Cách đơn giản để chia sẻ ổ cứng với bất kỳ ai trong cùng mạng Wi-Fi

Napmucmayintannoi.info có bài Cách dễ dàng để chia sẻ ổ cứng với bất kỳ ai trong cùng mạng Wi-Fi

Bạn có biết, với một cái ổ hdd gắn ngoài và chiếc router dùng làm phát Wi-Fi, bạn cũng có thể có thể tạo ra một mạng lưu trữ cấp phép bất kỳ thiết bị nào trong mạng Wi-Fi đó truy cập vào? Nếu không biết phương pháp làm, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn.

Lưu ý rằng sau khi thiết lập xong mạng lưu giữ này, bất kỳ thiết bị nào cũng đều có thể truy cập dữ liệu trong ổ cứng đó, ngay khi với điện thoại và tablet. Ngoài ra, mẹo nhỏ cũng chỉ áp dụng cho các máy tính chạy Windows, không có trên OS X.

Bước 1: Chọn ổ đĩa

Ổ đĩa lưu giữ bạn dùng có thể nhỏ như một cái USB, hoặc cũng đều có thể là một chiếc ổ hdd gắn ngoài 3 TB. Bạn cần kiểm tra một chút thông số kỹ thuật của router, bởi một số router có giới hạn dung lượng ổ đĩa có thể kết nối vào. Sau khi đã chọn xong, bạn kết nối ổ đĩa vào cổng USB của router.

Bước 2: Kích hoạt tính năng chia sẻ ổ đĩa qua USB

Ở bất kỳ máy tính nào đang kết nối với mạng Wi-Fi, bạn mở trình duyệt web, điều phối tới địa chỉ IP của router. Bạn có thể tìm thấy địa chỉ IP của router ở phía mặt sau thiết bị, trong chỉ dẫn sử dụng đi kèm, hoặc bằng cách tìm kiếm online. Trong hầu hết trường hợp, địa điểm IP sẽ có dạng 192.168.x.x.

Sau lúc nhập địa điểm IP và nhấn Enter, bạn sẽ có đòi hỏi nhập tên sử dụng và mật khẩu. Thông thường, theo mặc định nhà sản xuất router để tên sử dụng và mật khẩu đều là “admin”, còn nếu bạn đã thay đổi trước đó, hãy đăng nhập bằng tài khoản mã bạn đã đổi.

Giao diện web của từng router khác nhau thường khác nhau, nhưng nếu router của bạn có cổng USB, bạn sẽ thấy 1 đường link với tên kiểu như File Sharing bên dưới phần quản trị Administrator. Ở cửa sổ này, bạn kích hoạt máy chủ chia sẻ file (hay còn gọi là SAMBA).

Sau khi chọn, bạn nhấn Apply rồi thoát ra.

Bước 3: Truy cập ổ đĩa

Giờ đây bạn đã có thể đọc và ghi dữ liệu lên ổ đĩa lưu giữ được kết nối với router. Bạn mở cửa sổ file explorer, điều phối tới thư mục Network trong sidebar bên trái. Tiếp theo, bạn xóa đường dẫn phía trên cùng cửa sổ và nhập vào \[địa chỉ IP]. Một thí dụ để bạn có thể dễ hình dung hơn: \192.168.1.1

Như vậy ổ đĩa của bạn sẽ xuất hiện. Bạn mở nó ra và truy cập các dữ liệu được lưu trong đó giống như bất kỳ thư mục khác. Nếu bạn bị đòi hỏi đăng nhập, hãy dùng tên sử dụng và mật khẩu đăng nhập vào giao diện web của router đã nói ở trên.

Nếu bạn dự định “cài cắm” lâu dài ổ đĩa vào cổng USB của router để biến nó thành một ổ đĩa dùng chung và cho phép truy cập dễ dàng từ bất kỳ cửa sổ Explorer nào, bạn làm theo phía dẫn dưới đây:

Click chuột phải vào ổ đĩa, chọn “Map network drive…”, đặt tên cho thư mục, và thư mục này sẽ xuất hiện ở thanh sidebar.

Để truy cập ổ đĩa này từ các máy tính khác trong mạng, bạn chỉ cần tái diễn các thao tác trong bước 3.

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác