Vì sao nên dùng chuột phải khi chuyển dữ liệu trên Windows?

Napmucmayintannoi.info có bài Vì sao nên dùng chuột phải khi chuyển dữ liệu trên Windows?

Với người dùng Windows, cách phổ biến nhất để chuyển dữ liệu, hay còn xem là “cắt” – chuyển dữ liệu sang địa thế mới và xoá nó khỏi địa thế cũ, là chúng ta dùng thao tác kéo-thả. Đó là lúc bạn click vào một hoặc nhiều file để chọn, sau đó giữ chuột trái (thao tác kéo) rồi rê con trỏ chuột để kéo dữ liệu sang địa thế mới sau đó thả chuột trái ra.

Khi bạn kéo-thả các file từ thư mục này sang thư mục khác bên trong một ổ đĩa, chúng đích xác sẽ được chuyển sang thư mục đích, nghĩa là dữ liệu không còn nằm ngay thư mục cũ nữa. Tuy nhiên, khi bạn kéo-thả dữ liệu từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác (ví dụ như từ ổ C trên máy tính sang ổ hdd gắn ngoài kết nối với PC qua cổng USB), dữ liệu sẽ chưa được chuyển nữa. Thay vào đó, ở ổ đĩa đích sẽ chỉ là một bản sao (copy) của dữ liệu mà thôi. Lúc này, bạn sẽ được 2 phiên bản tận gốc trùng lặp của dữ liệu: Một phiên bản gốc ở ổ C, cùng một ở ổ cứng gắn ngoài.

Sự bất nhất này rõ rệt sẽ dễ khiến người dùng bị hiểu nhầm, khiến bạn phải mất công quay lại xoá dữ liệu ở thư mục gốc. Thủ thuật nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có thể quyết định chuyển hay chỉ copy dữ liệu từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác. Theo đó, thay vì bạn vẫn chọn file cần chuyển nhưng thay vì dùng chuột trái để kéo file, bạn hãy dùng con chuột phải. Bằng cách này, khi bạn thả chuột ra, hệ thống sẽ hiện ra một dấu nhắc cấp phép bạn di chuyển file hay chỉ đơn thuần là copy – như trong bức ảnh động bên dưới.

Thủ thuật này sẽ thật hữu ích khi bạn mong muốn tạo một bản copy của dữ liệu trong ổ đĩa của máy tính, hoặc khi bạn mong muốn chuyển dữ liệu ra ổ hdd gắn ngoài để tăng bộ nhớ lưu giữ của PC.

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác