Nên lựa chọn CPU như thế nào cho Laptop?

Web Suamaytinhits.com có bài: Nên lựa chọn CPU như thế nào cho Laptop? Đối với những người dùng hiểu về công nghệ và thường xuyên sử dụng Laptop thì khái niệm về CPU có lẽ đã trở nên quá quen thuộc, tuy nhiên nếu bạn thuộc tuýp người đó thì đây sẽ là bài viết mà bạn không nên bỏ qua.
Đối với các người dùng hiểu về công nghệ và đều đặn sử dụng Laptop thì khái niệm về CPU có lẽ đã bị quá quen thuộc, tuy nhiên nếu bạn thuộc tuýp người đó thì đây sẽ là bài viết mà bạn không nên bỏ qua.

Nên lựa chọn CPU như thế nào cho Laptop?

Nên lựa chọn CPU như ra sao cho Laptop?

1. CPU là gì?

CPU được viết tắt từ cụm từ Central Processing Unit, hiểu nôm na là bộ xử lý trung tâm. Trên một cái máy tính nói chung và Laptop kể riêng thì CPU cũng có thể coi như “bộ não” của thiết bị khi mọi thông tin, dữ liệu,… đều được thu thập và xử lý, sau đó đưa ra những lệnh điều khiển cho mọi hoạt động của Laptop.

Nên lựa chọn CPU như thế nào cho Laptop?

CPU được gọi là bộ não của cái máy tính

Về cơ bản, CPU được cấu tạo từ hàng triệu bóng bán dẫn được bố trí cùng nhau trên một bảng mạch nhỏ. Trong đó, khu vực công ty sẽ có chia làm 2 khối chính là khối điều khiển coi là CU và khối tính toán coi là ALU.

– Khối điều khiển (CU) sẽ xử lý, biên dịch các đòi hỏi và thao tác từ người dùng sang ngôn ngữ máy nhằm giúp cho chuyện điều khiển được chính xác hơn.

– Khối tính toán (ALU) có chức năng tính toán các con số toán học và logic sau đó đem ra kết quả cho các quá trình xử lý kế tiếp.

2. Phân loại chip

Hiện nay chip Intel đang được dùng rộng rãi và phổ biến nhất, áp dụng với các loại Laptop từ giá rẻ nhất đến cao cấp. Cụ thể người sử dụng sẽ được 4 sự lựa chọn khác nhau theo thứ tự gồm Core i3, i5, i7 và i9. Mỗi loại sẽ được cấu tạo và hiệu xuất hoạt động khác nhau, tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà người sử dụng có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Việc so sáng giữa các mẫu chip cùng nhau không thuần tuý chỉ dựa theo tên gọi, mà còn dựa vào một số tin tức cụ thể hơn như Số nhân, Số luồng, Xung nhịp, Turbo Boost, Hyper-Theading và Cache.

Nên lựa chọn CPU như thế nào cho Laptop?

Cụ thể:

– Nhân: này là một thành phần quan trọng trên chip có chức năng xử lý thông tin, do đấy nhân càng nhiều thì chip càng mạnh, xử lý công việc càng nhanh.

– Luồng: cũng có thể hiểu là các nhân ảo và càng nhiều luồng thì tin tức cũng sẽ càng được giải quyết nhanh hơn.

– Xung nhịp: chu kì quay của CPU/giây được gọi là xung nhịp, chỉ số này càng lớn thì hiệu xuất của máy càng cao, tuy vậy chừng độ tỏa nhiệt và tiêu thụ điện năng cũng càng lớn.

– Turbo Boost: trên các dòng chip đời mới hiện nay thì Turbo Boost đang dần trở thành một tiêu chuẩn, nó giúp tăng vận tốc xung nhịp khi cần có để đảm bảo tốt hơn cho những tác vụ nặng.

– Hyper-Theading: tựa như như Turbo Boost, công nghệ này cũng giúp tăng hiệu xuất hoạt động của máy, tuy vậy mức chênh lệch thường không quá 20%.

– Cache: này là bộ nhớ đệm giữa CPU và RAM, nếu bộ nhớ đệm này hết thì CPU sẽ lấy dữ liệu từ RAM, khiến hiệu xuất máy giảm sút, do đấy Cache càng lớn thì bộ nhớ RAM sẽ càng được giải phóng, tốc độ xử lý cũng từ kia được tăng lên.

3. Lựa chọn CPU như thế nào?

– Chip i3: phù phù hợp với những nhu cầu sử dụng cơ bản nhất như lướt web, xem phim, nghe nhạc, các tấc vụ công sở liên quan đến Microsoft Office,… Đây cũng chính là dòng chip có giá “dễ gần” nhất.

– Chip i5: sẽ là sự lựa chọn dành cho các ai có nhu cầu cao hơn đôi chút, chiến các tựa game online (không quá đòi hỏi về cấu hình). Loại chip này cũng sẽ được chia làm 2 dòng nhỏ là G và Q (hiệu năng cao), cũng đều có thể đảm bảo tốt một số tác vụ liên quan đến đồ họa cơ bản.

Nên lựa chọn CPU như thế nào cho Laptop?

Tùy thuộc vào từng nhu cầu mà chúng ta cũng có thể có thể cân nhắc lựa chọn

– Chip i7: khả năng thực hành các tác vụ đa nhiệm, mở nhiều cửa sổ mở cùng một lúc sẽ tốt hơn chip i3 và i5. Với chip i7, bạn có chạy các phần mềm đồ họa như Photoshop, Lightroom hay bao gồm Premier 1 cách dễ dàng, tuy nhiên mức giá cũng sẽ không hề dễ chịu như 2 người đàn em.

– Chip i9: có thể nói đây chính thuộc dòng bộ xử lý trên Laptop vượt trội nhất hiện nay. Việc được tích hợp nhiều lõi đã hỗ trợ tăng hiệu xuất cũng như tốc độ xử lý của hệ thống lên đáng kể, với i9 thì mọi tác vụ sẽ đều được đảm bảo một cách hoàn mỹ và mượt mà nhất. Tất nhiên giá bán cũng sẽ là cao nhất trong 4 cái tên và thường được tích hợp trên các loại máy cao cấp.

4. Hướng dẫn kiểm tra thông số CPU

Để có thể hiểu rằng máy tính hoặc Laptop của mình đang sử dụng chip, các bạn chỉ nên làm theo 4 bước sau đây:

Start -> Control Panel -> System and Security -> System.

Nên lựa chọn CPU như thế nào cho Laptop?

Như tin tức hiển thị trên hình thì chúng ta cũng đều có thể hiểu dễ dàng là máy tính chúng ta sử dụng Chip Core i5 thế hệ thứ 4 (4xxx) của Intel, mức xung nhịp 3.2GHz.

> > > Tham khảo giá bán các mẫu Laptop hiện đang được buôn bán tại siêu thị.

Nội dung Nên lựa chọn CPU như thế nào cho Laptop? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Sửa máy tính ITS. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info tks.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác