Cách nén dữ liệu để tăng thêm 50% dung lượng USB

Napmucmayintannoi.info có bài Cách nén dữ liệu để tăng thêm 50% dung lượng USB

Dù các dịch vụ lưu trữ mây hiện giờ đang rất phổ biến, thế nhưng USB vẫn là thiết bị lưu trữ rất hữu dụng, giúp bạn mang theo dữ liệu bên mình. Tuy nhiên, với các USB dung lượng thấp, người dùng sẽ phải đối mặt với tình trạng ổ luôn đầy và không còn chỗ lưu trữ. Thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn tăng thêm 50% dung lượng lưu trữ cho USB 1 cách đơn giản.

Định dạng cho (format) USB 

Mở cửa sổ Explorer và chọn mục This PC ở bên trái màn hình (trên Windows 7 mục này mang tên là Computer).

Click chuột phải vào USB mà bạn muốn tăng dung lượng.

Chọn Format ở menu hiện ra

Chọn định hình NTFS (thông thường USB được format ở định dạng FAT).

Chọn default allocation size ở mục allocation unit size

Chọn Quick Format và click nút Start

Nén ổ đĩa

Bạn mở lại Explorer và chọn This PC như trên

Click chuột phải vào USB rồi chọn Properties ở menu hiện ra

Tích chọn ở ô Compress this drive để tiết kiệm bộ nhớ

Click chọn Apply

Chọn vào mô Apply changes to drive, subfolders and files

Click OK

Với những thiết lập này, bạn đã đòi hỏi Windows nén bất kỳ file dữ liệu nào được copy hoặc lưu trong USB. Đây không phải là dạng file nén zip mà chúng ta dễ thấy trong các file zip, mà trên thực tiễn Windows đang sử dụng chuẩn nén vận tốc cao của riêng nó. File dữ liệu trông vẫn sẽ giống như các file thông thường, chỉ có điều trên thực tiễn chúng đã được nén lại. Windows xử lý việc nén và giải nén file 1 cách âm thầm, bởi vậy, nhìn bề ngoài tất cả không có gì khác biệt.

Cách xem phần dung lượng tiết kiệm được 

Để xem bạn đã để dành được bao nhiêu dung lượng nhờ mẹo nhỏ nén file trên, bạn làm thao tác copy một loạt file dữ liệu vào USB. Bạn mở USB qua giao diện Explorer, bạn nhấn Ctrl+A để chọn toàn bộ file vừa copy vào, nhấp chuột phải và chọn Properties .

Tại đây bạn có thể thấy kích thước, dung lượng của các file dữ liệu trên thực tiễn là 150 MB, tuy nhiên, kích cỡ file trên ổ đĩa chỉ là 100 MB, tức bạn tiết kiệm được 50 MB. Bằng cách để dành này, bạn có thể copy 24 GB dữ liệu lên một cái USB chỉ 16 GB 1 cách dễ dàng.

Tuy nhiên, một lưu ý rằng “điều thần kỳ” này chỉ cũng có thể xảy ra với những file dễ nén – như file Microsoft Word. Nếu bạn copy các file zip vào USB, nó sẽ không thể dành dụm được dung lượng bởi file zip về cơ bản đã được nén sẵn và không thể nén thêm lần nữa.

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác