Cách cài hệ điều hành Linux

Napmucmayintannoi.info có bài Cách cài hệ điều hành Linux

Với các máy tính Windows cũ, cấu hình thấp, cài đặt và chạy hệ điều hành Linux trên đó được ví như một “sự hồi sinh” rất đáng giá. Bạn sẽ có một chiếc máy chạy nhanh hơn, gần như không sợ bị malware thâm nhập, khi đang vẫn sử dụng được các chức năng cơ bản của một cái PC. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn cách cài hệ điều hành này.

Trước lúc đọc hướng dẫn, bạn phải xem qua bài viết về kiểu cách chọn phiên bản Linux thích hợp cho mình. Sau khi đã mang ra được quyết định sẽ dùng bản Linux nào, chúng ta hãy bắt tay vào công việc cài đặt. 

Lựa chọn boot option

Ở đây chúng ta quy định chiếc PC cũ mà bạn định cài Linux lên là “hệ thống đích”. 

Bước 1: tải phiên bản Linux OS mà bạn đã chọn được trước đó. Bạn phải làm điều ấy và tất cả những bước sau trên chiếc PC hiện tại của mình, không phải hệ thống đích. Mặc dù việc thực hiển thị trên hệ thống đích cũng tận gốc “ok”, nếu máy tránh bị nhiễm malware, thế nhưng việc tải cũng giống thời gian thực hành các bước sẽ mau hơn trên chiếc PC của bạn vốn có cấu hình mạnh hơn. 

Bước 2 : tạo ổ đĩa khởi động bằng CD/DVD, USB flash. 

Bước 3: khởi động (boot) ổ đĩa này trên hệ thống đích. 

Bước trước mắt khá đơn giản: bạn chỉ cần tải Linux từ Mint hay Ubuntu hoặc bất khì site nào lưu giữ phiên bản Linux mà bạn muốn. Bản tải về nhiều khả năng sẽ chỉ có 1 file ISO duy nhất. Một lưu ý bạn cần biết: Máy tính cũ có thể đang dùng chip 32-bit, có tức là nó không hoạt động được với phiên bản Linux 64-bit. Bạn phải tìm phiên bản 32-bit của Linux để tải về nhằm đáp ứng tính tương thích. 

 

Thứ 2: dù có nhiều cách tạo ổ đĩa khởi động, thế nhưng cách nhanh nhất và dễ dàng nhất là dùng ổ USB, ngay khi khi hệ thống đích có ổ CD/DVD. Trên thực tế, chỉ khi máy tính đích này không nhận khởi động từ USB, bạn mới phải tính tới phương án khác (thử nghiệm thực tiễn cho thấy đã có 1 số trường hợp máy tính không nhận USB ngay cả những lúc bạn đã tinh chỉnh trong cài đặt BIOS và đã chọn “USB drive” từ menu boot). Lời khuyên được đưa ra là bạn hãy thử dùng USB trước, và nếu không hữu hiệu mới dùng file ISO để tạo đĩa khởi động từ ổ đĩa CD. 

Bạn cũng cần lưu ý đến dung lượng của USB. Yêu cầu USB bao nhiêu GB phụ thuộc vào kích cỡ của phiên bản Linux mà bạn định cài. Phiên bản mới nhất của Mint và Ubuntu có kích thước lần lượt là 1,8 GB và 1,5 GB nên bạn phải một chiếc USB có dung lượng tối thiểu là 2 GB. Bạn cũng cần phải sao lưu các dữ liệu quan trọng trong USB trước lúc tạo ổ đĩa khởi động bởi nhiều khả năng ngoài file ISO thì các dữ liệu khác sẽ bị xoá bỏ trong qui trình tạo. 

Tạo ổ đĩa boot

Sau khi đã tải về file ISO, bạn sẽ cần một công cụ tạo ổ đĩa khởi động. Bạn cũng đều có thể tìm đến Rufus, phần mềm khá nhanh, miễn phí, và dễ sử dụng. Bạn nên tải về bản portable của phần mềm bởi có lẽ chẳng có nguyên do gì bạn phải tải nó về. 

Bước 1 : Cắm USB vào máy tính (bỏ qua hoặc tắt bất kỳ cửa sổ nhắc nhở nào hiện ra) rồi khởi chạy Rufus.
Bước 2 : Ở trường Device, ngay ở trên cùng, bạn chọn ổ USB. Nếu thấy USB không được chọn, hay click vào menu xổ xuống để chọn. 

 

Bước 3: Cạnh ô tích chọn “Create a bootable disk using”, bạn click vào biểu trưng ổ đĩa nhỏ và điều phối tới file ISO Linux bạn vừa tải về. Click vào file ISO đó rồi click Open để mở. 

Bước 4: Nếu thích, bạn cũng đều có thể đổi tên mở mục “New volume label” sang tên bạn thích – dù điều này là chẳng cần thiết. Click Start, sau đó chờ USB được format và file ISO được cài.

Khởi động

Bây giờ bạn phải hướng sự chú trọng đến máy tính đích – máy mà chúng ta sẽ cài Linux lên đó. Công bước này sẽ hơi khó khăn một chút nếu bạn chưa bao giờ cài Windows bằng USB. Nó liên quan đến việc bạn phải thay đổi cài đặt trong BIOS của hệ thống để chọn, ưu tiên khởi động từ ổ đĩa flash (USB) đầu tiên. Thông thường một hệ thống máy tính chọn ổ cứng làm ổ đĩa khởi động, sau đó mới đến CD/DVD hay USB). 

Việc truy cập vào giao diện BIOS tuỳ thuộc vào máy tính của từng nhà sản xuất. Ví dụ như với chiếc HP Pavilion dm1z,  khi bạn vừa nhấn xong nút nguồn, bạn nhấn phím F10 (hoặc F1 – nếu phím F10 không có công hiệu với bạn) để truy cập giao diện BIOS. Phím bấm có thể rất khác với các máy tính khác. Nó có thể là F2, F9, F12 hay bao gồm phím Delete.

Sau khi đã tìm cách vào được BIOS, bạn tìm về menu boot hoặc menu startup và chọn “flash drive” hay “USB drive” là lựa chọn trước mắt trong thứ tự ổ đĩa khởi động. Bạn đọng lại thay đổi rồi thoát ra (thông thường bạn nhấn F10 để lưu tuy vậy cách lưu có thể cũng sẽ lại khác nhau tuỳ vào từng máy).

Dùng một hay 2 hệ điều hành?

Bạn bạn có thể khởi động và chạy Linux ngay từ ổ đĩa flash, không càng phải cài đặt lên ổ hdd máy tính. Đây là cách tuyệt vời để bạn chạy thử một phiên bản (distro) Linux nào đó. Tuy nhiên, bài hướng dẫn tại đây nói về việc cài đặt Linux nên chúng ta sẽ tập trung vào ý này. 

Một băn khoăn của nhiều người dùng đó là họ nên cài Linux song song với một hệ điều hành khác (như Windows) – tức tạo ra một hệ thống dual-boot, hay sẽ format ổ cứng để chỉ cài Linux mà thôi. Lựa chọn thứ nhất sẽ phù hợp nếu máy tính của bạn có ổ hdd đủ lớn chứa cả hai hệ điều hành, hoặc bạn vẫn cần sử dụng các ứng dụng Windows. 

Cách cài song song 2 hệ điều hành cũng sẽ hơi không giống nhau đối với các distro Linux khác nhau, tuy nhiên, bạn cũng có thể có thể tham khảo hướng dẫn cài áp dụng cho bản Linux Mint dưới đây. 

Bước 1: Khởi động từ ổ USB thẳng vào Linux. 

Bước 2: Click đú vào biểu trưng Install Linux trên desktop.

 

Bước 3: Đồng ý với những điều khoản hay cung cấp các thông tin mà Linux yêu cầu, sau đó chọn cách cài đặt bạn muốn: Cài Linux kế bên hệ điều hành hiện tại trên máy, hoặc xoá và chỉ cài Linux. 

 

Cuối cùng, bạn chỉ cần ngồi chờ đợi Linux làm nốt công việc của nó. Quá trình cài cũng đều có thể sẽ hơi lâu nếu máy tính của bạn đã cũ và cấu hình yếu.

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác