Siêu máy tính nhanh nhất giải bài toán trong 10.000 năm, Google chỉ mất 200 giây

Napmucmayintannoi.info có bài Siêu máy tính nhanh nhất giải bài toán trong 10.000 năm, Google chỉ mất 200 giây

Google vừa tuyên bố hãng đã thiết kế được một cái máy chỉ mất 200 giây là giải xong bài toán mà siêu máy tính chạy nhanh nhất toàn cầu phải mất 10.000 năm.

Siêu máy tính nhanh nhất giải bài toán trong 10.000 năm, Google chỉ mất 200 giây - 1

CEO của Google, Sundar Pichai, bên máy tính lượng tử của hãng. Ảnh: CNN.

Tốc độ của máy tính mới bộc lộ một bước đột phá gọi là “siêu lượng tử”, theo một bài blog mà Google vừa đăng trên mạng đi kèm bài báo trên tạp chí khoa học Nature.

Kết quả nghiên cứu được ban bố ngày 23/10 báo hiệu sự trỗi dậy của máy tính lượng tử – thiết bị có thể lưu giữ và giải quyết nhiều thông tin hơn so với máy tính thông thường, bằng phương pháp khai thác sức mạnh chứa đựng trong một lĩnh vực vật lý coi là cơ lượng tử.

Ở đây có một sự khác biệt lớn. Máy tính thường thì sử dụng dữ liệu chỉ hiện hữu ở một tình trạng tại mỗi thời điểm – hoặc là 1 hoặc là 0. Trong khi đó, máy tính lượng tử sử dụng các bit lượng tử (qubit). Qubit cũng có thể cùng theo đó là sự kết hợp bất kỳ giữa 0 và 1. Sự khác biệt này có nghĩa là vận tốc giải quyết nhanh vượt trội.

Giờ đây Google nỗ lực thành lập máy tính lượng tử không có lỗi càng nhanh càng tốt. Hãng nhìn thấy các phần mềm của máy tính lượng tử trong việc thiết kế pin siêu nhẹ dành cho xe ô tô và máy bay, sản xuất thuốc chữa bệnh thế hệ mới…

“Vẫn cần lâu năm cần cù nghiên cứu khoa học và kỹ thuật để làm được thể đạt được khả năng tính toán cần thiết. Nhưng chúng tôi lúc này nhìn thấy con đường sáng và chúng tôi háo hức tiến về hướng trước”, Google tuyên bố trên blog.

Lo ngại chạy đua vũ trang lượng tử

Thí nghiệm tốc độ của Google bị một số chuyên gia và công ty đối thủ chỉ trích sau khi kết quả bị rò rỉ trên mạng trước ngày ban bố chính thức.

Hãng IBM cho rằng, Google đã phóng đại sự khó khăn trong việc giải toán bằng máy tính truyền thống. Theo IBM, bài toán phức tạp mà Google bảo rằng siêu máy tính phải mất 10.000 năm mới giải xong kỳ thực có thể xong xuôi trong 2 ngày rưỡi.

Giám đốc điều hành của Google, ông Sundar Pichai, bảo quản tuyên bố của Google trong bài vấn đáp đăng trên MIT Technology Review đăng hôm 23/10. Pichai đối chiếu việc phát triển máy tính lượng tử với nỗ lực cất cánh của anh em nhà Wright.

“Chiếc máy bay đầu tiên chỉ bay được có 12 giây và vì thế không có ứng dụng thực tế. Nhưng nó cho thấy một khả năng là phi cơ cũng đều có thể bay”, Pichai nói.

Trung Quốc được xem là nước dẫn đầu trong phát triển máy tính lượng tử – lĩnh vực cũng có thể có thể có những ứng dụng quân sự đáng kể. Trong khi đó, Mỹ đang gắng gượng bắt kịp Trung Quốc. Điều này khiến nhiều người lo ngại về một cuộc chạy đua vũ khí lượng tử.

Máy tính lượng tử (còn gọi là siêu máy tính lượng tử) là một thiết bị tính toán sử dụng trực tiếp các hiệu ứng của cơ học lượng tử như tính chồng chập và vướng víu lượng tử để thực hành các phép toán trên dữ liệu đưa vào. Máy tính lượng tử có phần cứng khác hẳn với máy tính kỹ thuật số dựa theo tranzitor.

Trong khi máy tính kỹ thuật số yêu cầu dữ liệu phải được mã hóa thành các chữ số nhị phân (bit), mà mỗi số được gán cho 1 trong hai trạng thái nhất định (0 hoặc 1), tính toán lượng tử sử dụng các qubit (bit lượng tử) mà chúng cũng có thể có thể ở trong tình trạng chồng chập lượng tử.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác