Tim Cook: Libra cho thấy tham vọng quyền lực “trắng trợn” của Facebook

Napmucmayintannoi.info có bài Tim Cook: Libra cho thấy tham vọng quyền lực “trắng trợn” của Facebook

Sau khi có tin tức PayPal rút khỏi Hiệp hội Libra, CEO Tim Cook gần đây đã lên tiếng bình luận về đồng tiền ảo này của Facebook cùng lúc khẳng định Apple nói không với tiền điện tử.

Khi được hỏi về Libra, dự án blockchain gây cãi nhau của Facebook thì Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã đưa ra vài ý kiến. Theo ông, dự án này sẽ đem đến sức mạnh lớn nhất nhưng cùng theo đó cũng vô cùng nguy hiểm và ông miêu tả đây là “tham vọng giành lấy quyền lực trắng trợn”. Tim Cook cho là “một loại tiền tệ nên nằm ở phía trong tay của các quốc gia, chứ một công ty tư nhân không nên tìm kiếm sức mạnh theo phương pháp này”.

Và ông thật sự không thoải mái với ý tưởng về một nhóm tư nhân thiết lập ra một loại tiền tệ mới, cạnh tranh với các đồng tiền hiện có trên thị trường. “Một công ty tư nhân không nên xem đây là phương pháp để có được quyền lực”, Cook cho biết. Bên cạnh đó, Tim Cook nói rằng Apple không có ý định tạo nên một đồng tiền ảo của riêng mình dù ngày nay Apple đã và đang đầu tư vào ví kỹ thuật số, thanh toán di động và tín dụng tiêu dùng với thẻ Apple Card mới được Goldman Sachs hỗ trợ.

Tim Cook: Libra cho thấy tham vọng quyền lực "trắng trợn" của Facebook - 1

Tim Cook tuyên bố Apple nói không với tiền điện tử.

Lời bình luận của CEO Tim Cook được mang ra sau khi PayPal tuyên bố rút khỏi liên minh tiền ảo của Facebook. PayPal quyết định không tham gia vào Hiệp hội Libra tại thời điểm này dù rằng trước đấy vẫn “ủng hộ nguồn cảm hứng của Libra” và hợp tác với mạng xã hội trong tương lai. Hai tuyên bố của PayPal và Tim Cook không liên quan đến nhau, nhưng cũng cũng đều có thể thấy được những vấn đề của đồng tiền ảo mà Facebook đang cố gắng tạo ra.

Theo Facebook, Libra là công nghệ blockchain đời mới và sẽ giúp người dân ở các nước đang phát triển tiếp cận với dịch vụ ngân hàng dễ dàng hơn. Để xoa dịu những quan điểm cho rằng công ty sẽ khống chế người dùng nếu Libra được thông dụng rộng rãi, Facebook đã xây dựng khối liên minh phi doanh thu với 28 cái tên lớn trong nghề tài chính và tiền tệ (như PayPal, VISA, Mastercard…). Nếu thành công, Libra và Facebook sẽ trở thành một thế lực có ảnh hưởng lớn số 1 trong cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới bằng cách giúp người dùng thanh toán, quản lý quỹ kỹ thuật số và gửi, nhận tiền quốc tế.

Đồng tình với ý kiến của CEO Tim Cook là các chính trị gia cao cấp, nhà quản lý, nhà lập pháp, chuyên tài sản chính. Đặc biệt hơn khi Facebook liên tục bị chỉ trích trong thời gian mới đây về vấn đề bảo mật, thậm chí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từng nói rằng Libra sẽ khiến dấy lên “quan ngại thâm thúy về quyền riêng tư, rửa tiền, bảo vệ người dùng và ổn định tài chính”. Bên cạnh đó, cả Đức và Pháp đều công khai ngăn chặn việc tiến hành tiền tệ này ở các quốc gia của họ, đại diện của hai nước nói trong 1 tuyên bố chung rằng, không một cá thể tư nhân nào có thể có được quyền lực về tiền tệ, vốn là chủ quyền của các quốc gia.

Việc rút rời khỏi hiệp hội lần này của PayPal là triệu chứng cho thấy đồng tiền ảo này bắt đầu lung lay và đang sẵn có nguy cơ bị loại bỏ. Thêm vào đó, tờ Wall Street Journal đã đưa tin rằng Visa, Mastercard và các đối tác tài chính khác của Facebook đang cân nhắc lại về việc tham gia Libra. Có thể thấy tương lai của Libra hết sức mờ mịt và có nguy cơ thất bại “từ trong trứng nước”.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác