Cảnh giác 2 chiêu trò lừa đảo trộm tiền ngân hàng mùa cuối năm

Napmucmayintannoi.info có bài Cảnh giác 2 chiêu trò lừa đảo trộm tiền ngân hàng mùa cuối năm

Cuối năm là thời điểm mà kẻ gian luôn sử dụng các chiêu trò để đánh cắp tin tức cá nhân, tiền bạc trong tài khoản ngân hàng của người dân. Làm thế nào để nhận biết và phòng tránh?

1. Giả mạo trang web ngân hàng 

Cụ thể, kẻ gian sẽ gửi lời nhắn qua điện thoại, Facebook, Zalo… với nội dung mời nhận tiền từ nước ngoài chuyển về. Sau đó, họ sẽ đòi hỏi bạn truy cập vào liên kết, đăng nhập tài khoản ngân hàng Internet Banking (tên và mật khẩu) và cung cấp mã OTP. 

Khi kẻ gian có được các thông tin này, họ có thể thay đổi tin tức cá nhân của bạn, lấy cắp tiền trong tài khoản…

Hình thức lừa đảo này kha khá đơn giản, tuy nhiên, vẫn còn hơi nhiều người bị mắc lừa và mất tiền oan uổng. 

Cảnh giác 2 chiêu trò lừa đảo trộm tiền ngân hàng mùa cuối năm - 1

Một trang web ngân hàng giả mạo để đánh cắp thông tin người dùng. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Mạo danh nhân viên ngân hàng

Kẻ gian sẽ đóng giả là chuyên viên ngân hàng và thông báo thẻ tín dụng/ghi nợ của bạn gặp rủi ro, yêu cầu bạn đăng nhập vào liên kết do họ cung cấp. Nếu nhẹ dạ làm theo, tin tức đăng nhập, mã OTP (mật khẩu một lần) sẽ bị kẻ gian chiếm đoạt, điều đó đồng nghĩa với việc tiền trong tài khoản ngân hàng sẽ “không cánh mà bay”.

Cách có hạn bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng

– Không nhấp vào liên kết do người lạ cung cấp, cho dù là những lúc liên kết kia được gửi từ bạn bè (không loại trừ trường hợp tài khoản của họ đã biết thành hack). 

– Chỉ đăng nhập (username) và mật khẩu Internet Banking trên trang web chính thức của ngân hàng. Thông thường những trang web này sẽ sử dụng giao thức bảo mật HTTPS (biểu tượng ổ khóa nằm trước địa điểm trang).

– Không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP cho bất kì ai, bao gồm khi họ tự xưng là chuyên viên ngân hàng. Lưu ý, ngân hàng không khi nào yêu cầu người dùng cung cấp các thông tin thẻ trong bất kể tình huống nào. 

– Không chia sẻ mã PIN cho bất kì ai

Cảnh giác 2 chiêu trò lừa đảo trộm tiền ngân hàng mùa cuối năm - 2

– Khi rút tiền tại cây ATM, người dùng nên dùng tay để che bàn phím, cùng theo đó kiểm tra kĩ khe đút thẻ, bàn phím xem có bị lỏng lẻo hay là không

– Trong tình huống phải trả bằng máy POS, tuyệ đối không đưa thẻ cho chuyên viên thu ngân mang đi nơi khác 

– Tạo thói quen thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập Internet Banking, cũng giống mã PIN thẻ ATM.

Trong trường hợp mất thẻ hoặc phát hiện các giao dịch bất thường, người sử dụng nên ngay tức thì liên lạc với tổng đài của ngân hàng hoặc báo cáo sự cố thông qua ứng dụng, lời nhắn để dành dụm thời gian.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/canh-giac-2-chieu-tro-lua-dao-trom-tien-ngan-ha… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/canh-giac-2-chieu-tro-lua-dao-trom-tien-ngan-hang-mua-cuoi-nam-876205.html

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác