RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!!

Web Suamaytinhits.com có bài: RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!! RAM chính là một trong những chi tiết quan trọng nhất trên các thiết bị điện tử nói chung và Laptop hay PC nói riêng. Vậy bạn đã hiểu gì về RAM? RAM có chức năng gì? Và chiếc máy của bạn sử dụng RAM dòng nào?… Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Siêu thị Điện Máy Chợ Lớn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.
RAM chính là một trong số chi tiết quan trọng nhất trên các thiết bị điện tử nói chung và Laptop hay PC nói riêng. Vậy bạn đã hiểu gì về RAM? RAM có chức năng gì? Và chiếc máy của bạn sử dụng RAM dòng nào?… Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Siêu thị Điện Máy Chợ Lớn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!!

RAM máy tính và những điều bạn cần phải biết !!!

1. RAM là gì?

Để có thể trả lời được các câu hỏi nêu trên thì chúng ta cần phải hiểu RAM là gì? RAM là tên viết từ của cụm từ Random Access Memory và đúng như tên thường gọi của nó thì này là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, nó cho phép đọc – ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa trên địa điểm những ô nhớ riêng biệt.

Tóm lại, RAM là chỗ mà máy tính dùng để làm lưu giữ tin tức trong 1 khoảng thời gian nhất định sau đó chuyển vào CPU để xử lý. RAM càng nhiều thì hệ thống cũng có thể chia tin tức ra nhiều ổ nhớ hơn để xử lý, từ đó tăng công suất hoạt động và vận tốc giải quyết của máy tính lên.

RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!!

RAM càng nhiều thì máy hoạt động càng nhanh

2. RAM và ổ hdd khác nhau như ra sao?

Chúng ta cần phân biệt được RAM và ổ hdd bởi 2 chi tiết này hoàn toàn khác nhau.

– Đầu tiên là RAM chắc chắn sẽ mau hơn so với ổ cứng, thậm chí là những ổ hdd tốt nhất hiện nay (solid state drives). Thông thường, một cái ổ cứng tốt cũng có thể đạt được vận tốc truyền đạt trên 1000 MB/s, trong khi đó mẫu RAM tối tân đã vượt qua được số lượng 15000 MB/s.

– Tiếp theo, bộ nhớ trên RAM chỉ là bộ nhớ tạm thời mà thôi, mọi dữ liệu trên RAM đều sẽ “bay màu” khi bạn tắt máy tính hoặc nguồn cấp điện bị ngắt. RAM là bộ nhớ ngắn hạn, còn ổ đĩa cứng chính là bộ nhớ dài hạn.

– Cuối cùng là về mặt giá trị thì RAM thường sẽ có giá bán cao hơn so với ổ đĩa cứng.

3. Các thông số trên RAM

Trên một thanh RAM thường có 2 thống số mà người dùng cần quan tâm:

– Dung lượng: Đây chắc chắn là chi tiết quan trọng nhất mà người sử dụng cần lưu ý lúc mua RAM, hiện nay RAM thường được xem bằng dịch vụ Megabyte (MB) hoặc Gigabyte (GB). Thông thông thường dung lượng RAM càng lớn thì máy sẽ mượt mà và nhanh hơn, tuy vậy RAM cũng không phải chi tiết nhất quyết định đến vấn đề này và một số hệ thống phần cứng cũng chỉ hỗ trợ hỗ trợ một số mức dung lượng nhiều nhất nhất định.

– BUS: chính là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu của một thanh RAM, Bus càng lớn thì đồng nghĩa với việc lượng dữ liệu xử lý càng được nhiều. Hiện nay có 2 loại Bus đó là Bus Speed và Bus Width, trong đó BUS Speed là tốc độ dữ liệu được giải quyết trong 1 giây, còn BUS Width là bề rộng của bộ nhớ (thường là 64).

– Loại RAM: Người mua càng phải lựa chọn đúng loại RAM mà Laptop của mình sử dụng thì mới có thể ráp vào sử dụng. Có 4 loại RAM mà chúng ta cần lưu ý đó là DDR2 (PC2), DDR3 (PC3), DDR3L (PC3L), DDR4 (PC4).

RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!!

Các thông số cơ bản trên RAM

Thông tin chúng ta thu được từ hình ảnh trên sẽ là:

– Dung lượng RAM: 4GB

– BUS: 1333

– Loại RAM: DDR3

4. Bao nhiêu RAM thì đủ?

Đây là câu hỏi có lẽ sẽ cực kỳ khó để trả lời, việc này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn là gì. Đối với các người sử dụng với nhu cầu cơ bản là xem phim, nghe nhạc, dùng các phần mềm công sở thì 4GB là đủ để đáp ứng tốt những công việc này.

Trường hợp bạn sử dụng cho nhu cầu cao hơn như làm việc về đồ hòa, dựng phim, chơi game,… thì dung lượng ít nhất mà bạn nên “build” cho cái máy là từ 8GB trở lên.

RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!!

Tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng mà chúng ta cũng có thể chọn mức dung lượng phù hợp

> > > Tham khảo giá bán các mẫu Laptop hiện đang được mua bán tại siêu thị.

Nội dung RAM máy tính và những điều bạn cần biết !!! được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Sửa máy tính ITS. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info tks.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác