Cách dùng router cũ tăng độ phủ sóng cho Wi-Fi

Napmucmayintannoi.info có bài Cách dùng router cũ tăng độ phủ sóng cho Wi-Fi

Để có Wi-Fi dùng, bạn chỉ cần một cái router là đủ. Điều đó có nghĩa khi bạn nâng cấp, thay thế chiếc router cũ bằng router mới có tốc độ cao hơn, chiếc router cũ sẽ trở thành đồ thừa. Tuy nhiên, bạn có biết nếu biết cách, bạn cũng có thể có thể biến nó thành một Access Point (AP) ngoài? Đặt chiếc AP này ở các góc xa trong ngôi nhà rồi kết nối nó với router mới (qua cáp mạng), bạn cũng có thể có thể tăng độ phủ cho sóng Wi-Fi ở những nơi mà nếu chỉ dùng một router sóng không thể đến. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn cách tạo ra chiếc AP tự chế này.

Router Wi-Fi nhà của bạn thường có 1 AP nhúng (hoặc cho dù 2 và 3 AP nhúng – với những router 2 băng tần hay 3 băng tần), bên cạnh chức năng là một router của nó. AP giúp phát sóng Wi-Fi để các client không dây như smartphone, tablet… có thể kết nối tới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đặt tên cho router chính là Router A, còn chiếc router cũ bạn muốn biến thành AP là Router B. Mục tiêu ở này là biến Router B thành AP ngoài cho Router A để tăng diện tích phủ của sóng Wi-Fi.

Lưu ý: Một số router Wi-Fi có chế độ Access Point (bạn kiểm tra tin tức này trong danh sách các tính năng của chúng). Nếu Router B của bạn có bổ trợ chế độ này, bạn chỉ cần bật nó lên và nó sẽ hoạt động như một AP và chẳng cần quá nhiều công sức để thiết lập. Hướng dẫn dưới đây dành riêng cho những router không có tính năng trên (hoặc có nhưng bạn không biết phương pháp kích hoạt) và chỉ phù phù hợp với các router có giao diện web –  một trang web mà từ đây bạn có thể xem, quản lý và điều khiển các tính năng và cài đặt của router. Rất may là đa số router trên thị trường đều có giao diện này nên bạn không phải quá lo lắng mình không thể thực hành được.

Bước 1: Bỏ qua cổng WAN (internet) của router B

Nếu router của bạn không có tính năng AP, bạn sẽ cần lưu ý để bỏ qua cổng WAN của nó. Sử dụng cổng này sẽ làm router tự động hoạt động như 1 router phát Wi-Fi thông thường – đơn giản bởi đó là chức năng mà người ta thiết kế cho nó từ ban đầu. Nó sẽ không “biết” mình đang được sử dụng để làm Access Point tăng độ phủ sóng như mục đích của bài viết. Nếu cẩn thận, bạn nên dán một miếng băng bám dính cổng này để tránh nhầm lẫn.

Lưu ý rằng nếu router có chế độ AP, bạn cũng đều có thể dùng cổng WAN, bởi khi chế độ AP được kích hoạt, cổng WAN sẽ có chức năng của cổng LAN để (trong 1 số trường hợp) cấp phép bạn kết nối thiết bị mới vào mạng qua dây cáp.

Bước 2: Xác định dải IP của Router A

Bước này có 2 phần việc phải làm. Đầu tiên, bạn phải xác định địa chỉ IP của Router A. Bạn kết nối 1 máy tính với Router A qua Wi-Fi hoặc một sợi cáp mạng qua một trong số cổng LAN của nó. Nếu máy tính bạn dùng chạy Windows, bạn thực hành các bước sau:

Chạy command prompt. Với Windows 10 bạn chỉ cần kiếm tìm với từ khóa cmd trong menu Start để command prompt hiện ra, hoặc với Windows 8 bạn chỉ cần gõ cmd trong khi ở menu Start dạng Metro rồi nhấn phím Enter. Đơn giản nhất, bạn chạy Command Prompt bằng cách mở hộp thoại Run (phím tắt Windows + R), gõ cmd rồi nhấn Enter.

Ở cửa sổ Command Prompt, bạn gõ ipconfig rồi nhấn Enter. Bạn sẽ được trả về kết quả là các câu chữ và số lượng rất “loằng ngoằng”, tuy nhiên, việc tìm địa điểm IP không vượt quá khó khăn. Hãy tìm tới dòng “Default Gateway” và nhìn sang bên phải. Đó chính là địa chỉ IP của router bạn cần tìm.

Nếu bạn dùng máy tính Mac, hãy vào System Preferences > Network. Tiếp theo, bạn chọn mạng mà bạn đang kết nối đến (mạng có dấu chấm xanh), click vào Advanced. Ở thẻ TCP/IP, bạn tìm tới mục “Router”, và địa chỉ IP của router sẽ hiển thị ở kế bên đó.

Sau khi có địa chỉ IP của router (luôn có 4 nhóm số và đã được cách ly nhau bằng một dấu chấm giữa các nhóm), bạn dùng nó để xác định dải IP của nó. Dải số bạn cũng đều có thể chọn để dùng sẽ trùng với các số trong 3 nhóm đầu, với nhóm thứ 4 dao động từ 1 đến 254. Bạn sẽ chẳng thể chọn lựa địa điểm IP mà Router A đang sử dụng.

Ví dụ như nếu địa điểm IP của router là 192.168.1.1, bạn cũng có thể chọn trong dải IP gồm từ  192.168.1.2 đến 192.168.1.254. Nếu địa chỉ IP của router là 192.168.1.254, dải IP sẽ là 192.168.1.1 to 192.168.1.253. Khi 1 thiết bị được kết nối với Router A và có 1 địa chỉ IP thuộc dải IP, nó sẽ có chấp nhận là phần nào của mạng.

Trong bài viết này, chúng ta hãy giả sử 192.168.1.1 là địa chỉ IP của Router A. Với các router dùng trong gia đình, rất cũng có thể có thể đây cũng chính là địa chỉ IP của router bạn đang dùng – bởi nhiều nhà sản xuất, từ Netgear, Asus, D-Link… đều dùng địa điểm IP này làm mặc định cho router của họ.

Bước 3: Thiết lập địa điểm IP cho router B bằng cách lấy 1 địa chỉ chưa được sử dụng tới trong dải IP của Router A

Kết nối máy tính vào Router B qua Wi-Fi hoặc qua cáp mạng (dùng cổng LAN của router B) để định vị IP ngày nay của router là gì (lặp lại phần đầu của bước 2 ở trên để làm việc này).

Bạn đăng nhập vào giao diện web của router bằng phương pháp mở trình duyệt rồi nhập địa chỉ IP vào thanh địa chỉ. Bên trong giao diện, bạn điều phối tới mục cho phép thay đổi địa điểm IP mặc định của router. Tùy thuộc vào từng model, mục này còn có thể có tên là Network, LAN, hay Setup. Bạn đổi địa chỉ IP này sang một địa chỉ trong dải IP mà bạn xác định được trong phần 2 của bước 2. Ví dụ như nếu IP của Router A là 192.168.1.1, bạn có thể đổi IP của Router B thành 192.168.1.2. Bạn phải đảm bảo IP này chưa được gán cho thiết bị nào khác, nếu không bạn sẽ phải chọn một IP khả dụng khác. Sau khi chọn, bạn nhấn Save để lưu các thay đổi. Router B bây giờ sẽ khởi động lại và bạn cần chờ đợi trong ít phút.

Bước 4: Tắt chức năng DHCP Server của Router B

Bạn đăng nhập lại vào giao diện web của Router B bằng cách trỏ trình duyệt web tới địa chỉ IP mới mà bạn thiết lập thủ công ở bước 3 (trong tình huống tỉ dụ ở trên là 192.168.1.2) rồi điều phối tới mục LAN, Network, hay Setup. Tại đây bạn có thể vô hiệu hóa chức năng HDCP server và nhấn Save để đọng lại các thay đổi.

Giờ đây, Router B – khi được kết nối với Router A bằng cáp mạng – sẽ có chức năng của một switch (cho phép bạn dùng cổng LAN của nó để kết nối các thiết bị vào mạng bằng dây cáp) cùng một AP. Bạn có thể đăng nhập vào giao diện web của router nào bằng địa chỉ IP của nó (trong tình huống này là 192.168.1.1 của Router A và 192.168.1.2 của Router B) để thực hiện các thay đổi về cài đặt.

Nếu bạn giữ nguyên gì, Router B (giờ đây hoạt động như một AP), sẽ được tên giống với tên mà nó được đặt lúc còn được dùng để router. Bạn có thể đổi tên của nó giống tên Router A nếu bạn muốn các thiết bị tự động kết nối tới bất kỳ router nào; hoặc đặt 1 tên khác để xác định thiết bị mình dùng đang kết nối với Router A hay Router B. Dù theo phương pháp nào thì tất cả những thiết bị kết nối tới Router A hay Router B đều sẽ là một phần của mạng.

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác