Chọn phiên bản Linux nào để cài đặt, “hồi sinh” cho máy tính cũ?

Napmucmayintannoi.info có bài Chọn phiên bản Linux nào để cài đặt, “hồi sinh” cho máy tính cũ?

Bạn có 1 cái máy tính cũ, cấu hình thấp nên khi cài đặt Windows, máy trở nên ì ạch và chậm chạp? Những lúc này, lựa chọn một phiên bản của hệ điều hành Linux để cài cho cái máy chính là cách làm cần thiết. Linux là hệ điều hành nguồn mở, nhẹ hơn khá nhiều so với Windows nhưng vẫn có đầy đặn các chức năng cơ bản để bạn sử dụng. 

Tất cả các phiên bản (distribution, hay “distro”) Linux đều được phát hành miễn phí, tuy nhiên, nếu chưa từng làm quen với Linux, bạn rất dễ bối rối. Hiện nay có tới hàng trăm phiên bản Linux. Chúng có nền tảng trùng lặp nhưng giao diện người dùng, phần mềm đi kèm, tần suất update… rất khác nhau. Bạn không biết đâu là phiên bản thích hợp nhất với mình? Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời. 

Xác định mục tiêu sử dụng

Trước khi đi kiếm kiếm bản Linux phù phù hợp với mình, bạn cần trả lời được câu hỏi: mục tiêu sử dụng máy là gì. Ví dụ như, nếu bạn dự tính mang máy cho người quen gia đình (bố mẹ bạn) sử dụng, và họ có ít kinh nghiệm dùng máy tính, bạn cần chọn một phiên bản thân thiện với những người mới bắt đầu làm quen với máy tính. 

Hoặc bạn mong muốn chiếc máy tính sắp chạy Linux của mình cho trải nghiệm tương tự Windows, hãy chọn một số phiên bản Linux “vay mượn” giao diện người sử dụng của Windows. Ngoài ra, nếu bạn xác định cái máy cũ này sẽ làm máy server file hoặc lưu giữ NAS (network-attached storage), bạn bắt buộc phải tìm các phiên bản Linux ở dạng cao cấp hơn. 

Mint: Dành cho số đông

 

Dù Ubuntu được xem là distro đại diện cho Linux, Mint rõ rệt là phiên bản được dùng rộng rãi nhất, và trên thực tế đây cũng là một distro rất tuyệt vời. Tuy nhiên, ngay từ khi mới bắt đầu tìm hiểu về Mint, bạn sẽ thấy mình phải đương đầu với rất nhiều sự bối rối. Nói vậy bởi Mint cung cấp hơi nhiều desktop, và bạn không biết chọn desktop nào thì thích hợp nhất.  

Mint có 4 tuỳ chọn giao diện: Cinnamon, KDE, Mate và Xfce. Dù mọi thứ đều có nhân Linux – cùng kernel – giao diện người dùng của chúng tương đối khác nhau. 

Hầu hết người sử dụng nên lựa chọn Cinnamon. Mate thì có giao diện hơi cổ, trong lúc KDE sẽ thích hợp cho những ai muốn có các tuỳ chọn cấu hình menu nhiều hơn. Xfce phù phù hợp với máy tính cũ bởi nó nhẹ hơn tất cả giúp PC cấu hình thấp của bạn chạy mượt mà hơn.

Elementary OS: Phiên bản thân thiện với những người sử dụng

 

Elementary nghĩa là cơ bản, và đúng như tên gọi, distro này ưu tiên tính dễ dàng lên trên tất cả. Thay vì tìm cách bắt chước giao diện Windows hay các desktop Linux khác, nó sử dụng giao diện tập trung vào các tượng trưng được bố trí hợp lý hoá cùng bộ sưu tập các phần mềm được biên tập cẩn thận. 

Trên thực tế, Elementary khiến PC của bạn trông giống tablet với những icon lớn và các ứng dụng tập trung vào từng chức năng riêng như email, nhạc, ảnh. Nó còn có cả app store để giúp bạn tìm thêm các phần mềm khác và cài vào. 

Dù có vẻ như có giao diện người dùng nhẹ, Elementary khuyến cáo hệ thống ít nhất phải dùng chip Core i3 hoặc tương đương, do đấy đây chẳng cần là phiên bản thích phù hợp với các máy tính cũ. Chưa hết, khi tải về, bạn sẽ thấy các nhà phát triển Elementary đòi hỏi trả một khoản phí ít nhất 5 USD, tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn mức phí tuỳ ý và chuyển về thành 0 USD. 

Tails: Cho những ai ưu ái quyền riêng tư

Bạn muốn một hệ điều hành giúp mình ẩn danh với toàn cầu bên ngoài? Tails chính là sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu này. Nó được thiết kế để cũng có thể có thể lưu trữ trên các bộ nhớ di động – ổ flash, thẻ nhớ hay cho dù là đĩa DVD. Tails chính là hệ điều hành được cựu điệp viên nổi tiếng Edward Snowden dùng để thoát khỏi tai mắt của NSA.
Dựa trên phiên bản nổi tiếng Debian của Linux, Tails được tích hợp sẵn các công cụ cơ bản: trình duyệt web, ứng dụng email, nhắn tin tức thì… Toàn bộ lưu lượng web của nó được truyền tải qua mạng Tor giúp người sử dụng ẩn danh trên internet. 

KXStudio: Cho người thích âm thanh

 

KXStudio nghe giống như 1 ứng dụng về nhạc nhưng thực tiễn nó là một distro Linux đầy đủ. Quả thực, tên thường gọi KXStudio cũng liên quan tới âm nhạc khi nó được tích hợp biết bao phần mềm và tiện ích audio tuỳ biến, các plug-in nguồn mở. Dù là một dạng distro chuyên dụng (về nhạc), KXStudio vẫn có đầy đủ chức năng của những distro Linux truyền thống khác. 

Zorin OS: Hỗn hợp cả Windows và Mac

 

Hầu hết những phiên bản Linux đều chỉ tồn tại một kiểu giao diện người dùng duy nhất, nhưng Zorin lại khác. Desktop của nó có phần giống Windows, nhưng cũng cũng có thể biến hoá ra những thứ mà người sử dụng Mac cảm nhận biết quen thuộc. 

Ví dụ như ở chế độ Windows, bạn có các thành phần như nút Start ở bên dưới góc trái màn hình, một bản kê các chương trình và công cụ kiếm tìm hiện ra khi click vào nút Start. Ở dưới cùng góc phải màn hình chúng ta có thanh notification, đồng hồ, chỉnh âm lượng…

Zorin tích hợp nhiều phần mềm có ích như Wine giúp cho phép nhiều phần mềm Windows chạy bên trong hệ điều hành này. Người dùng cần lưu ý rằng, dù Zorin trông giống Windows nhưng đó chỉ là vẻ bề ngoài. Giống như bất kỳ phiên bản Linux nào khác, mọi thứ về giao diện cũng có thể có thể sẽ khác đi so với trên Windows khi bạn dùng sâu hơn vào các chức năng, ứng dụng. 

Thử một distro khác

Trên thực tế, lựa chọn phiên bản Linux nào cũng giúp bạn giải quyết được hầu hết các đòi hỏi cơ bản khi dùng máy tính – chưa kể trong một số tình huống bạn giải quyết được cả những đòi hỏi nâng cao. Do đó, sẽ khó có chuyện một phiên bản Linux nào đó tận gốc không phù hợp. Đó là chưa kể, việc bạn có thể khởi động Linux từ ổ đĩa flash để thử nghiệm trước lúc cài đặt, có tức là bạn cũng có thể có thể dùng thử nó trước đem ra quyết định cuối cùng. 

Ngay cả sau khi dùng và cảm nhận ra không thích, bạn cũng không cầu kỳ để xoá bỏ và cài lại distro Linux khác. Trong tình huống không muốn tất cả các distro gợi ý ở trên, bạn có thể truy cập vào DistroWatch – một nguồn tuyệt vời cho tất cả liên quan tới Linux – để tìm lựa chọn phù hợp. 

Ngoài Linux, đừng quên bạn còn cũng có thể có thể tìm đến Chrome OS để thay thế cho hệ điều hành Windows trên chiếc laptop/desktop cũ của mình. 

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác