Hai “cá mập” tranh nhau startup công nghệ “Uber cho tele marketing” tại Shark Tank

Napmucmayintannoi.info có bài Hai “cá mập” tranh nhau startup công nghệ “Uber cho tele marketing” tại Shark Tank

Nhà sáng lập startup không giấu ước mơ muốn phát triển lớn hơn chứ không chỉ là một công ty bình bình.

Thương vụ này thuộc sở hữu bộ đôi nhà sáng lập Trung Hiếu và Hồng Nhi của Telepro. Kêu gọi 1 triệu USD cho 20% cổ phần công ty, Trung Hiếu giới thiệu Telepro là nền tảng kết nối hàng nghìn tư vấn viên với các doanh nghiệp để thực hiện các công việc tele marketing, chăm sóc khách hàng qua điện thoại cho những doanh nghiệp.

“Để hiểu đơn giản, có thể hình dung Telepro là Uber cho marketing”,  Trung Hiếu trình bày. Theo Hiếu, Telepro cung cấp giải pháp toàn diện cho các doanh nghiệp với 3 ưu điểm: Sở hữu hàng ngàn tham mưu viên, cung cấp hệ thống báo cáo thuận lợi cho chủ doanh nghiệp và cung cấp hệ thống quan sát cuộc gọi phần mềm công nghệ mới.

Hai "cá mập" tranh nhau startup công nghệ "Uber cho tele marketing" tại Shark Tank - 1

Startup gọi vốn cho Telepro.

Từ hơn 3.000 tư vấn viên vào tháng 11/2018, Telepro đã tăng lên 12.000 tính đến tháng 6/2019. Doanh số đạt 1 tỷ đồng/tháng. Telepro đã huy động thành công 250.000 USD từ các nhà đầu tư thiên thần. Nhà sáng lập không giấu giếm hoài bão trong 3 năm tới sẽ “dominate” thị trường Việt Nam.  “Thương hiệu telepro sử dụng tên miền “.me” vì muốn mặt hàng đi được ra toàn cầu, muốn đi các nước trong khu vực, đến Philippines để gọi telesale cho Mỹ và Châu Âu”,  Trung Hiếu chia sẻ.

Đánh giá công nghệ của Telepro không hơn khác biệt, tiềm năng tại thị trường Việt Nam quá bé còn ra ngoài nước thì còn thiếu sức cạnh tranh, Shark Thái Vân Linh là người trước mắt lên tiếng từ chối rót vốn vào startup.

Hai "cá mập" tranh nhau startup công nghệ "Uber cho tele marketing" tại Shark Tank - 2

Shark Bình đã vắng mặt trong số tập Shark Tank mùa 3 gần đây, thay thế là Shark Linh nhưng “cá mập” mới này đang liên tục lắc đầu trước các startup.

Trái ngược với nhận định từ Shark Linh, “cá mập công nghệ” Dzung Nguyễn lập tức lên tiếng rằng Quỹ Cyber Agent đang đầu tư vào toàn bộ Đông Nam Á. Ở những nước mà hai nhà sáng lập Telepro định triển khai, “vị cá mập” này đều có khả năng giúp đỡ.

“Quan trọng hơn là có 1 chiến lược, định hướng làm sao cho sản phẩm em đi 1 cách bền vững hơn và thế nào tạo thu nhập cho chính Agent, hữu hiệu cho chính khách hàng sử dụng ấy. Cái đó là cái em nên tập trung vào chứ đừng nghĩ mông lung những cái khác”,  Shark Dzung Nguyễn nói và đưa ra đề xuất đầu tư 1 triệu USD theo thời kì như sau: Giai đoạn 1 là 300.000 USD cho 20% cổ phần, thời kì 2 rót tiếp 700.000 USD và dẫn đầu vòng gọi vốn tiếp theo.

Hai "cá mập" tranh nhau startup công nghệ "Uber cho tele marketing" tại Shark Tank - 3

Shark Dzung Nguyễn.

Kế đến, nhận định này là lĩnh vực tiềm năng tuy vậy cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, kế hoạch lỗ chiến lược không rõ ràng và nhà sáng lập vẫn không góp vốn vào công ty nên hai Shark Phạm Thanh Hưng và Nguyễn Thanh Việt quyết định thoái lui để nhường sân chơi lại cho “bà ngoại U60” Đỗ Liên. 

Tự nhận bản thân mặc dầu ở tuổi “bà ngoại” nhưng vẫn rất ưa thích khám phá công nghệ, cùng lợi thế hệ sinh thái dữ liệu và hệ thống Agent của ứng dụng bảo đảm công nghệ LIAN, Shark Liên đem ra đề xuất đầu tư đầy hấp dẫn là 1 triệu USD cho 51% cổ phần và tuyên bố các nhà sáng lập đã có thể nghỉ ngơi ngay lập tức trong năm 2019.

Hai "cá mập" tranh nhau startup công nghệ "Uber cho tele marketing" tại Shark Tank - 4

Shark Liên.

Lo lắng sở hữu ít cổ phẩn sẽ khiến giảm động lực chiến đấu, hai nhà sáng lập Telepro mạnh dạn đưa thương lượng 1 triệu USD cho 25% cổ phần. Tuy nhiên, “cá mập bà ngoại” chỉ chấp nhận hạ thấp tỉ lệ chiếm xuống mức 49% cổ phần kèm tuyên bố:  “Các bạn mong muốn vẫn điều hành, nắm giữ cổ phần còn tôi muốn gắn kết cuộc sống bạn với cuộc đời tôi. Nếu Telepro vào hệ sinh thái LIAN, các bạn có hàng triệu con người dùng, hàng triệu Agent để các bạn có thể sale, các bạn có biết bao ưu thế để trở thành sàn giao dịch lớn số 1 cho thị trường” .

Không muốn bị đứng ngoài cuộc chơi đầu tư vào Telepro, Shark Dzung Nguyễn ra công lôi kéo Telepro phải tập trung tạo ra một giải pháp đa ngành chứ không phải một lĩnh vực, doanh nghiệp cần gọi thêm nhiều vòng vốn sau nên nếu founder chỉ sở hữu 51% cổ phần sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hai "cá mập" tranh nhau startup công nghệ "Uber cho tele marketing" tại Shark Tank - 5

Startup Telepro nhận lời đề nghị đầu tư từ Shark Dzung Nguyễn.

Đối mặt với hai lời đề nghị, một sẽ được tiền ngay và một thuộc dòng tiền đến từ tương lai, nhà sáng lập Telepro đã quyết định bắt tay cùng Shark Dzung Nguyễn khi “cá mập công nghệ” đồng ý thay đổi lời đề xuất từ 300.000 USD cho 15%, rót thêm 700.000 USD theo KPI để startup không phải khó xử với “bạn cùng bể” Shark Nguyễn Ngọc Thủy (“cá mập” xuất hiện ở Shark Tank từng mùa trước) – người đã rót vốn trước đó cho Telepro.

Chia sẻ sau thương vụ, hai nhà sáng lập không giấu hoài bão muốn phát triển lớn hơn chứ không những là một công ty bình bình, và Telepro có giấc mơ lớn hơn rất nhiều so với con số tiền 1 triệu USD hiện tại.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác