Khắc phục máy tính chạy chậm không cần cài lại Windows

Napmucmayintannoi.info có bài Khắc phục máy tính chạy chậm không cần cài lại Windows

Thực tế việc cài lại Windows rất mất thời gian. Chúng ta chẳng những phải backup dữ liệu mà còn phải cài lại hàng tá các phần mềm thường dùng, phục hồi cài đặt cần thiết. Tuy vậy việc chứng kiến chiếc máy tính ì ạch hằng sáng hẳn cũng chính là cảm giác không hề nhẹ nhõm chút nào.

Vì sao máy tính Windows lại chạy chậm dần?

Máy chạy chậm chính là nguyên do lớn nhất khiến nhiều người dùng cài lại Windows. Và dưới đây là một vài nguyên do khiến Windows ngày càng nặng nề, ảnh hưởng tới hiệu năng tổng thể:
– Các chương trình khởi động cùng Windows: Chắc bạn sẽ nhớ cảm giác nhẹ nhàng, khởi động nhanh như gió của Windows khi mới cài xong. Việc cài thêm nhiều phần mềm vào máy, trong đấy có nhiều dịch vụ yêu cầu khởi động cùng Windows chính là thủ phạm khiến thời gian khởi động của máy tính ngày một lâu hơn. Với những máy tính mới mua còn có thể bị gánh thêm hàng tá các phần mềm cài sẵn (bloatware) từ những hãng sản xuất.
– Plug-in cho Explorer, dịch vụ chạy nền của ứng dụng bên thứ ba: Thêm các tính năng, tiện mới dưới dạng plug-in vào trong trình duyệt file của Windows – Explorer cũng chính là tác nhân khiến máy tính chạy chầm dần đi. Ngoài ra biết bao phần mềm khác khi được cài vào cũng sẽ tạo ra các dịch vụ chạy nền ngầm, điều mà người dùng chúng ta khó thấy được nhưng nó ảnh hưởng nhiều đến hiệu xuất tổng thể.

– Các phần mềm bảo mật: Với biết bao tính năng, lớp bảo mật khác nhau khiến các ứng dụng kiểu đây là tác nhân hàng đầu ảnh hưởng tới hiệu xuất chiếc máy tính của bạn. Không khó để thấy sự khác biệt giữa trước và sau khi bạn cài một ứng dụng bảo mật vào máy.

Khắc phục máy tính chạy chậm không cần cài lại Windows

– Ứng dụng dọn dẹp máy tính: Nghe hơi buồn cười đúng không khi chính các công cụ dọn dẹp hệ thống lại khiến cỗ máy của bạn chậm đi nhưng đó là sự thuật. Đầu tiên hầu hết chúng đều là dạng phần mềm chạy nền và khởi động cùng Windows. Thậm chí một số còn gài bạn cài thêm nhiều phần mềm liên quan chỉ khiến máy tính của bạn thêm nhiều phần mềm rác mà thôi.
– Những loại rác khác: Các file, chuỗi còn lại trong ổ đĩa hệ thống, registry của các ứng dụng đã biết thành gỡ bỏ cũng chính là tác nhân gây nên trạng thái chậm đi của Windows. Rất nhiều ứng dụng, trò chơi không tự xóa hết các tập tin của chúng khi người dùng gỡ khỏi máy và dần trở thành thứ thừa thãi gây phí phạm chẳng những dung lượng ổ cứng mà còn cả tài nguyên hệ thống để quản lý, truy xuất và sắp xếp.
– Các plug-in, phần mềm cài thêm vô thanh toolbar trên trình duyệt: Hàng tá các plug-in được cài vào trình duyệt chẳng những khiến vận tốc duyệt web bị trễ đi mà khiến hiệu năng máy tính của bạn tốn kém nhiều hơn để xử lý. Chưa kể một số trong chúng còn tạo nên các dịch vụ chạy ngầm trong máy khiến trạng thái còn trở nên tệ hại hơn.

– Một thứ nữa ở các nước thích xài chùa như Việt Nam đó là phần mềm lậu (crack): đơn giản là bạn không biết trong số tập tin bẻ khóa bạn tải trên mạng về chúng có chứa gì thêm vô hay không. Việc bẻ khóa ứng dụng Windows rất dễ khiến máy tính của bạn nhiễm mã độc, virus. Nó không chỉ ảnh hưởng tới hiệu xuất mà còn gây nguy hiểm tới khả năng bảo mật thông tin cá nhân.

Làm sao để ngăn Windows chạy chậm đi theo thời gian?

Để giúp hệ điều hành luôn chạy mượt mà, trơn tru, bạn cần chú ý tới những điểm sau:

  • Chỉ cài đặt các ứng dụng, phần mềm mình cần xài. Lựa chọn cẩn thận, tải và cài ứng dụng từ những nguồn đáng tin cậy.
  • Cẩn trọng khi cài thêm các plug-in vào trình duyệt, ứng dụng miễn phí: Thực sự không có gì miễn phí cả, với những plug-in trình duyệt hay phần mềm đóng mác 'free' rất thường hay gài bạn cài thêm các ứng dụng, dịch vụ khác nữa, đặc biệt với những ai có thói quen 'next, next, next' khi cài đặt mà không thèm để ý tới nội dung hiển thị.
  • Gỡ bỏ những ứng dụng không dùng tới: này là việc làm cần thiết trong mục Apps của Settings trên Windows 10. Đôi khi nó còn cho bạn thấy được các ứng dụng dạng bloatware đang có trong máy của bạn nữa đấy.
  • Sử dụng công cụ Disk Cleanup có sẵn trong Windows để dọn dẹp rác ổ cứng. Đơn giản là bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào ổ đĩa cần dọn dẹp (thường là ổ C chứa Windows), chọn Peoperties > chọn Disk Cleanup trong tab General.
  • Chỉ sử dụng các phần mềm bảo mật khi càng phải có và lựa chọn đúng nhu cầu: có rất nhiều ứng dụng bảo mật bên thứ ba hùng mạnh trên thị trường và nếu bạn thực thụ cần bảo quản dữ liệu của mình thì nên sử dụng chúng một cách chọn lọc đặc biệt khi Windows 10 có Windows Sercurity tích hợp sẵn đã đủ hùng mạnh cho nhu cầu cá nhân thông thường.
  • Quản lý chặt chẽ phần mềm khởi động cùng Windows: trong Task Manager bạn chọn tab Startup, ở đây sẽ liệt kê các ứng dụng được nạp vào lúc khởi động hệ thống. Bạn xem xét và bỏ bớt các cái tên chẳng cần có nhằm giúp cải thiện vận tốc khởi động Windows.

Mẹo để bạn nhẹ nhõm thử các ứng dụng mới

Với nhiều người dùng thích tò mò vọc vạch các phần mềm mới thì tạo một máy ảo (virtual Machine) là điều nên thực hiện. Nó không những giúp Windows bớt gánh nặng về quản lý phần mềm mà nó còn hỗ trợ bảo toàn hệ thống nếu rủi ro xảy ra sự cố.

Khi nào nên cài lại Windows?

Nếu bạn thi hành tốt những việc trên thì cài lại Windows định kỳ sẽ là điều không cần thiết. Bạn sẽ nên cài lại Windows khi nâng cấp lên một phiên bản mới với nhiều nâng cấp lớn như bản Windows 10 October 2018 Update mới đây chẳng hạn. Việc cập nhật trực diện lên dễ gây lỗi hay tạo biết bao file rác cho hệ thống. Vì thế việc cài mới tận gốc sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề trên.
Việc cài lại Windows cũng nên thực hành khi máy tính bạn gặp quá nhiều lỗi và chậm chạm dù bạn đã áp dụng đủ mọi cách. Cài mới hệ điều hành cũng chính là cách diệt trừ tận gốc các virus, malware, bloatware có trong máy của bạn. Tất nhiên là sau khi cài xong bạn phải có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu hơn.

Cài đặt lại Windows 10 nhanh chóng

Trong hệ điều hành mới nhất của mình, Microsoft đã tích hợp chế độ Refresh và Reset. Với Reset thì dễ hiểu (giống như trên smartphone của bạn), nó sẽ xóa toàn bộ dữ liệu có trong ổ cứng. Với Refresh thì khác, nó chỉ xóa các ứng dụng được cài vào và đưa thiết lập hệ thống về mặt định mà không đụng chạm gì tới dữ liệu cá nhân của người dùng. Đặc biệt cả hai phương pháp này sẽ không yêu cầu bạn cần đút một cái đĩa CD/DVD hay USB chứa bộ cài vào máy, mọi thứ đã có sẵn trong máy của bạn.
Với các hệ điều hành cũ hơn bạn cũng có thể dùng phương pháp tạo ảnh của hệ thống (thường gọi dân dã là ghost win) trong đó chứa cả những ứng dụng bạn thường xài và dùng để làm phục hồi khi cần thiết. Nó sẽ tiết kiệm được khối thời gian so với việc bạn cài tay từng phần mềm một.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác