Cốc Cốc hỗ trợ giới trẻ chuyển sang môi trường học tập trực tuyến

Website napmucmayintannoi.info có bài Cốc Cốc hỗ trợ giới trẻ chuyển sang môi trường học tập trực tuyếnTrong bối cảnh người dân và doanh nghiệp tìm cách chuyển đổi số để vượt qua dịch bệnh, Cốc Cốc đang tận dụng cơ hội này để phát triển sản phẩm theo hướng tuỳ biến nhằm phục vụ người dùng.

 Trong bối cảnh người dân và doanh nghiệp tìm cách chuyển đổi số để băng qua dịch bệnh, Cốc Cốc đang tận dụng cơ hội này để phát triển sản phẩm theo hướng tuỳ biến nhằm phục vụ người dùng. 

Pv. VietNamNet: Cốc Cốc đã gặp những khó khăn nào trong thời gian dịch covid 19 đang xảy ra tại Việt Nam?

Ông Nguyễn Vũ Anh – Phó TGĐ Cốc Cốc (Cốc Cốc):  Tình hình dịch bệnh tình tiết phức tạp tạo ra không ít khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như đối với những công ty công nghệ như Cốc Cốc nói riêng. 

Khó khăn lớn số 1 tới từ việc sụt giảm trong lợi nhuận quảng cáo của Cốc Cốc. Khi bước vào thời kì khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch, ngân sách dành riêng cho quảng cáo sẽ là một trong những chi phí trước mắt mà các doanh nghiệp quyết định cắt giảm. Tuy nhiên, đây cũng là thử thách chung mà đa số các công ty phải đối mặt. Chúng tôi đang cố gắng bù đắp những tổn thất bằng việc hợp tác cùng các doanh nghiệp đang nhập vai trò quan trọng trong trận chiến với Covid 19 như trong nghề y tế hay các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu có thể vận chuyển tận nhà. 

Ngoài ra, việc phát triển người sử dụng của Cốc Cốc cũng đều có các khó khăn và cơ hội nhất định trong bối cảnh Covid-19. Tình hình bệnh dịch kéo dài, học sinh, sinh viên chưa thể trở lại trường lớp đã khiến cho số lượng người sử dụng trình duyệt tăng khá chậm ở nhóm người sử dụng này. Tuy nhiên ở nhóm người dùng là nhân viên văn phòng, chúng tôi đang ghi nhận thấy những triệu chứng tích cực của vận tốc tăng trưởng khi các công ty thực hiện theo các khuyến cáo của chính phủ, chuyển sang hình thức làm việc tại nhà. Ngoài ra, khi người dân ở nhà nhiều hơn trong dịch Covid-19, lượng người dùng sử dụng Cốc Cốc trên điện thoại lại có những bước tăng trưởng mạnh mẽ, này là cơ hội lớn để Cốc Cốc đạt được mục tiêu 20 triệu người sử dụng trên điện thoại trong năm 2020. 

Cốc Cốc hỗ trợ giới trẻ chuyển sang môi trường học tập trực tuyến
Ông Nguyễn Vũ Anh – Phó Tổng giám đốc Cốc Cốc chia sẻ về những khó khăn và cơ hội của Cốc Cốc trong thời kỳ dịch bệnh tình tiết phức tạp.

Pv. VietNamNet: Khi người dân ở nhà và chuyển các công việc hàng ngày sang môi trường online nhiều hơn, Cốc Cốc đã có những biện pháp gì để bổ trợ người dùng Internet Việt Nam?

Ông Nguyễn Vũ Anh:  Những giải pháp mà Cốc Cốc mang ra đi theo 2 phía chính: Cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, đẩy lùi tin giả và Hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng chịu ảnh hưởng vì Covid-19. 

Là một trong những trình duyệt web thông dụng nhất tại Việt Nam, Cốc Cốc ý thức được vai trò quan trọng của mình trong trận chiến chống tin giả, bảo quản người sử dụng Việt khỏi những tin tức “độc hại”. Ngay từ khi có thông tin về bệnh dịch trên thế giới, chúng mình đã mau chóng nghiên cứu và phát triển trang tin cập nhật về Covid-19 trên Cốc Cốc Search, chứa các tin tức chính thống về Covid-19, những khuyến nghị & hướng dẫn từ Bộ Y Tế. Cùng với đó, Cốc Cốc cũng phát triển phần bản đồ & phần cập nhật số liệu realtime về tình hình bệnh dịch tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Bản đồ và những số liệu thống kê thực tế của chúng mình đã khá phổ biến và trở thành một công cụ hữu ích giúp người dùng có những đánh giá thực tiễn về tình hình tại bản địa cũng như tín nhiệm vào những giải pháp phù hợp và hữu hiệu mà nhà nước Việt Nam đã thực hiện để chống lại sự lây lan của virus. Công cụ này đã bị thông dụng tới mức nhiều người sử dụng Việt đã yêu cầu chúng tôi phát triển phiên bản tiếng Anh để họ có thể chia sẻ với bạn bè ở nước ngoài.

Các tính năng như chatbot về Covid-19 trên Fanpage Trình duyệt Cốc Cốc, push notification (thông báo) cập nhật các thông tin mới nhất trên ứng dụng Cốc Cốc Mobile cũng sẽ được đưa vào hoạt động. Ngoài ra, chúng tôi cũng tiến hành nhiều ứng dụng để đồng hành cùng học sinh, sinh viên, các nhà giáo và cha mẹ trong tình hình nhiều tỉnh, thành phải cho học sinh nghỉ học kéo dài.

Cốc Cốc hỗ trợ giới trẻ chuyển sang môi trường học tập trực tuyến
Cập nhật tình hình bệnh dịch nhanh chóng, chính xác, dễ dàng trên Cốc Cốc Search.

Bên cạnh các hoạt động cập nhật và cung cấp thông tin cho người sử dụng về tình tiết dịch Covid 19, Cốc Cốc đang triển khai các kế hoạch đồng hành với các doanh nghiệp đang phải chịu nhiều ảnh hưởng. Cụ thể, với gói bổ trợ quảng cáo đối với các khách hàng bị ảnh hưởng từ Covid-19. Cốc Cốc đã có chương trình tặng thêm từ 30-50% giá trị quảng cáo, hoặc khuyến mãi 20% đối với nhiều mô hình quảng cáo Cốc Cốc cho ngành hàng này. Đồng thời, Cốc Cốc cũng đã và đang coi xét dành 1 gói quảng cáo lớn để hỗ trợ các doanh nghiệp có sản phẩm kinh doanh phục vụ cộng đồng trong dịch Covid-19, có chính sách trợ giá, ưu đãi cho người dùng. 

Pv. VietNamNet: Với mục tiêu hướng tới tập khách hàng trẻ ở độ tuổi 15-22, là lứa tuổi học trò và sinh viên, Cốc Cốc sẽ được các giải pháp gì để hỗ trợ giới trẻ thích nghi với bối cảnh phải chuyển qua học tập và giao tiếp qua Internet vì dịch Covid-19?

Ông Nguyễn Vũ Anh:  Năm 2020 sẽ giống như 1 năm của sự chuyển đổi, đánh dấu những bước thay đổi lớn trong hoạt động học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên. Đặc biệt, công nghệ sẽ ngày càng gắn bó sâu sắc và sẽ trở thành một “trợ thủ đắc lực” trong các hoạt động giáo dục. Là một công ty công nghệ của người Việt, dành riêng cho người Việt, Cốc Cốc luôn nỗ lực nghiên cứu, đề ra những giải pháp hữu hiệu để bổ trợ giáo dục.  

Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tiếp tục phát triển những tính năng phục vụ nhu cầu của học sinh, sinh viên, nhất là bổ trợ học tập và giải trí. Cốc Cốc đã và đang phát triển nhóm tính năng hỗ trợ hiệu quả cho việc học online, đó là: download video và file nhanh gấp 8 lần, tính năng tra từ điển trực tiếp chỉ còn 1 click chuột, tính năng giải toán, hoá trên Cốc Cốc Search….

Giữa năm 2020 sẽ là những tháng cao điểm đối với các bạn học trò lúc quay trở lại học tập, ôn luyện sau một quãng thời gian dài bị ngắt quãng bởi dịch bệnh. Chúng mình đã lên kế hoạch sát cánh cùng Khoa Quốc tế, Đại học Quốc Gia thi hành chuỗi chương trình tham vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại hơn 30 điểm trường cấp 3 cùng lúc hướng dẫn các em áp dụng công nghệ vào việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia. 

Cốc Cốc hỗ trợ giới trẻ chuyển sang môi trường học tập trực tuyến
 Cốc Cốc mang ra nhiều biện pháp hỗ trợ nhu cầu học tập, giải trí của học sinh, sinh viên trong dịch Covid-19

Đối với những bạn sinh viên, chúng tôi cũng đã và đang có kế hoạch triển khai các chương trình huấn luyện về marketing, lập trình do chính Cốc Cốc thực hiện hoặc hợp tác với một số đối tác. Điển hình nhất phải kể đến chương trình đào tạo về marketing hướng đến các bạn sinh viên hoặc người mới đi làm. Cùng với việc cung cấp cho các bạn hệ thống kiến thức và và đào tạo kinh nghiệm, chương trình sẽ tổ chức các buổi hội thảo với chủ đề quay quanh truyền thông, quảng cáo hay các câu truyện thực tiễn liên quan tới marketing. 

Bên cạnh đó, với bản chất là một công ty công nghệ đã lâu năm nghiên cứu và vận hành, chúng tôi đang lên kế hoạch xây dựng các chương trình huấn luyện về lập trình, trong đấy tập trung bài bản vào các lĩnh vực Nghiên cứu và phân tích dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, Học máy,… 

Chương trình thực tập tại Cốc Cốc cũng chính là một trong số hoạt động được đoái hoài trong thời gian gần đây. Các sinh viên năm 3, năm 4 Đại học khi đến với Cốc Cốc thực tập chẳng những được quan sát, học hỏi quá trình vận hành công việc mà còn được tạo điều kiện tham gia và trải nghiệm vào các công việc thực tiễn như 1 chuyên viên tại Cốc Cốc.

Ngoài ra, Cốc Cốc ấp ủ kế hoạch xây dựng các chế độ chuyên biệt dành cho các hoạt động khác nhau. Ví dụ khi bật chế độ làm việc, người dùng sẽ tránh bị quấy rầy bởi các thông báo từ mạng xã hội, quảng cáo rao vặt,…

Pv. VietNamNet: Cốc Cốc có dự định triển khai các lớp học đào tạo về nghiệp vụ và hỗ trợ đối tượng học sinh, sinh viên tiếp cận với những kiến thức công nghệ mới hay không?

Ông Nguyễn Vũ Anh:  Cũng là một “người trẻ” đầy nhiệt huyết và đam mê, hoạt động trong 2 lĩnh vực đang phát triển hùng mạnh là Công nghệ tin tức và Truyền thông – quảng cáo, Cốc Cốc luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trẻ Việt Nam trên hành trình tiếp cận công nghệ mới. 

Trước mắt, các chuyên gia của Cốc Cốc sẽ tích cực tham gia vào các buổi workshop dành riêng cho học sinh, sinh viên với vai trò diễn giả, sau kia sẽ thành lập một số chương trình huấn luyện do chính Cốc Cốc triển khai, xuất phát từ kinh nghiệm thực tế.

Cốc Cốc hỗ trợ giới trẻ chuyển sang môi trường học tập trực tuyến

Sau đó, chúng tôi kỳ vọng có thể bắt tay giúp các trường Đại học cải thiện chương trình học. Ví dụ, Khoa học dữ liệu & Trí tuệ nhân tạo là 1 trong những ngành mà nhân viên tại Cốc Cốc đã có nền tảng kiến thức và trải nghiệm thực tế. Hiện tại nhu cầu trong nghề công nghệ ngày càng lớn (bao gồm cả Cốc Cốc), vì vậy chúng tôi đang cân nhắc về kế hoạch thành lập chương trình liên doanh với những trường đại học trong nước.

Ngoài ra, Cốc Cốc cũng đã và đang kiếm tìm và liên hệ với một số đối tác nước ngoài cung cấp nền tảng huấn luyện trực tuyến miễn phí cho học sinh, sinh viên. 

Pv. VietNamNet : Ngoài việc tập trung bổ trợ thế hệ trẻ Việt làm chủ công nghệ, Cốc Cốc có những kế hoạch nào khác cho người sử dụng Internet Việt Nam nói chung trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Vũ Anh:  Với định hướng lấy người sử dụng là trung tâm trong mọi hoạt động nghiên cứu, chúng tôi luôn nỗ lực tập trung phát triển mặt hàng của mình để cũng có thể tùy biến theo nhu cầu của người dùng. Trước những nhu cầu không giống nhau của mỗi nhóm công chúng, Cốc Cốc đã và dường như không ngừng cải thiện mặt hàng để đáp ứng cho người dùng. Điển hình, cũng đều có thể thấy rõ biết bao tính năng của Cốc Cốc được phát triển nhằm phục vụ nhu cầu của học sinh, sinh viên cũng cũng có thể phát triển cho các phân khúc người sử dụng khác để áp dụng vào các hoạt động làm việc, thư giãn hay online hiệu quả,… Có thể khẳng định rằng, mọi nỗ lực của Cốc Cốc đều hướng đến những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng tại Việt Nam, đáp ứng không có ai bị bỏ lại trên hành trình phát triển của thế giới số. 

Pv. VietNamNet: Cảm ơn ông đã dành thời gian trả lời.

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Cốc Cốc, Nguyễn Vũ Anh, Nguyễn Vũ Anh Cốc Cốc, Make in Việt Nam, Start-up, Doanh nghiệp Việt, Chuyển đổi số

Bài viết Cốc Cốc hỗ trợ giới trẻ chuyển sang môi trường học tập trực tuyến được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác