Tuyệt đối không được quên điều này khi bán smartphone cũ

Napmucmayintannoi.info có bài Tuyệt đối chưa được quên điều này khi bán smartphone cũ

Việc bán đi điện thoại sáng dạ cũ sẽ trở thành một “quả bom hẹn giờ” cho dữ liệu cá nhân của người dùng.

Theo ông Russ Ernst, phó chủ tịch điều hành mặt hàng và công nghệ tại Blannco (một công ty chuyên về vệ sinh dữ liệu hoặc làm sạch tin tức nhạy cảm còn sót lại trên các thiết bị để người sử dụng tiếp theo chẳng thể truy cập), người mua cần có nhận thức sâu hơn về việc bảo quản dữ liệu của họ. Trong cuộc trao đổi qua điện thoại với  trang tin Business Insider, ông Ernst cho hay: “Đó là một quả bom hẹn giờ nếu rớt vào tay kẻ xấu.”

Tuyệt đối không được quên điều này khi bán smartphone cũ - 1

Galaxy Note 9.

Điện thoại sáng dạ chứa văn bản, email, tài khoản ngân hàng và tin tức mẫn cảm khác mà chúng ta thậm chí cũng có thể không nghĩ tới, như dữ liệu GPS. Theo ông Ernst, việc thi hành phục hồi cài đặt gốc trên điện thoại của bạn chỉ là một phần của quy trình ba bước phải làm để bảo vệ dữ liệu của mình nếu muốn bán điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị nào.

Ông cho hay, việc thiết lập lại thiết bị sẽ loại bỏ các con trỏ tới các tệp chứa dữ liệu này nhưng không phải chính dữ liệu đó. Ông chia sẻ: “Bất cứ ai cũng đều có thể sử dụng các công cụ nguồn mở, miễn phí để truy vấn các thiết bị và tìm các tệp không còn có con trỏ liên quan đến chúng”.

Tất nhiên, không phải điện thoại nào cũng dễ dẫn đến hư hại như nhau và còn tùy thuộc vào nhà sản xuất, hệ điều hành và nhà mạng.

Ông Ernst cho hay việc xóa dữ liệu điện thoại cần là một qui trình gồm ba bước:

1. Xóa dữ liệu

2. Xác thực rằng dữ liệu đã biết thành xóa

3. Nhận một báo cáo về việc xóa.

Theo Ernst, người mua cần tham khảo các dịch vụ nơi mình bán điện thoại. Người bán điện thoại nên hỏi tối thiểu 2 câu quan trọng: “Làm thế nào tôi cũng có thể tín nhiệm rằng điện thoại của tôi thực sự được xóa sạch dữ liệu?” và “Bạn có xác nhận rằng điện thoại của tôi không còn dữ liệu không?”

Tuyệt đối không được quên điều này khi bán smartphone cũ - 2

Việc xóa hết dữ liệu trong smartphone trước lúc bán đi là điều vô cùng cần thiết.

Ông dự báo rằng sẽ có biết bao người bán điện thoại cũ của mình khi 5G trở nên được áp dụng rộng rãi, bởi vì điện thoại sẽ đắt hơn và mọi người sẽ cần bán điện thoại cũ của họ để mua các mẫu smartphone 5G mới nhất.

Tuy nhiên, ông Ernst cũng lưu ý rằng mọi người không nên tín nhiệm người bán bên thứ ba – nơi thu thập rất nhiều dữ liệu cá nhân. Các nhãn hiệu được công nhận như Apple cũng đều có thể sẽ là chỗ bán tin cậy hơn cả vì họ đã có các khách hàng tín nhiệm trong lâu năm liền.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác