Kiểm tra ngay phần mềm Unikey để tránh bị tấn công

Napmucmayintannoi.info có bài Kiểm tra ngay phần mềm Unikey để né bị tấn công

Mới đây, công ty an ninh mạng CMC Cyber Security đã cảnh báo về chiến dịch tấn công có quy mô lớn thông qua phần mềm gõ tiếng Việt Unikey giả mạo.

Unikey có lẽ là bộ gõ tiếng Việt khá thân thuộc đối với nhiều người dùng tại Việt Nam, chính vì sự phổ biến đó mà ứng dụng luôn là mục tiêu tấn công của tội phạm mạng.

Mới đây, hệ thống quan sát của CMC đã phát hiện ra kiểu dáng độc lợi dụng phần mềm Unikey để tấn công người sử dụng Việt Nam.

Khi bạn sử dụng bàn phím US trên Unikey, ứng dụng sẽ tự động tải file Kbdus.dll (thư viện) trước tiên vì nó nằm cùng thư với UnikeyNT.exe. Kẻ gian đã lợi dụng vấn đề này và thay thế file Kbdus.dll gốc bằng file được chỉnh sửa có chèn mã độc.

Kiểm tra ngay phần mềm Unikey để tránh bị tấn công - 1

Theo các chuyên gia CMC, đây là chiến dịch tấn công được đầu tư khá kĩ lưỡng, khó bị phát hiện. Vì là ứng dụng phổ biến trên máy tính nên những kẻ tấn công chỉ cần dụ người dùng tải về file kbdus.dll vào thư mục chứa Unikey là có thể khai thác được máy của nạn nhân.

Để hạn chế bị tấn công, người dùng nên xóa thư mục chứa phần mềm Unikey cũ, sau đó truy cập vào địa điểm https://www.unikey.org/ để tải về phiên bản chính thức. Đồng thời không mở các tập tin lạ và đều đặn cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất.

Kiểm tra ngay phần mềm Unikey để tránh bị tấn công - 2

Bên cạnh đó, bạn cũng cũng có thể có thể tải công cụ quét mã độc tại địa điểm https://cmccybersecurity.com/cmc-antivirus-free/ , hoặc chuyển qua sử dụng các bộ gõ tiếng Việt khác như Gõ Tiếng Việt, EVKey…

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/kiem-tra-ngay-phan-mem-unikey-de-tranh-bi-… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/kiem-tra-ngay-phan-mem-unikey-de-tranh-bi-tan-cong-875586.html

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác