Học online mùa dịch Covid-19: Cơ hội vàng chuyển đổi số giáo dục

Quảng Cáo
Website napmucmayintannoi.info có bài Học online mùa dịch Covid-19: Cơ hội vàng chuyển đổi số giáo dụcChủ trương ứng phó với Covid-19 của ngành giáo dục là khuyến khích nhưng vẫn củng cố, kiểm soát chất lượng học trực tuyến qua Internet và trên truyền hình.

 Chủ trương ứng phó với Covid-19 của ngành dạy dỗ là khuyến khích nhưng vẫn củng cố, kiểm soát chất lượng học trực tuyến qua Internet và trên truyền hình.

Ngành dạy dỗ đang tích cực chuyển đổi số

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ, trong số năm gần đây, ngành GDĐT rất đoái hoài và tiên phong trong nghề ứng dụng CNTT vào trong những hoạt động của mình. Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đóng một vai trò hết sức quan trọng, không chỉ đối với ngành dạy dỗ mà còn tác động lớn nhất đối với đất nước, đầu tiên và cả trong lâu dài. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, nếu được huấn luyện về chuyên môn chuyển đổi số và thực hiện tốt về công nghệ, nguồn lực nhân loại sẽ cống hiến vào sự đi lên của chất lượng nguồn nhân công và năng lực cạnh tranh quốc gia. Bộ GD&ĐT rất nhận thức về cơ hội này. 

Học online mùa dịch Covid-19: Cơ hội vàng chuyển đổi số giáo dục
Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Trọng Đạt

Trong ngành giáo dục, chuyển đổi số đầu tiên là việc số hoá thông tin, dữ liệu quản lý, tạo cơ sở dữ liệu cho ngành. Đặc biệt là biến các hệ thống học liệu, kiến thức thành cơ sở dữ liệu lớn. Quan trọng đặc biệt là phân tích dựa trên các chỉ số phát triển để mang ra các chủ trương quản lý.

Để chính sách này còn có thể trở thành hiện thực, trước hết phải nhất trí thể thức của hàng ngũ giáo viên, học sinh và những người có liên quan.

Thứ hai là phải có 1 nền tảng CNTT đồng bộ, từ máy server đường truyền, đường truyền đến các ứng dụng để vận hành trên hệ thống đó. Ví dụ như bài giảng, kế hoạch chương trình nội dung, công nghệ quản lý phải đồng bộ. 

Thứ 3 là cơ chế chính sách. Bên cạnh cơ chế chủ trương chung của quốc gia, ngành giáo dục cũng phải có cơ chế chủ trương riêng. Đầu tiên là chủ trương đối với giáo viên. Trong chuẩn nghề giáo vừa được ban hành, có một chuẩn về kinh nghiệm CNTT. Bên cạnh đó là các quy định, thông tư đối với đại học về dạy và học từ xa.

Nhóm biện pháp thứ 4 là những người trong nghề phải am hiểu về kỹ năng sử dụng công nghệ mới trong dạy và học. 

Tới đây, Bộ GDĐT sẽ đưa ra những chỉ dẫn cho nghề giáo 1 cách chuyên nghiệp để việc áp dụng công nghệ được hiệu quả. Trong ngành giáo dục cũng phải có 1 hàng ngũ am hiểu CNTT để cùng với các công ty công nghệ hỗ trợ trong qui trình vận hành, đặc biệt là các công nghệ liên quan đến việc kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục. 

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, nếu 4 nhóm nhân tố này được làm tốt thì việc số hoá và ứng dụng CNTT trong nghề giáo dục sẽ tốt hơn, từ đó tạo nên thành đạt trong việc chuyển đổi số ngành giáo dục. Đây là tiền đề quan trọng để chuyển đổi số thành công trong nhiều lĩnh vực khác. 

Học online mùa dịch Covid-19: Cơ hội vàng chuyển đổi số giáo dục
Một lớp học trên truyền hình mùa dịch Covid-19. 

“Biến nguy thành cơ” từ việc học online mùa dịch Covid-19

Ngành giáo dục bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Trong thời kì Việt Nam khống chế tốt dịch bệnh, ngành đã có biện pháp lùi thời gian dạy học. Tuy nhiên do tình hình diễn biến phức tạp, Bộ GDĐT đang tập trung vào biện pháp rà soát nội dung các môn học học kỳ 2 của các lớp từ lớp 1 – 12, đặc biệt là các lớp cuối cấp. 

Trên cơ sở đó, Bộ GDĐT sẽ tinh gọn lại để giảm các nội dung chưa nhất thiết phải ưu tiên, từ đó tổ chức xây dựng các bài giảng điện tử hoặc các bài giảng để phần mềm trên các hạ tầng công nghệ. Các bài giảng này phải được giám định cho thống nhất. Bên cạnh đó, trên cơ sở nội dung ngày, Bộ sẽ phát hành bài thi tham khảo cho kỳ thi THPT QG năm 2020. 

Chia sẻ thêm về điều này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, nguyên lý tiến hành việc học online là giảm tải nội dung nhưng vẫn không thả lỏng chất lượng. 

Việc chuyển từ học trực diện sang học trực tuyến vẫn phải đảm bảo được các nội dung cơ bản, ngoài ra phải củng cố và tăng cường các giải pháp kiểm tra đánh giá để đáp ứng chất lượng. 

Học online mùa dịch Covid-19: Cơ hội vàng chuyển đổi số giáo dục
Nhiều doanh nghiệp công nghệ trong nghề TT&TT đã cam đoan đồng hành cùng ngành dạy dỗ trong dịp dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Đạt

Việc phần mềm CNTT tuy không cần là mới nhưng vẫn càng phải cân nhắc rất kỹ. Đối với giáo dục đại học, việc dạy và học trực tuyến trên Internet không phải vấn đề lớn do chương trình được chia thành các module học phần. Tuy nhiên đối với hệ phổ thông, nhất là cấp tiểu học, phương thức truyền thống là trực tiếp tương tác để phát triển phẩm chất, năng lực, hình thành nhân cách rất quan trọng. Do vậy, phương thức học trực tuyến trên Internet và trên truyền hình cần tiếp tục được phát triển theo phương pháp thức cơ bản này. 

Bộ GDĐT sẽ kiên trì với chính sách tăng cường ứng dụng CNTT trong dạy học, chẳng những trong mùa dịch này. Việc ứng dụng CNTT trong thời điểm này sẽ tạo nên nền tảng để ngành giáo dục có thể phát triển trong thời gian tiếp đó, từ đấy biến nguy thành cơ và có được các kết quả tốt. 

Tuy vậy, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, để thay đổi ngành dạy dỗ lâu dài, quan trọng nhất vẫn là việc chuyển đổi số. 

Để trang bị dài hơi hơn, Bộ GDĐT sẽ đưa môn CNTT vào chương trình học bắt buộc từ cấp 3, cùng với môn ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Điều này giúp Việt Nam có 1 thế hệ công dân có kiến thức kỹ năng về CNTT, chuyển đổi số và trình độ tiếng Anh để cũng có thể hội nhập tích cực với thế giới. 

(Quý bạn đọc có thể xem toàn văn tuyên bố của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ ký cam đoan tại đây)

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Chuyển đổi số, Học online, Học trực tuyến, Covid-19, Virus Corona, Bộ trường Phùng Xuân Nhạ, Học trên truyền hình

Bài viết Học online mùa dịch Covid-19: Cơ hội vàng chuyển đổi số giáo dục được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng Cáo