đang cố gắng giúp Việt Nam sớm sản xuất 2.000 chiếc máy thở để hỗ trợ công tác điều trị các bệnh nhân Covid-19.

 Ông Trần Ngọc Phúc – nhà sáng chế ra những chiếc máy thở Metran đang cố gắng giúp Việt Nam sớm sản xuất 2.000 cái máy thở để hỗ trợ công tác trị liệu các người bệnh Covid-19. 

Người Việt Nam phát minh ra máy thở

Máy trợ thở là thiết bị y tế chuyên dụng, có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trị liệu một số căn bệnh về đường hô hấp, nhất là bệnh ngưng thở lúc ngủ thông dụng hiện nay.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng, những cái máy thở hay máy trợ thở đang trở thành món hàng hiếm được săn tìm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thế nhưng ít ai biết được rằng, từ những năm 1980, đã có 1 người Việt Nam sáng chế ra được các cái máy thở có chất lượng tốt vào loại hàng đầu thế giới.

Máy trợ thở Metran: Sản phẩm trị Covid-19 của một người Việt Nam ở Nhật
Ông Trần Ngọc Phúc – người đã sáng chế ra những chiếc máy thở mang nhãn hiệu Metran. 

Tác giả của những chiếc máy thở đây là nhà sáng chế Trần Ngọc Phúc, một Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. 

Sinh năm 1947 tại Huế, ông Phúc được gia đình cho sang Nhật du học từ năm 1968 và tốt nghiệp kỹ sư Đại học Tokai ở Kanagawa. 

Năm 1982, ông phát minh máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số Hummingbird (HFO) cho trẻ con sinh non. Hummingbird đã băng qua 7 đối thủ tới từ các nước trên thế giới, đạt giải quán quân trong hội thi chế tác máy thở nhân tạo tại Đại học Harvard do Viện Y tế Hoa Kỳ tổ chức. Đây là cái máy hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh tốt tức thời điểm đó.

Ông Trần Ngọc Phúc sau đó đã sáng lập ra Metran, một công ty chuyên về các thiết bị y tế, nhất là các loại máy thở. Sản phẩm của Metran hiện phổ biến tại hầu khắp các bệnh viện ở Nhật và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Những cái máy thở mang thương hiệu Metran

Vào năm 1985, số lượng các bé siêu sinh non với khối lượng chỉ 500 gram tại Nhật tăng đột biến. Tỷ lệ tử vong của những tình huống này lên tới gần 90%, nguyên nhân là bởi các bé bị suy hô hấp do phổi chưa phát triển đầy đủ. 

Nếu dùng máy thở cho người lớn, các bộ phận trong cơ thể trẻ sẽ phồng lên, trong khi phổi lại chưa được cấp không khí. Đây là bài toán hại não mà cho tới những năm 80 của thế kỷ trước, chưa một ai tại Nhật cũng có thể giải được. Thế nhưng, ông Trần Ngọc Phúc, lúc đấy là một du học trò Việt Nam ở Nhật đã giải được bài toán này. 

Máy trợ thở Metran: Sản phẩm trị Covid-19 của một người Việt Nam ở Nhật
Ông Phúc trong phóng sự được phát sóng trên một kênh truyền hình Nhật Bản. 

Từ những kiến thức chuyên môn về phổi được thu nhận bởi các bác sĩ hàng đầu trên thế giới, ông Phúc quyết định phát triển một mẫu máy thở để giúp các em bé sơ sinh cũng đều có thể được ở tần số cao với con số lần là 900 nhịp/phút. Trong khi đó với các máy thở thông thường, số lượng này chỉ là từ 15-20 nhịp. 

Sau hàng chục lần thất bại, ông Phúc đã thành đạt trong việc tạo ra các máy thở cao tần HFO Hummingbird dùng cho trẻ sơ sinh. Không khí sẽ có dẫn vào phổi 1 cách từ từ dựa theo một số xung động của chiếc máy thở. Nhờ vào phát minh máy thở của ông Phúc, tỷ lệ các bé sinh non tại Nhật được cứu sống thuộc hàng đỉnh cao trên thế giới. 

Sau nhiều lần cải tiến, ông Trần Ngọc Phúc và các cộng sự đã biến chiếc máy cồng kềnh ban đầu thành những thế hệ máy nhỏ gọn hơn, công năng lớn hơn, dễ sử dụng hơn với phần mềm điều khiển ngày càng thông minh bổ trợ việc điều trị. 

Đến nay, nhiều thế hệ máy thở của Metran đã được xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới, trong đấy có Việt Nam, cứu sống hàng chục nghìn em bé sinh non mỗi năm.

Máy trợ thở Metran: Sản phẩm trị Covid-19 của một người Việt Nam ở Nhật
Ông Phúc tại buổi kỷ niệm 74 năm ngày quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ông Phúc cũng chính là chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản. 

Các dòng máy thở của Metra hiện đang sẵn có trên thị trường là Humming Vue, R100 và Composβ-EV. Trong đó, Humming Vue là dạng Máy thở Piston HFO / IMV dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Piston cũng là điểm cốt lõi trong công nghệ cao tần HFO của Metran. 

Công nghệ của Metran cấp phép khống chế chuẩn xác chuyển động của piston lên đến 13 micron. Người dùng có thể điều tiết stroke volume (thể tích nhịp thở) với độ tăng giảm chỉ 0,2 mL. Đây là nhân tố vô cùng quan trọng khi chữa trị cho trẻ sơ sinh cực nhỏ.

Với dòng sản phẩm máy thở R100, những cái máy của Metran giờ đây cũng có thể sử dụng cho cả người lớn. Trong khi đó, Composβ-EV là mẫu máy được phát triển để dùng cho động vật. 

Máy trợ thở Metran: Sản phẩm trị Covid-19 của một người Việt Nam ở Nhật
Một mẫu máy thở mang nhãn hiệu Metran của ông Trần Ngọc Phúc. Ông Phúc sẽ giúp Việt Nam sớm sản xuất những cái máy thở để phục vụ công tác trị liệu người bệnh Covid-19.

Mới đây, ông Trần Ngọc Phúc vừa phát biểu sẽ giúp Việt Nam sản xuất 2.000 máy thở với mức giá rẻ nhất để phục vụ công tác điều trị dịch Covid-19. Sản phẩm được chọn lựa để tiến hành tại Việt Nam là một mẫu máy thở đơn giản với giá cả thấp, dễ sử dụng, có thể dùng cho tất cả trẻ con và người lớn tuổi. 

Theo ông Trần Ngọc Phúc – nhà sáng chế ra những chiếc máy thở Metran, trong khoảng 1 – 1,5 tháng tới, ông và các nhà hảo tâm sẽ cố gắng giúp Việt Nam có được khoảng 2.000 chiếc máy thở. 

Trong giai đoạn tiếp theo, công ty Metran của ông Trần Ngọc Phúc sẽ cố gắng sản xuất khoảng 10.000-15.000 máy thở. Những chiếc máy này sẽ có chuyển giao cho Việt Nam với giá bán thấp nhấp để sớm dẫn vào các cơ sở y tế phục vụ công tác trị liệu bệnh dịch Covid-19. 

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, máy trợ thở, máy thở, máy trợ thở là gì, máy thở là gì, máy trợ thở metran, máy trợ thở cpap, máy trợ thở 2 chiều, máy trợ thở cá nhân, máy trợ thở oxy, máy trợ thở tại nhà, máy thở ecmo, máy thở nội khí quản, máy thở không xâm nhập

Bài viết Máy trợ thở Metran: Sản phẩm trị Covid-19 của một người Việt Nam ở Nhật được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác