3 nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020

Website napmucmayintannoi.info có bài 3 nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan (ngành Khoa học Y Dược) và PGS.TS Phạm Tiến Sơn (ngành Toán học) là những người nhận giải thưởng chính. TS. Nguyễn Trương Thanh Hiếu (ngành Vật lý) nhận giải thưởng trẻ.

 PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan (ngành Khoa học Y Dược) và PGS.TS Phạm Tiến Sơn (ngành Toán học) là những người nhận giải thưởng chính. TS. Nguyễn Trương Thanh Hiếu (ngành Vật lý) nhận giải thưởng trẻ.

Chiều 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020.

Năm nay, giải thưởng Tạ Quang Bửu  được trao tặng cho 3 nhà khoa học thuộc các ngành Khoa học Y Dược, Toán học và Vật lý. Đó là PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan – Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (ngành Khoa học Y Dược), PGS.TS Phạm Tiến Sơn, Trường Đại học Đà Lạt (ngành Toán học) và TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (ngành Vật lý).

3 nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020
3 nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020.

Cùng với những nhà khoa học khác, PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan đã triển khai nghiên cứu trên 782 phụ nữ vô sinh không có hội chứng nang trứng đa nang thi hành thụ tinh trong ống thử (IVF), so sánh tỉ lệ thai diễn tiến và tỉ lệ trẻ sinh sống của chuyển phôi đông lạnh với chuyển phôi tươi. 

Kết quả cho thấy, chuyển phôi đông lạnh có hiệu quả tương đương chuyển phôi tươi. Do đó, có thể thực hiện đông lạnh phôi để giảm số phôi chuyển vào buồng tử cung, giảm biến chứng đa thai của thụ tinh trong ống nghiệm.

Công trình nghiên cứu của PGS.TS Phạm Tiến Sơn nhắc đến tới một vấn đề cơ bản của toán học. Đó là bài toán tối ưu nửa đại số: Tìm giá trị nhỏ nhất của một hàm đa thức trên một tập nửa đại số. 

Đây là bài toán “NP-khó” và thu hút sự đoái hoài của nhiều nhà toán học. Dựa trên một vài ý tưởng của Lý thuyết kỳ dị và sử dụng các công cụ của Hình học nửa đại số, công trình đã chỉ ra tính tổng quan của các bài toán tối ưu nửa đại số.

3 nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020
Lễ kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020.

Người thứ 3 giành giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 là nhà khoa học trẻ Nguyễn Trương Thanh Hiếu. 

Công trình nghiên cứu của TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu đề nghị một phương pháp tổng quát nhằm xác định chính xác quãng đường tự do bình quân không đàn hồi của điện tử năng lượng thấp (dưới 100 eV) trong vật liệu. 

Tác giả cho thấy, quãng đường tự do bình quân không đàn hồi của điện tử có thể được xác định trong hệ hình thức điện môi với độ chuẩn xác tương đương các tính toán nguyên tắc đầu sử dụng phép xấp xỉ GW trong lý thuyết hệ nhiều hạt. Phương pháp được đề xuất là một chọn lựa khác cho việc tính toán thời gian sống của điện tử nóng (một đại lượng quan trọng trong động học điện tử siêu nhanh).

3 nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi câu chúc mừng tới các nhà khoa học nhân ngành KH&CN Việt Nam. 

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng ngành khoa học, các nhà khoa học được tôn vinh. Đóng góp của các nhà khoa học thời gian qua chẳng những là con số các công trình nghiên cứu công bố trên các tạp chí uy tín của thế giới, các giải thưởng, mà còn ở con số các sáng kiến hữu ích để góp phần tăng công suất lao động, cải thiện đời sống.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự gắn bó cùng mục đích cao cả là đem khoa học phục vụ nhân dân, phục vụ loài người, khoa học, công nghệ sẽ góp phần đưa đất nước và cả ngoài nước băng qua được khó khăn, trong đấy trực diện nhất là đại dịch Covid-19.

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Giải thưởng Tạ Quang Bửu, Giải thưởng khoa học công nghệ, Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020, Tạ Quang Bửu, Khoa học, Công nghệ

Bài viết 3 nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020 được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác