Kiểm soát ứng dụng bị thả nổi

Napmucmayintannoi.info có bài Kiểm soát phần mềm bị thả nổi

Tình trạng thả nổi quản lý chất lượng trong cơn bão loạn phần mềm ngày càng lợi bất cấp hại, gây hiểm nguy cho cộng đồng

Trong thời của di động và điện toán đám mây, phần mềm đã phải nhường chỗ cho các ứng dụng (app). Ngay cả ở máy tính, nền tảng hệ điều hành Windows 10 giờ đây cũng hỗ trợ dạng ứng dụng – chỉ khác là ứng dụng chạy trên máy tính.

Tăng chóng mặt

Theo Statista, trong năm 2017 thế giới có 178,1 tỉ lượt tải phần mềm di động (tăng so với 143,7 tỉ lượt hồi năm 2016). Các ứng dụng game được tải tối đa ở người sử dụng iOS (chiếm khoảng 25% số ứng dụng đang hoạt động). Năm 2019, dự kiến lợi nhuận của các phần mềm di động lên tới 462 tỉ USD. Dự báo vào năm 2023, các phần mềm di động sẽ tạo ra được 9.935 tỉ USD thông qua các hình thức tải về có trả tiền và quảng cáo trong ứng dụng.

Kiểm soát ứng dụng bị thả nổi - 1

Người dùng cần cẩn thận với một số ứng dụng (app) cho vay trực tuyến Ảnh :THÁI PHƯƠNG

Trong tình hình các phần mềm di động sinh sôi nảy nở nhanh và nhung nhúc như nấm sau mưa. Có lẽ chưa khi nào việc làm ứng dụng cho di động lại rất dễ như bây giờ, nhất là với các nền tảng mở, nền tảng chia sẻ. Các hãng phát triển hệ điều hành, các hãng chip, các hãng sản xuất thiết bị, các nền tảng… đều cung cấp miễn phí các bộ công cụ nền tảng SDK để các bên thứ ba cũng có thể có thể phát triển các phần mềm tương thích và chạy trên hệ điều hành, chip, thiết bị, nền tảng của họ.

Ngay cả những phần mềm được ban hành miễn phí cũng có thể có thể đem lại thu nhập cho người sáng tác từ nguồn thu quảng cáo chèn trong ứng dụng hay bán hàng trong ứng dụng. Không ít người đã trở thành “đại gia” từ ứng dụng. Nổi khét tiếng ở Việt Nam đặc biệt là trường hợp của nhà lập trình trẻ 8x Nguyễn Hà Đông với game di động Flappy Bird nghe nói đã đem về cho anh nhiều triệu USD. Game này ra đời năm 2013, thời đỉnh điểm có 2-3 triệu lượt tải mỗi ngày, hiện được CNET xếp vào trong TOP 25 phần mềm có sức ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Vào năm 2019, cửa hàng Google Play cho Android có hơn 2 triệu phần mềm có thể tải về, trong lúc ở kho Apple App Store cho iOS có 1,83 triệu phần mềm sẵn sàng cho người sử dụng tải.

Trong các kho phần mềm có những phần mềm mang tính chuyên ngành, chuyên môn cao. Vấn đề là bộ phận nào kiểm định chất lượng của các phần mềm đó. Điều hiểm nguy là phần lớn các phần mềm chuyên ngành lại do những người ngoài ngành viết ra. Và ngay cả khi do những nhà lập trình có kiến thức bài bản về lĩnh vực của ứng dụng viết ra, các phần mềm thường không trùng lặp do có cách xử lý, thuật toán và cơ sở dữ liệu khác nhau. Chẳng hạn như với những phần mềm đo chất lượng không khí, kết quả cũng có thể khác nhau, gây hoang mang cho người dùng. Càng nghiêm trọng hơn nữa là với các ứng dụng có ảnh hưởng tới sức khỏe con người, từ phục vụ các hoạt động rèn dũa thể lực tới chẩn đoán tình trạng cơ thể, tham mưu trị liệu bệnh.

Điều đáng sợ là việc kiểm soát ứng dụng hầu như bị thả nổi – chủ yếu do quản không nổi. Hiện việc kiểm soát ứng dụng trước lúc ban hành vẫn nằm ở phía trong tay các cửa hàng ứng dụng. Mà họ thì không đoái hoài và cũng chẳng bận lòng hay có đủ lực, đủ thẩm quyền để thẩm định về chất lượng chuyên môn của ứng dụng. Miễn phần mềm nào đáp ứng các tiêu chí do họ đưa ra là cũng có thể lọt vào cửa hàng để được ban hành cho cộng đồng. Tới chừng có phần mềm xấu nào bị cộng đồng báo cáo, cửa hàng phần mềm mới xử lý.

Mạnh tay với phần mềm xấu

Thực tế thì cũng không có bộ phận hay tổ chức chức năng nào có khả năng để quản lý các phần mềm di động. Thật là bất khả thi nếu nhà chức trách mang ra quy định các phần mềm chuyên ngành luôn phải có chứng thực thẩm định của cơ quan chuyên ngành trước lúc có thể ban hành trên… mạng.

Trong khi đó, trạng thái thả nổi quản lý chất lượng trong cơn lốc loạn ứng dụng ngày càng lợi bất cấp hại, gây nhiều nguy hiểm cho cộng đồng xã hội. Vậy phải ra sao? Nhiều nhà kỹ năng vẫn nghiêng về giải pháp xã hội hóa, để cộng đồng tự thẩm định chất lượng ứng dụng. Tuy nhiên, việc để tự cộng đồng đánh giá theo như hình thức đánh sao, chấm điểm hiện giờ rất bất cập và dựa chủ yếu vào con số người dùng tải về. Tốt cho tất cả là có những tổ chức có uy tín tham gia xài thử và đánh giá các phần mềm chuyên ngành như những nguồn tham mưu uy tín cho người dùng. Ở đây rất cần những “hiệp sĩ công nghệ” tham dự giúp cộng đồng.

Song song đó, nhà chức trách giải quyết khắt khe các người sáng tác phần mềm khi gây ra những hậu quả, thiệt hại cho người dùng. Cứ chiếu theo các luật định là có thể xử được, phạm luật cái gì, xử cái nấy, trên nguyên lý coi ứng dụng như 1 công cụ, phương tiện phạm pháp. Có như vậy, những người “đẻ” ra ứng dụng cũng phải chùn tay và thận trọng hơn.

Thận trọng khi cài app Người dùng di động chỉ nên cài đặt vào thiết bị mình các phần mềm chính danh, đã được xác nhận có đáng tin cậy và hiệu quả, cũng có thể từ tham khảo bạn bè. Cần lưu ý rằng việc cài đặt dễ dãi các ứng dụng vừa khiến cho thiết bị ngày càng nặng nề hơn và bị chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn, vừa tăng thêm nguy cơ rò rỉ bảo mật dữ liệu cá nhân do những phần mềm xấu gây ra. Và càng tốt cho cộng đồng nếu như người dùng ứng dụng tận dụng sức mạnh lan tỏa của mạng xã hội để cảnh báo mọi người về những ứng dụng xấu, có hại mà mình là nạn nhân.

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/kiem-soat-ung-dung-bi-tha-noi-20191214222444706.htm Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/kiem-soat-ung-dung-bi-tha-noi-20191214222444706.htm

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác