Duyệt ứng dụng theo dõi cảnh sát ở Hong Kong, Apple chọc giận Bắc Kinh

Napmucmayintannoi.info có bài Duyệt ứng dụng theo dõi công an ở Hong Kong, Apple chọc giận Bắc Kinh

Nhà sản xuất iPhone vừa xác nhập bản kê công ty Mỹ bị Trung Quốc chỉ trích vì có hành động ủng hộ biểu tình ở Hong Kong, Wall Street Journal đưa tin ngày 9/10.

Duyệt ứng dụng theo dõi cảnh sát ở Hong Kong, Apple chọc giận Bắc Kinh - 1

Cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong xô xát. Ảnh: AP.

Apple khiến báo chí nhà nước và người sử dụng Trung Quốc giận dữ vì hãng này kiểm duyệt một ứng dụng bản đồ HKmap.live cho phép người sử dụng theo dấu sự di chuyển của công an ở Hong Kong.

Trên bản đồ trực tuyến thời gian thực HKmap.live có các biểu tượng cho phép người sử dụng hiểu rằng các địa điểm và vụ việc liên quan đến cảnh sát. Ví dụ, tượng trưng con chó tại một điểm nào đó trên bản đồ có nghĩa là cảnh sát đang hiện hữu ở địa điểm đó.

Trên bản đồ có nhiều biểu tượng khác như “ba giọt nước” (nghĩa là chỗ đó có vòi rồng của cảnh sát, sẵn sàng phun nước để giải thể đám đông), “khủng long” (cảnh sát đặc nhiệm, công an chống bạo động), “hai dấu chấm than” (nguy hiểm), “lá cờ xanh tím than” (tụ tập trái phép), “ngôi nhà” (vùng an toàn)…

HKmap.live là phần mềm kêu gọi nguồn lực từ đám đông (gửi tin tức theo thời gian thực vào cơ sở dữ liệu của phần mềm), cung cấp tin tức cập nhật về giao thông, địa chỉ ở Hong Kong, đặc biệt trong giai đoạn xảy ra biểu tình.

Báo Trung Quốc People’s Daily (Nhân dân nhật báo) lên án Apple, viết rằng “phần mềm độc hại đó” phản bội cảm giác của người Trung Quốc. “Giống như các công ty khác, Apple luôn phải biết phân biệt đúng-sai và hiểu rằng, thị trường của hãng chỉ có thể triển vọng hơn và lớn hơn khi Trung Quốc và Hong Kong phát triển tốt”, tờ báo viết.

HKmap.live có mặt ở Hong Kong, Mỹ và nhiều nơi khác thông qua App Store của Apple và Google Play Store. Ứng dụng bản đồ này không có ở Trung Quốc đại lục, nơi Apple phải xóa hàng trăm ứng dụng trong các năm gần đây để đảm bảo yêu cầu của các luật lệ địa phương.

Apple là công ty Mỹ mới nhất lọt vào tầm ngắm của Trung Quốc vì gián tiếp liên quan biểu tình ở Hong Kong. Trước đó, sau khi người quản lý CLB Houston Rockets thuộc Liên đoàn Bóng rổ quốc gia của Mỹ (NBA) đăng trên Twitter thông điệp ủng hộ biểu tình ở Hong Kong, Liên đoàn Bóng rổ Trung Quốc tuyên bố dừng giao lưu, hợp tác với Houston Rockets. Trong tuần này, nhãn hàng xa xỉ Tiffany & Co. ở New York phải xóa đoạn tweet mà một số người sử dụng Trung Quốc nghĩ rằng có nội dung cỗ vũ biểu tình.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, Đoàn Thanh niên cộng sản Trung Quốc chỉ trích ứng dụng HKmap.live và hãng Apple. Bài đăng này khiến nhiều người sử dụng internet Trung Quốc chỉ trích theo. “Ủng hộ hàng Trung Quốc. Đã đến lúc bỏ mặc Apple”, một người Trung Quốc viết trên Weibo.

Apple đang đối mặt doanh số giảm ở Trung Quốc, nơi các đối thủ trong nước như Huawei bán điện thoại tương tự iPhone với mức giá thấp hơn.

Hồi năm 2017, Apple bị chỉ trích ở Mỹ sau khi hãng bật mí rằng, Apple đã dỡ bỏ xâm xấp 700 phần mềm mạng riêng ảo (VPN) khỏi App Store Trung Quốc. Các phần mềm VPN cấp phép người dùng vượt qua “Vạn lý tường lửa” của Trung Quốc để truy cập các website bị chặn. Apple nói rằng, hãng tuân thủ luật pháp, quy chế của Trung Quốc.

Duyệt ứng dụng theo dõi cảnh sát ở Hong Kong, Apple chọc giận Bắc Kinh - 3

Giao diện và chú thích trên HKmap.live. Ảnh: WSJ.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác