Đêm nay có thể nhìn thấy mưa sao băng tại Việt Nam

Website napmucmayintannoi.info có bài Đêm nay có thể nhìn thấy mưa sao băng tại Việt NamViệc quan sát sao băng không cần dùng tới các thiết bị thiên văn phức tạp. Ở điều kiện lý tưởng, người quan sát có thể nhìn thấy từ 30 – 50 sao băng mỗi giờ.

 Việc quan sát sao băng chẳng cần sử dụng tới các thiết bị thiên văn phức tạp. Ở điều kiện lý tưởng, người giám sát cũng có thể nhìn thấy từ 30 – 50 sao băng mỗi giờ.

Đêm nay mưa sao băng Eta Aquarids (mưa sao băng Bảo Bình) sẽ xuất hiện trên bầu trời nhiều quốc gia, trong đấy có Việt Nam. 

Eta Aquarids là mưa sao băng loại trên bình quân diễn ra hàng năm trong khoảng thời gian từ ngày 19/4 đến 20/5. Tuy nhiên, thời điểm giám sát tốt nhất đối với mưa sao băng thường chỉ ở 1 hoặc 2 đêm quanh đỉnh điểm của nó. 

Mưa sao băng này có nguồn gốc từ sao chổi Halley. Các mảnh vụn của sao chối này dấn thân khí quyển Trái Đất và cháy sáng do áp suất khí quyển tạo thành rất nhiều sao băng cũng có thể nhìn thấy từ mặt đất.

Thời điểm quan sát lý tưởng nhất hiện tượng đây là rạng sáng, khoảng sau 2h sáng cho tới khi mặt trời mọc. Trên thưc tế, đêm trước và sau khoản thời gian này cũng cò thể nhìn thấy sao băng nếu có điều kiện quan sát tốt.

Đêm nay có thể nhìn thấy mưa sao băng tại Việt Nam
Mưa sao băng Eta Aquarids nằm tại trung tâm là chòm sao Aquarius (Bảo Bình). Ảnh: Greg Smye-Rumsby

Theo Hội Thiên văn chương trẻ Việt Nam, mưa sao băng Eta Aquarids có địa thế trung tâm là chòm sao Aquarius (Bảo Bình). Do đó người quan sát cũng đều có thể tìm thấy nó ở bầu trời phía Đông. Dù có trung tâm là chòm sao Aquarius, trên thực tế, mưa sao băng Eta Aquarids cũng có thể nhìn thấy từ mọi phía trên bầu trời. 

Trong điều kiện lý tưởng, Eta Aquarids có thể đem đến từ 30 – 50 sao băng mỗi giờ trong khoảng thời gian gần với cực điểm. Số lượng sao băng giám sát được sẽ phụ thuộc vào sự ảnh hưởng của điều kiện khí hậu và đối với việc ô nhiễm ánh sáng

Điều kiện tiết trời ở hầu hết các vùng trên toàn quốc tương đối thuận lợi để giám sát mưa sao băng Bảo Bình khi trời ít mây, không mưa hoặc chỉ mưa vài nơi. 

Tuy nhiên, do đỉnh điểm của trận mưa sao băng này rơi vào chính xác thời điểm trăng tròn, Eta Aquarids năm nay sẽ khó giám sát hơn so với năm 2019. Ánh sáng từ trăng tròn sẽ che mờ một vùng trời rộng lớn phía xung quanh và gây ảnh hưởng phần nào tới khả năng quan sát. 

Để giám sát sao băng, chẳng cần sử dụng tới các thiết bị thiên văn phức tạp. Thay vào đó, chỉ cần chuẩn bị một chiếc ghế băng để ngả lưng và có cho mình một tư thế giám sát lý tưởng.

Người giám sát cũng cần theo dõi tình hình tiết trời ở thời điểm quan sát. Trong tình huống thấy được những ngôi sao bình thường trên bầu trời phía đông, bạn mới có cơ hội nhìn thấy mưa sao băng. 

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Mưa sao băng, Mưa sao băng Eta Aquarids, Eta Aquarids, Quan sát mưa sao băng, Xem mưa sao băng, Cách xem mưa sao băng, Cách quan sát mưa sao băng

Bài viết Đêm nay có thể nhìn thấy mưa sao băng tại Việt Nam được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác