Nguy cơ bị theo dõi ngược khi sử dụng camera quan sát

Napmucmayintannoi.info có bài Nguy cơ bị theo dấu ngược khi sử dụng camera giám sát

Mới đây, một cặp vợ chồng ở Seattle (Mỹ) đã lên tiếng cảnh báo về việc bị theo dấu ngược khi sử dụng camera quan sát tại nhà.

Trước đó, các chuyên gia bảo mật đã từng cảnh báo camera quan sát và các thiết bị IoT (Internet of things) rất dễ dẫn đến tấn công.

Vào năm 2015, công ty phân tích bảo mật Rapid7 đã xuất bản một nghiên cứu về những rủi ro bảo mật trên các thiết bị quan sát em bé. Theo đó, tin tặc có thể đơn giản lợi dụng camera giám sát để truy cập vào mạng Wi-Fi ngay tại nhà và đánh cắp tin tức trên máy tính, cho dù là tài khoản ngân hàng, giấy tờ sổ sách, mật khẩu…

Tod Beardsley, giám đốc nghiên cứu của Rapid7, cho thấy các sản phẩm camera giám sát hiện nay còn tồn tại khá nhiều lỗ hổng có thể khai thác. Ví dụ, tin tặc cũng đều có thể phục hồi cài đặt gốc trên camera giám sát mà chẳng cần hiển thị cảnh báo, bỏ lỡ các bước xác thực… dễ như trở bàn tay. 

Nguy cơ bị theo dõi ngược khi sử dụng camera quan sát - 1

Chiếc camera quan sát mà hai vợ chồng đang sử dụng. Ảnh: Insider

Hai vợ chồng Jo và John cho thấy khi họ đang làm việc ở dưới nhà thì nghe cô con gái 3 tuổi – Jayden gọi lên lầu. Bất ngờ họ nghe thấy một tiếng nói phát ra từ camera giám sát với nội dung “Jayden, anh yêu em”. 

Ngay tức thì hai vợ chồng đã tắt nguồn camera và cảnh báo các bậc phụ huynh khác hãy cảnh giác khi mua thiết bị quan sát trẻ nhỏ. 

“Ai đó đang theo dõi con gái của chúng tôi. Tôi không biết những gì họ đã thấy, đó thật sự là một nỗi sợ hãi”.

Hai người sau đó đã liên lạc với nhà cung cấp camera quan sát FREDI, tuy nhiên công ty vẫn chưa phản hồi về vụ việc. 

Trước đó không lâu, Jamie Summitt, một phụ nữ sống tại California (Mỹ) cũng đăng tải bài viết cảnh báo về việc camera quan sát tại nhà bị hack và trở thành công cụ theo dấu của tin tặc.

Cụ thể, khi thức dậy vào buổi sáng, cô thấy camera giám sát hướng về hướng mình mà không phải là em bé. Do đó, cô cho là Kevin (chồng của cô) đã giám sát mọi thứ ở nhà thông qua ứng dụng điều khiển trên smartphone. Tuy nhiên, khi gia đình chuẩn bị đi ngủ, smartphone bỗng hiển thị cảnh báo rằng camera đang di chuyển hướng quan sát.

“Tôi xem qua điện thoại và thấy camera đang chầm chậm hướng đến giường ngủ và dừng lại, sau đó quay trở lại cái nôi”. Lần này, cả cô và chồng đều ở với nhau và không có ai trong số họ sử dụng ứng dụng. Trong thực tế, Kevin nói rằng anh dường như không chạm vào ứng dụng cả ngày, vậy ai là người đã điều khiển camera từ xa?

Khi thấy dấu hiệu bất thường, gia đình đã ngắt điện camera ngay lập tức. Sau đó, cô báo cáo sự việc với cảnh sát, khi họ đến kiểm tra, tài khoản quản lý camera bỗng nhiên bị khóa. Đây chẳng cần là lần thứ nhất tiên các bậc phụ huynh chia sẻ về việc camera quan sát bất ngờ di chuyển hoặc phát ra âm thanh lạ.

Cô đã gắng gượng liên lạc với nhà sản xuất FREDI, tuy nhiên, công ty đang không đưa ra bất kể câu trả lời nào.

Để hạn chế bị xâm nhập và theo dõi từ xa, người sử dụng nên tránh sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu mặc định, hãy nhờ kĩ thuật viên hoặc người lắp đặt thay đổi theo ý của bạn, đồng thời đều đều cập nhật ứng dụng cho thiết bị. Lựa chọn những thương hiệu có uy tín như Nest hoặc những thiết bị đã được vá lỗ hổng bảo mật.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/thiet-bi-so/nguy-co-bi-theo-doi-nguoc-khi-su-dung-camera-… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/thiet-bi-so/nguy-co-bi-theo-doi-nguoc-khi-su-dung-camera-quan-sat-872824.html

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác