Top 50 doanh nghiệp CNTT tại VN: Có sản phẩm công nghệ nào ấn tượng?

Napmucmayintannoi.info có bài Top 50 doanh nghiệp CNTT tại VN: Có sản phẩm công nghệ nào ấn tượng?

Trong khi Samsung có công cụ bảo mật Knox thì MobiFone mang tới loạt giải pháp tích hợp AI,…

Top 50 doanh nghiệp CNTT tại VN: Có sản phẩm công nghệ nào ấn tượng? - 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ

“Chương trình 50+10 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam” trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh Đà Nẵng 2019 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, đã tôn vinh 50 doanh nghiệp đáng tin cậy và đi đầu trong 3 lĩnh vực: Gia công phần mềm và dịch vụ, cung cấp sản phẩm và biện pháp phần mềm, cung cấp biện pháp và phần mềm cho di động; và 10 doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp đợt thứ 4.

Theo đó, ngoài các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina (thuộc Tập đoàn Samsung, Hàn Quốc) cũng được tôn vinh trong lần này. Tham gia ứng cử với biện pháp bảo mật và quản trị di động hóa Knox Platform, Samsung Knox chính thức được VINASA công nhận là một trong 50 giải pháp CNTT hàng đầu năm 2019. Kết hợp ứng dụng với phần cứng tích hợp sẵn, Samsung Knox giúp bảo mật thông tin liên quan đến hoạt động quản lý và sản xuất kinh doanh của các tổ chức.

Top 50 doanh nghiệp CNTT tại VN: Có sản phẩm công nghệ nào ấn tượng? - 2

Knox là giải pháp bảo mật đang có trên các loại smartphone Samsung.

Nền tảng bảo mật Knox bổ trợ cho chính sách di động hóa của tổ chức, phù phù hợp với những doanh nghiệp tư nhân cũng như các cơ quan chính phủ, chính phủ hay môi trường cần đáp ứng tính bảo mật cao như ngành công an, quân đội. Giải pháp bảo vệ nhiều tầng, cho dù là cơ chế mã hóa từ phần cứng, được Gartner và nhà nước các nước, bao gồm cả Bộ Quốc Phòng Mỹ chứng nhận bảo mật cấp cao nhất.

Samsung Knox bao gồm các sản phẩm chính là Knox Platform for Enterprise (Nền tảng Knox cho doanh nghiệp), Knox Manage (quản lý) và Knox Configure (Setup và Dynamic edition). Knox Manage và Knox Platform for Enterprise bảo vệ, quản trị các thiết bị di động của công ty; Knox Configure Setup được dùng làm tùy biến thương hiệu, cấu hình thiết bị, cài sẵn các phần mềm của doanh nghiệp trong loại hình B2B2C; còn Knox Configure Dynamic cho phép công ty quyết định cấu hình thiết bị phục vụ cho công việc của tổ chức theo mục tiêu sử dụng cụ thể.

Một cái tên khác cũng gây ấn tượng với các công nghệ mới là MobiFone, đã lọt top 50 đợt này. Trong thời đại 4.0, MobiFone tiên phong mang ra những giải pháp dựa trên công nghệ trí não nhân tạo (AI). Trong đó, AI Camera là nền tảng phần mềm ứng dụng công nghệ Deep Learning (học sâu), cho phép nhân diện khuôn mặt, nhận diện đối tượng, biển số xe, lỗi phạm luật giao thông, thông qua hình ảnh trích xuất từ camera thông thường, không yêu cầu camera chuyên dụng.

Top 50 doanh nghiệp CNTT tại VN: Có sản phẩm công nghệ nào ấn tượng? - 3

MobiFone đem tới loạt công nghệ tích hợp AI.

MobiFone còn có công nghệ chuyển đổi chữ viết thành tiếng nói AI-TTS (Text-to-Speech), phần mềm công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên chuyển văn bản sang tiếng nói tùy chọn theo từng vùng miền. Giải pháp AI TTS do MobiFone thành lập được tối ưu cho tiếng Việt, có khả năng đọc theo ngữ điệu tự nhiên giống người thật tới hơn 90%.

Bên cạnh đó, phải kể đến Big Data (dữ liệu lớn) – phần mềm công nghệ phân tích dữ liệu lớn cho các bài toán liên quan tới tài chính (chấm điểm tín dụng cá nhân MobiCS, xác thực địa chỉ khách hàng MobiCAC), tín dụng (tài chính di động MobiFinance), giảm giá bán hàng,…

Ngoài ra, nhiều tên tuổi lớn trong làng công nghệ của Việt Nam như FPT, Viettel, CMC, FSI,… đều có mặt trong top này.

Theo số liệu hoạch toán từ VINASA, năm nay các doanh nghiệp đăng ký vào nhóm các doanh nghiệp có năng lực 4.0 chiếm trên 1/3 tổng số doanh nghiệp tham gia. Qua việc giám định các doanh nghiệp đề cử trong group này, các đoàn chuyên gia ghi nhận các doanh nghiệp hiện nay đều có ý thức rất rõ việc ứng dụng và phát triển các phần mềm chuyển đổi số này để gia tăng trải nghiệm khách hàng, giảm kinh phí và thời gian, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Nhiều đơn vị đã xây dựng các trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm phần mềm internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI),…

Về doanh thu, một số doanh nghiệp có sự tăng trưởng rất tốt trong năm 2018 bao gồm cả lợi nhuận và nhân lực, tiêu biểu như Rikkeisoft, MISA, KMS, FSI, Ominext, Saigon BPO… Theo số liệu thống kê, 50+10 doanh nghiệp có tổng lợi nhuận năm 2018 đạt 693.657 tỷ VND, chiếm 31% doanh thu toàn ngành CNTT năm 2018; tổng cộng nhân công là 184.077 người, chiếm xấp xỉ 20% tổng số nhân lực toàn ngành CNTT Việt Nam.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác