‘Mù tạm thời’ vì sử dụng smartphone liên tục vào ban đêm

Napmucmayintannoi.info có bài ‘Mù tạm thời’ vì sử dụng smartphone liên tục vào ban đêm

Theo trang The Star, một người đàn ông ở tây bắc Trung Quốc đã bị mù tạm thời sau lúc chơi game liên tiếp bằng điện thoại trong bóng tối.

Nạn nhân tên là Wang, đến từ tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc). Anh cho biết mình đều đặn chơi game trên điện thoại sau lúc đi ngủ. Bác sĩ gọi tình trạng này là “đột quỵ mắt” – tắc động mạch võng mạc. Nếu không chữa trị kịp thời cũng có thể có thể dẫn đến tình trạng bị mù vĩnh viễn.

‘Mù tạm thời’ vì sử dụng smartphone liên tục vào ban đêm - 1

Đột quỵ mắt đang trở nên phổ biến ở những người trẻ tuổi. Ảnh: SCMP

Bác sĩ Lei Tao cho biết ông đã nhìn thấy khoảng 20 bệnh nhân mỗi tháng, những người bị mất thị lực tạm thời sau khi sử dụng điện thoại quá nhiều. Phần lớn trong số này đều là những người trẻ tuổi và tỉ lệ bị bệnh ngày càng cao hơn mỗi năm. 

Tỷ lệ mù (vĩnh viễn) cũng cao, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống nếu không được trị liệu kịp thời. Việc lạm dụng các thiết bị điện tử quá độ có thể khiến người dùng bị mất thị giác đột ngột, Lei chia sẻ thêm. 

Đa số ai trong chúng ta cũng đều nắm giữ một hoặc vài thiết bị điện tử (điện thoại, laptop, máy tính bảng…), ngoài những việc hỗ trợ công việc thì những thiết bị này cũng cũng có thể làm cho mắt bị căng thẳng nếu mà chúng ta quá lạm dụng chúng.

‘Mù tạm thời’ vì sử dụng smartphone liên tục vào ban đêm - 2

Để có hạn tình trạng trên và bảo vệ mắt tốt hơn, bạn hãy làm việc và nghỉ ngơi đều đặn hơn (làm 40-45 phút thì đứng dậy nghỉ dưỡng 5 phút), tránh thức khuya và sử dụng điện thoại, tivi, máy tính… liên tục vào ban đêm (đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu).

Hồi năm 2017, một phụ nữ 21 tuổi tới từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã trở nên mù vĩnh viễn sau chơi game Honor Of Kings trên điện thoại liên tiếp cả ngày.

Làm thế nào để hạn chế trạng thái trên?

– Chuyển điện thoại sang chế độ đọc sách/ban đêm: Đa số smartphone đời mới hiện giờ đều tích hợp sẵn chế độ đọc sách/ban đêm, giúp giảm ánh sáng xanh (không tốt cho mắt, gây khó ngủ). Người dùng cũng có thể có thể kích hoạt bằng phương pháp vuốt từ trên xuống dưới để mở thanh thông báo, sau đó nhấp vào tùy chọn Chế độ đọc sách/ban đêm.

‘Mù tạm thời’ vì sử dụng smartphone liên tục vào ban đêm - 3

Kích hoạt chế độ đọc sách/ban đêm trên smartphone. Ảnh: TIỂU MINH

Ngoài ra, bạn cũng có thể có thể vào Settings (cài đặt) – Display (hiển thị) và kích hoạt tùy chọn Reading mode (chế độ đọc sách). Lúc này màn hình sẽ có chuyển sang tông màu ấm hơn, để để dành thời gian, bạn cũng có thể thiết lập để điện thoại tự động thay đổi chế độ theo thời gian định sẵn.

Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi vào thiết bị bạn đang sử dụng.

– Cài đặt phần mềm Night mode/Dimly trên Google Play: Về cơ bản, Night mode và Dimly sẽ giúp giảm độ sáng màn hình thấp hơn hết các thiết lập mặc định trên máy. Ứng dụng này sẽ vào vai trò như 1 lớp phủ để màn hình đỡ chói và đáp ứng cho đôi mắt khỏi bị tổn thương.

‘Mù tạm thời’ vì sử dụng smartphone liên tục vào ban đêm - 4

Theo các nhà nghiên cứu, để làm được cặp mắt khỏe đẹp, bạn nên có hạn sử dụng smartphone khoảng 2-3 tiếng trước khi đi ngủ, điều đó sẽ giúp mắt có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. Tuy nhiên, nhiều người thường phớt lờ và chỉ chịu buông smartphone khi không chống chọi nổi với cơn bùn ngủ.

Ánh sáng xanh phát ra từ smartphone vào ban đêm rất dễ tổn hại cho mắt, khắc chế giấc ngủ và làm rối rắm nhịp sinh học. 

Hi vọng lúc đọc xong bài viết, chúng ta sẽ thay đổi ý thức và có cách sử dụng smartphone thích hợp hơn, tránh đặt ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác