Đêm nay Việt Nam đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020

Website napmucmayintannoi.info có bài Đêm nay Việt Nam đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020Đêm nay sẽ có siêu trăng tại Việt Nam. Đây là lúc mà Mặt trăng có kích thước lớn hơn và cũng sáng hơn hẳn so với thông thường.

 Đêm nay sẽ được siêu trăng tại Việt Nam. Đây là khi mà Mặt trăng có kích thước lớn hơn và cũng sáng hơn nhiều so với thông thường. 

Siêu trăng là hiện tượng trăng tròn đúng lúc ở gần hoặc trùng với cận điểm – vị trí gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo hình elip của Mặt Trăng. Điều này dẫn tới việc Mặt trăng trông to và sáng hơn thường lệ. Thuật ngữ này được đặt ra bởi nhà thiên văn học Richard Nolle vào năm 1979.

Theo khái niệm này, một năm sẽ được khoảng từ 3 đến 4 lần siêu trăng. Đêm nay là siêu trăng thứ 4 và cũng chính là siêu trăng cuối cùng cũng đều có thể chứng kiến trong năm 2020.

Đêm nay Việt Nam đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020
Mặt trăng quay quanh Trái đất theo quỹ đạo hình Elip. Hiện tượng siêu trăng (supermoon) xảy ra khi trăng tròn tại vị trị ở  gần Trái đất nhất. Đây là vị trí sát với điểm perigee (cận điểm) trong hình.

Do diễn ra vào khoảng thời gian các loài hoa đua nở, siêu trăng tháng 5 được những nước phương tây đặt cho cái tên mỹ miều là “Flower Moon” hay “Trăng hoa”. Tên gọi này có xuất xứ từ các bộ lạc Algonquin ở vùng đông bắc Mỹ. Đáng chú trọng khi siêu trăng lần này trùng với ngày lễ Phật đản (Vesak) hay ngày sinh của Đức Phật, một ngày lễ lớn tại những quốc gia Châu Á. 

Vào đêm nay, Việt Nam là một trong số quốc gia vận may được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên hiếm có này. Ở đợt siêu trăng này, Mặt trăng sẽ xuất hiện đầy đặn trong khoảng 3 ngày, từ tối thứ 3 cho tới sáng thứ 6. Đây là một điều đặc biệt bởi nó diễn ra ngay sát thời điểm Việt Nam cũng có thể giám sát được mưa sao băng. 

Đêm nay Việt Nam đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020
Tại ví trí cận điểm, kích cỡ Mặt trăng sẽ lớn hơn 14%, trăng cũng sẽ sáng hơn 30% so với thông thường. 

Theo bộ phận Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), siêu trăng tháng 5 sẽ đạt cực to vào lúc 6h45 sáng giờ EDT (giờ miền Đông nước Mỹ), tức 17h45’ chiều ngày 7/5 theo giờ Việt Nam. Sau khoảng thời gian này, Mặt trăng sẽ tiếp tục to tròn thêm một vài giờ đồng hồ nữa và trở nên rạng rỡ hơn khi trời tối hẳn. 

Hiện tượng này chẳng cần đến kính thiên văn và có thể giám sát trực diện bằng mắt thường. Thời điểm dễ quan sát siêu trăng đặc biệt là vào lúc hoàng hôn. Để ngắm toàn cảnh siêu trăng, người quan sát chỉ cần nhìn theo hướng đối diện với vị trí mặt trời lặn. 

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Siêu trăng, Siêu trăng là gì, Ngắm Siêu trăng, Siêu trăng Việt Nam, Cách quan sát Siêu trăng, Supermoon, Siêu trăng tháng 5, Bao giờ có siêu trăng

Bài viết Đêm nay Việt Nam đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020 được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác