Lộ ứng dụng chat nghi là công cụ gián điệp

Napmucmayintannoi.info có bài Lộ ứng dụng chat nghi là công cụ gián điệp

ToTok – một ứng dụng thông dụng ở Các tiểu vương quốc Ảrập nhất trí (UAE) dùng để làm liên lạc với gia đình, bạn bè – kỳ thực là một công cụ do thám mà chính phủ nước này sử dụng để theo dõi người dùng, báo chí Mỹ mới đây dẫn lời các quan chức Mỹ tiếp cận báo cáo tình báo cho hay.

Lộ ứng dụng chat nghi là công cụ gián điệp - 1

ToTok là một phần mềm liên lạc thông dụng ở UAEẢnh: Gulf News

Chính phủ UAE dùng ToTok để theo dõi các cuộc trò chuyện, địa điểm, hình ảnh và các dòng dữ liệu khác của người dùng cài đặt phần mềm này trên điện thoại của họ, New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ và kết quả thanh tra của báo. UAE từ lâu đã cấm ứng dụng FaceTime của Apple, WhatsApp của Facebook và các ứng dụng liên lạc khác. Nhiều người UAE cũng giống người quốc tế ở nước này sử dụng ToTok để nhắn tin, gọi điện miễn phí, hãng tin Mỹ AP đưa tin ngày 25/12.

Theo New York Times, ToTok tung ra vài tháng trước, được tải xuống hàng triệu lượt ở UAE, một đồng minh của Mỹ. Từ lâu UAE bị tình nghi sử dụng các lỗ hổng “zero day” (lỗ hổng phần mềm hoặc phần cứng không được biết đến hoặc chưa được khắc phục) để theo dấu các nhà hoạt động về nhân quyền cùng một số đối tượng khác. Theo miêu tả của báo chí Mỹ, ToTok giúp chính phủ UAE truy cập miễn phí nhiều thông tin cá nhân vì hàng triệu người dùng sẵn sàng download và cài đặt phần mềm này trên điện thoại của họ và cung cấp tin tức để kích hoạt các tính năng của ứng dụng.

Cũng giống nhiều phần mềm khác, ToTok yêu cầu người sử dụng cung cấp tin tức về địa thế để cung cấp tin tức dự đoán khí hậu chính xác. Ứng dụng này cũng yêu cầu quyền truy cập tới danh bạ điện thoại để giúp người dùng kết nối với bạn bè. ToTok cũng có quyền truy cập vào microphone, camera, lịch và nhiều loại dữ liệu khác, Gulf News của UAE đưa tin.

Một chuyên gia về an ninh mạng tên là Patrick Wardle đã phân tích ToTok cho báo chí Mỹ. Ông này nói, ToTok có các đặc tính hoàn hảo cho việc do thám, cho phép những ai thao túng ToTok kinh nghiệm rõ về người dùng phần mềm thông qua những chức năng thông dụng của một ứng dụng chat. Tuy nhiên, nhóm phát triển ToTok tuyên bố, mục tiêu của họ là phát triển một nền tảng liên lạc đáng tin cậy, dễ sử dụng; ToTok có tiêu chuẩn cao về bảo mật để bảo quản dữ liệu người sử dụng và khuôn khổ quyền riêng tư tuân thủ các đòi hỏi về pháp lý của UAE cũng như quốc tế. ToTok cũng nói rằng, ứng dụng tạm thời không có mặt trên các cửa hàng ứng dụng của Google và Apple vì một “vấn đề kỹ thuật”.

New York Times đưa tin, dựa theo phân tích kỹ thuật và vấn đáp các chuyên gia bảo mật, Breej Holding – công ty đứng đằng sau ToTok – nhiều khả năng là một đơn vị của DarkMatter, công ty an ninh mạng của UAE tuyển dụng các nhà phân tích từng làm việc cho Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cục An ninh quốc gia Mỹ (NSA). Theo báo chí Mỹ, Dark Matter có mối quan hệ mua bán thân mật với chính phủ UAE.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/lo-ung-dung-chat-nghi-la-cong-cu-gian-diep-1502806.tpo Nguồn: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/lo-ung-dung-chat-nghi-la-cong-cu-gian-diep-1502806.tpo

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác