Kỹ sư an ninh mạng, phân tích dữ liệu lớn có lương “khủng” cỡ nào?

Napmucmayintannoi.info: có bài Kỹ sư an ninh mạng, phân tích dữ liệu lớn có lương “khủng” cỡ nào?

Trung bình một người kiếm được không dưới 100.000 USD/năm, theo khảo sát của Kaspersky.

  * Lược dịch từ bài viết của ông Andrey Evdokimov – Trưởng cơ quan An toàn Thông tin tại Kaspersky.

Thiếu nhân lực là thử thách không nhỏ trong lĩnh vực an ninh mạng, với gần ba triệu lao động thiếu hụt trên toàn cầu, cộng với nhu cầu ngày càng tăng về bảo vệ mạng ở mọi tổ chức, trong bất kỳ ngành nào. Số hóa, dữ liệu mẫn cảm và quyền riêng tư khiến nhu cầu về chuyên gia kỹ thuật, quản lý, giám đốc an toàn thông tin (CISO – Chief Information Security Officer),… trong tổ chức tăng nhanh.

Kỹ sư an ninh mạng, phân tích dữ liệu lớn có lương "khủng" cỡ nào? - 1

Mức lương của các kỹ sư trong nghề bảo mật mạng khá cao, nhưng hiện đang khát nguồn nhân lực. (Ảnh minh họa)

Luật và an ninh mạng

Chuyên môn hóa trở nên ngày càng phổ biến; kể cả bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư, tuân thủ và bảo vệ dữ liệu theo luật pháp – hay nói cách khác đó là lĩnh vực liên ngành của an ninh mạng và pháp luật. Những chuyên gia làm địa thế bảo mật dữ liệu phải có kinh nghiệm và nghiệp vụ về luật và công nghệ bảo mật mạng để giúp tổ chức lưu trữ, xử lý và bảo quản dữ liệu kỹ thuật số theo quy định pháp luật.

Vấn đề là hầu hết chuyên gia trong nghề này đều có hiểu biết thiên về luật hơn là công nghệ. Ví dụ, chuyên viên bảo vệ dữ liệu biết rất rõ lý thuyết. Họ cũng có thể có thể thông báo cho công ty về cách tổ chức xử lý và bảo vệ dữ liệu, nhưng triển khai về mặt kỹ thuật như ra sao thì lại bị hạn chế. Điều này có tức là họ và các chuyên gia Công nghệ thông tin không thể giao tiếp cùng ngôn ngữ với nhau.

Đó là nguyên nhân tại sao các chuyên gia về luật sở hữu mức lương khá tốt trong thị trường bảo mật mạng. Ví dụ, khi đang nhân viên bộ phận bảo vệ dữ liệu và tuân thủ kiếm được bình quân khoảng 80.000 USD (theo PayScale hoặc Glassdoor); thì chuyên viên bảo mật cũng đều có thể tìm kiếm được trung bình 113.233 USD mỗi năm. Nhu cầu sẽ tăng đều trong những lĩnh vực công nghệ chuyên dụng như IoT, vì các giải pháp và dịch vụ này yêu cầu quyền riêng tư và quy chế dữ liệu cá nhân.

Kiến trúc sư an ninh mạng

Nhìn vào những vị trí có định hướng thiên về công nghệ, chúng ta cũng đều có thể nhìn thấy sự cần có của các kiến ​​trúc sư an ninh mạng. Đây là công việc được biết đến rất nhiều và rất khó để tuyển người. Các công ty đang cố gắng tuyển những chuyên gia cũng đều có thể nhìn thấy toàn bộ bức họa và kết nối các phần của kiến ​​trúc an ninh mạng vào một cơ chế làm việc.

Các chuyên gia này cần thiết hiểu biết về tất cả các khía cạnh của an ninh mạng trong một công ty, dù đó là bảo quản điểm cuối hay tấn công có chủ đích. Họ có thể chẳng luôn phải thành thạo như chuyên gia, nhưng cần có đủ kiến ​​thức để xây dựng hệ thống bảo quản thích hợp. Điều này đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn và giám sát toàn trang về các cấu phần không trùng lặp của cơ sở hạ tầng, cũng như có nghiệp vụ quản lý tốt.

Cũng như luật máy tính, kiến ​​trúc sư bảo mật Công nghệ tin nghĩa là một công việc có mức lương rất tốt, với khoảng lương bình quân theo Payscale ước tính là khoảng 122,668 USD/năm.

Phân tích big data

Các vị trí như kỹ sư kiến trúc an ninh mạng, hay quản lý an ninh ở nhiều cấp bậc không trùng lặp được yêu cầu ở không ít công ty. Ngoài ra còn có các chuyên ngành đặc thù có lượng cầu lớn nhưng vẫn thiếu nhân viên có trình độ đảm bảo yêu cầu công việc, như vị trí Phân tích big data – người có thể xây dựng các mô hình toán học để phát hiện sự bất thường dựa trên phân tích big data. Những địa thế này được đòi hỏi ở những công ty đòi hỏi chừng độ bảo vệ không gian mạng cao, cũng giống trong những tổ chức cung cấp dịch vụ an ninh mạng cụ thể, như nhà tích hợp hệ thống hoặc nhà cung cấp an ninh mạng.

Trên thực tế, phân tích big data và loại hình toán học được dùng trong nhiều ngành như thương mại điện tử hay dịch vụ kỹ thuật số và ngân hàng. Hay nói cách khác, đó là bất kỳ lĩnh vực nào liên quan đến việc thu thập dữ liệu về hành vi và buổi lễ của người dùng. Trong an ninh mạng, big data giúp phát giác sự bất thường trong hành vi của các đối tượng không trùng lặp dưới dạng tiếng ồn trắng và tạo nên thuật toán cho các phản ứng cần có trong tình huống bất thường. Các chuyên gia cần cực mạnh về các nghiệp vụ phân tích, toán học, hoạch toán và loại hình hóa, cũng giống kiến ​​thức sâu rộng về các mối đe dọa và tấn công mạng. Đây cũng chính là công việc có mức lương cao –  trung bình 117.345 USD/năm cho 1 nhà phân tích big data.  

Các công việc mới trong nghề an ninh mạng xuất hiện trong 1 loạt các ngành học đòi hỏi kiến ​​thức khá sâu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Những chương trình đại học cho các lĩnh vực như vậy vẫn còn có hạn và mang tính học thuật, vì vậy tự học là chìa khóa cho các ứng cử viên tham vọng trở thành chuyên gia an ninh mạng trong tương lai.

Để làm điều này, họ cần chọn lĩnh vực mà họ muốn phát triển cũng giống học những môn học và kỹ năng cần thiết. Khi bắt đầu công việc, điều quan trọng là đừng để bị mắc kẹt trong cảnh ngộ có thể dẫn đến kiệt sức. May mắn thay, có biết bao tài liệu giáo dục, nguồn tư liệu, cộng đồng giúp các chuyên gia nâng lên kiến ​​thức và học hỏi điều mới.

Một chủ doanh nghiệp cũng có thể có thể hỗ trợ trong việc phát triển kỹ năng. Nhiều công ty, đặc biệt là các công ty về công nghệ thông tin – nơi mà vấn đề an ninh mạng rất quan trọng, đang đầu tư vào giáo dục, huấn luyện và phát triển nhân viên. Điều quan trọng là nhân viên biết rằng các ưu tiên và chọn hướng mà người ta muốn phát triển. Sau đó, bạn có thể thành lập sự nghiệp, cải thiện và thể hiện các kỹ năng, để các chuyên môn này còn có thể phát huy trong quá trình thực hành công việc.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác