Hướng dẫn kiểm tra tính tương thích của máy tính khi nâng cấp RAM » Cập nhật tin tức Công Nghệ mới nhất | Trangcongnghe.com

Napmucmayintannoi.info có bài Hướng dẫn kiểm tra tính tương thích của máy tính khi cải tiến RAM » Cập nhật tin tức Công Nghệ mới nhất | Trangcongnghe.com

Hướng dẫn kiểm tra tính tương thích của máy tính khi nâng cấp RAM

Trong công đoạn sử dụng máy tính, chắc rằng bạn sẽ gặp một số ứng dụng chuyên dụng, hoặc những game yêu cầu máy phải có cấu hình đủ mạnh để cũng đều có thể hoạt động mượt mà. Từ đó, việc cải tiến RAM trở nên quan trọng. Tuy nhiên, không phải mọi thứ các loại RAM đều có thể lắp vào máy tính của bạn. Hôm nay   sẽ chỉ dẫn cách kiểm tra tính tương thích của máy tính khi cải tiến RAM .
Tại sao bạn phải tăng RAM?
Hiện nay có 4 loại RAM khá thông dụng là SDR, DDR, DDR2, DDR3, DDR4 cùng một loại RAM mới tên là RDRAM. Đời sau sẽ chạy nhanh và mượt hơn so với đời trước. Tăng RAM không chỉ để cải thiện vận tốc máy tính của bạn mà còn khiến cho máy tính hoạt động trơn tru hơn. Bạn có thể thấy các ứng dụng hiện nay quá hao tốn tài nguyên hệ thống. Và việc nâng cấp RAM sẽ là lựa chọn đúng đắn và tối ưu nhất thay vì phải cải tiến hẳn một chiếc máy tính mới.
Hướng dẫn kiểm tra tính tương thích của máy tính với RAM?
Phương pháp thứ nhất: Xem ID của thiết bị
Nếu bạn muốn trở thành một người dùng có khả năng tham mưu về máy tính cho người khác? Thì hãy nhớ phương pháp đầu tiên này. Mỗi laptop luôn luôn có 1 dãy số sêri nằm ngay mặt sau, có thông tin về tên cũng giống mã máy. Đối với máy tính bàn thì thông tin sẽ được gắn kèm với CPU.
Sau khi có các thông tin trên, hãy vào trang web thuộc hãng sản xuất laptop của bạn, tìm tới phần thông số kỹ thuật. Hoặc cũng có thể có thể gõ tên và mã của thiết bị lên Google, ở các trang web bán đồ lớn sẽ được thông số kỹ thuật của máy tính mà bạn đang sử dụng.
Ở đây mình tỉ dụ hãng máy Dell Vostrol 2421 xem thông số kỹ thuật, bạn hãy để ý một số phần sau:

Hỗ trợ RAM tối đa : Đây chính là dung lượng RAM có thể cải tiến của PC, bạn không nên chọn mua RAM nhiều hơn dung lượng bộ nhớ nhiều nhất mà mainboard bổ trợ và cpu hỗ trợ.
Loại RAM : Máy tính trong hình đang sử dụng loại RAM DDR3 với hai khe cắm RAM. Nếu muốn nâng cấp, bạn hãy mua một thanh RAM cùng loại.
Tốc độ Bus RAM : Điều này cực kỳ quan trọng. Khi nhìn vào hình bạn thấy vận tốc là 1600 MHZ. Có tức là bạn cũng có thể có thể sử dụng RAM với tốc độ ít hơn hoặc ngang bằng với tốc độ này. Nhưng bạn nên sử dụng hai thanh RAM có cùng loại và tốc độ.
Như vậy bạn đã biết phương pháp để chọn lựa RAM sẽ mua cho máy tính của mình rồi. Tuy nhiên tình huống bạn chẳng thể xem thông tin về laptop ở mặt sau, thì nên làm làm sao?
Phương pháp thứ hai: Sử dụng phần mềm CPU-Z

Ở đây chúng ta sử dụng phần mềm CPU-Z , ở tab CPU cung cấp các thông số của các CPU. Ở tab Memory , cung cấp các thông số của RAM.
Mục DRAM Frequency : thông số liên quan đến bus của Ram.
DDR, DDR2, DDR3, DDR4 thì lấy thông số DRAM Frequency nhân 2, kết quả là thông số bus RAM.
SDR thì thông số DRAM Frequency giữ nguyên.
Ở tab SPD, bạn cũng có thể có thể kiểm tra xem máy có bao nhiêu khe RAM, mỗi khe RAM chứa bao nhiêu GB RAM.

Ở mục Memory Slot Selection: Số Slot là số khe RAM.
Các thông số kế đến là các thông số RAM nằm ở phía trong khe đó.
Khi kiếm tìm thông tin trong ứng dụng nhỏ này, bạn chỉ cần nắm các tin tức sau: Thanh RAM có sẵn trong laptop là loại RAM gì? SDR, DDR, DDR2, DDR3 hay DDR4? Tốc độ Bus là bao nhiêu? Sau đó hãy đi mua ngay một thanh RAM với đầy đủ tin tức đã có nhé.
Nói chung quy khi muốn cải tiến RAM, bạn phải tìm hiểu thông số kỹ thuật của laptop xem nhiều nhất RAM là bao nhiêu? Loại RAM gì? Tốc độ Bus RAM là bao nhiêu? Nếu có quan điểm cống hiến cho bài viết trở nên hoàn thiện hơn, hãy comment dưới bài viết nhé!
Trả lời câu hỏi: Nếu cắm thêm 1 thanh RAM có bus cao hơn được không?
Vẫn được nhé, nhưng điện áp chỉ cấp cho con có tốc độ bus thấp, chứ không đủ cấp cho con có tốc độ bus cao.
Trên này là những cách đơn giản dễ làm với những loại máy phổ thông. Còn mainboard và laptop dòng cấp cao thì có vài cách khác, bạn cũng đều có thể tham khảo trên Google.
Ngô Viết Hùng / TECHRUM

   Nguồn : http://www.techrum.vn/threads/huong-dn-kim-tra-tinh-tuong-thich-cua-may-tinh-khi-nang-cap-ram.148383/   

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác