Mang chuông đi đánh xứ người, ví điện tử của Viettel chiếm 60% thị phần đất khách

Napmucmayintannoi.info có bài Mang chuông đi đánh xứ người, ví điện tử của Viettel chiếm 60% thị phần đất khách

Ví điện tử này của Viettel đang có 1,4 triệu thuê bao, tương đương hơn 60% thị phần trên đất khách.

Ngày 19/10/2019, tại Vienna (Áo), ví điện tử của Lumitel – công ty con thuộc Tập đoàn Viettel tại Burundi (châu Phi) đã nhận giải Vàng ở hạng mục mặt hàng tăng trưởng mau nhất tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2019 (International Business Awards – IBA Stevie Awards). Stevie Awards là giải thưởng về kinh doanh được tờ New York Post miêu tả là “giải Oscar dành cho giới buôn bán quốc tế”.

Mang chuông đi đánh xứ người, ví điện tử của Viettel chiếm 60% thị phần đất khách - 1

Ví điện tử Lumitel đang tiến hành ở Burundi.

Lumitel bắt đầu cung cấp dịch vụ ví điện tử vào tháng 3/2017. Lúc đó, tại Burundi đã có 2 ví điện tử là Ecocash và Smart Pesa. Tuy nhiên, chỉ với sau gần đầy một năm, ví điện tử của Lumitel đã thành lập được hệ thống kênh phân phối với 16.793 đại lý bao trùm 86% diện tích Burundi và trở thành dịch vụ mobile money có kênh phân phối lớn số 1 tại Burundi.

Tại Burundi (một trong 10 quốc gia nghèo nhất thế giới), ví điện tử của Lumitel là ví điện tử duy nhất cũng đều có thể sử dụng trên cả điện thoại cơ bản khi khách hàng cũng có thể có thể truy cập và sử dụng dịch vụ trên nền USSD mạng 2G. “Hiện tại, ví điện tử của Lumitel là ví điện tử số 1 tại Burundi với 1,4 triệu thuê bao đang hoạt động, tương đương hơn 60% thị phần. Kể từ đầu năm 2019 đến nay, ví điện tử của Lumitel đã buôn bán có lãi và trở thành ví điện tử duy nhất do người Việt Nam vận hành có lãi hiện nay”, đại diện Viettel cho biết.

Với ví điện tử này, người dân Burundi cũng có thể chuyển tiền, rút tiền trên toàn quốc, thanh toán thuế, các khoản phí và lệ phí, thanh toán tiền điện, tiền nước, mua thẻ cào điện tử… bằng điện thoại di động. Sau khi tiến hành thành đạt các dịch vụ cơ bản, ví điện tử Lumitel đang phát triển các biện pháp phải trả cho khách hàng doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, bộ phận quốc tế. Được biết trong tương lai, ví điện tử này sẽ triển khai các dịch vụ mới như API, mã QR, dịch vụ cho vay tiêu dùng và kinh doanh,…

Theo Viettel, sau hơn 2 năm vận hành, ví điện tử của Lumitel đã góp phần quan trọng đưa tỷ lệ người dân Burundi dùng ví điện tử lên 18%, cao hơn hẳn so với tài khoản ngân hàng (7% dân số).

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác