Kiểm tra mắt bị thoái hóa điểm vàng: Samsung tìm ra cách đo nhanh và chính xác

Napmucmayintannoi.info có bài Kiểm tra mắt bị thoái hóa điểm vàng: Samsung tìm ra cách đo nhanh và chính xác

Một hệ thống kiểm tra sức khỏe nhãn khoa gồm kính soi đáy mắt EyeLike, smartphone Samsung và phần mềm tích hợp AI cài đặt trên smartphone.

Theo một nghiên cứu được thi hành bởi Đại học Liên hiệp quốc, hằng năm có khoảng 50 triệu tấn chất thải điện tử, nhưng chỉ 20% trong các kia được tái chế. Do đó, nhằm có hạn chất thải và tăng tính tái sử dụng của các thiết bị như vậy, Samsung đã cho ra mắt chương trình Galaxy Upcycling để nâng cấp hoặc tái sử dụng các thiết bị di động thuộc phân khúc flagship của mình.

Mới đây nhất, Samsung vừa phối phù hợp với BOM (dự án phòng trừ mù lòa) khởi động “Dự án cải thiện chăm bẵm sức khỏe nhãn khoa cho cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EyeLike”. Chương trình là một phần của dự án Galaxy Upcycling.

Kiểm tra mắt bị thoái hóa điểm vàng: Samsung tìm ra cách đo nhanh và chính xác - 1

Một hệ thống kiểm tra sức khỏe nhãn khoa gồm kính soi đáy mắt EyeLike, smartphone Samsung và ứng dụng tích hợp AI cài đặt trên smartphone.

Theo đó, các chuyên gia của Samsung đã tìm cách tái sử dụng các thiết bị di động cao cấp của mình thành một phần của máy chụp ảnh đáy mắt cầm tay thuộc nền tảng EyeLike. Cụ thể là kính soi đáy mắt nâng cấp EyeLike sẽ được kết nối với thiết bị Galaxy để chụp ảnh đáy mắt. Sau đó, thuật toán trí óc nhân tạo sẽ phân tích và tự động chẩn đoán bệnh án nhãn khoa từ hình ảnh đáy mắt đã chụp. Ứng dụng trên smartphone còn cũng đều có thể chỉnh sửa tin tức dữ liệu người bệnh với độ chính xác cao khi mô tả kết quả chẩn đoán và phác đồ điều trị.

Chương trình lần này là bước khởi điểm cho sự hợp tác thế giới của Samsung với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài chuyên về phòng chống mù lòa và cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa. Trước mắt tại Việt Nam, quan hệ hợp tác giữa Samsung và BOM sẽ góp phần cải thiện sức khỏe nhãn khoa của nhóm bệnh nhân tiểu đường ở tỉnh Tiền Giang.

Kiểm tra mắt bị thoái hóa điểm vàng: Samsung tìm ra cách đo nhanh và chính xác - 2

Kính soi đáy mắt cải tiến EyeLike được kết nối với thiết bị Galaxy để chụp hình đáy mắt.

Ông Kuba Baek – Quản lý cấp cao, Bộ phận Chăm sóc khách hàng của Samsung ngoài nước cho biết: “Việc phát triển thiết bị chẩn đoán sức khỏe nhãn khoa di động xuất phát từ mong muốn giúp cải thiện sức khỏe nhãn khoa cho người dân Việt Nam, nhất là những khu vực ở các vùng miền không đủ thốn và khó tiếp cận với những cơ sở y tế, thiếu các thiết bị chẩn đoán sớm giúp ích cho việc trị liệu các bệnh về mắt”.

Về hệ thống dữ liệu EyeLike, này là sản phẩm được hình thành từ hội thi “Tìm kiếm biện pháp cho tương lai” (Samsung Tomorrow Solutions) tổ chức năm 2013. Hệ thống bao gồm 3 phần chính là một máy chụp hình đáy mắt cầm tay dễ sử dụng được kết nối với smartphone; phần mềm smartphone có thể chỉnh sửa thông tin dữ liệu người bệnh chính xác khi mô tả kết quả chẩn đoán và phác đồ điều trị; thuật toán nhận dạng mẫu chẩn đoán các bệnh về mắt khác nhau từ hình ảnh đáy mắt chụp được từ thiết bị.

Hệ thống dữ liệu EyeLike giúp tầm soát các căn bệnh cũng có thể gây mù mắt như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng theo độ tuổi (AMD hoặc ARMD) ở cấp bậc cộng đồng.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác