Apple vướng cáo buộc gửi dữ liệu iPhone về Trung Quốc

Napmucmayintannoi.info có bài Apple vướng cáo buộc gửi dữ liệu iPhone về Trung Quốc

Hãng công nghệ Apple của Mỹ vừa vướng vào nghi án thông tin dữ liệu trình duyệt Safari trên iPhone, iPad và macOS gửi địa điểm trang web của người sử dụng cho công ty Trung Quốc.

Ngày 13-10, một loạt chuyên trang công nghệ như EnGadget đăng lên tin tức liên quan đến vấn đề bảo mật trên iPhone của Apple.

Cụ thể, theo tin tức được đăng tải cho thấy trình duyệt Safari trên iOS 13 và macOS Catalina đã gửi dữ liệu địa điểm trang web mà người dùng truy cập về cho Tencent, một công ty tới từ Trung Quốc. Các dữ liệu được chia sẻ kể cả một số thông tin từ địa chỉ website, địa điểm IP người dùng. Thông tin trên sau khi đăng lên ngay lập tức gây nên lo âu cho cộng đồng người dùng iPhone tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Apple vướng cáo buộc gửi dữ liệu iPhone về Trung Quốc - 1

Tuy nhiên, theo những chuyên gia công nghệ cho biết, đây vốn dĩ là một tính năng bảo vệ trên Safari có tên Fraudulent Website Warning. Thông qua công cụ này, từ lâu Apple đã thi hành việc gửi dữ liệu Safari đến Google Safe Browseing và bộ lọc này sẽ giúp người sử dụng tránh mọi trang web lừa đảo. Trước đây bộ lọc này chủ đạo là với Google nhưng nay Apple thực hành với cả gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent.

Trong phản hồi đẩu tiên sau khi tin tức trên được đăng tải, Apple cho thấy hãng bảo quản quyền riêng tư của người dùng với chức năng Fraudulent Website Warning trên Safari. Khi chức năng này được kích hoạt, Safari kiểm tra xem đường link bạn đang xem với một danh sách các website được đánh dấu là lừa đảo (blacklist), nếu khớp thì sẽ hiển thị cảnh báo lên cho người dùng. 

Để làm được điều đó, Safari dùng danh sách website lừa đảo do Google cung cấp, và với những máy nào được thiết lập vùng Trung Quốc thì Safari sẽ check danh sách do Tencent cung cấp. Địa chỉ cụ thể của website mà bạn ghé thăm không lúc nào được chia sẻ với các bên cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn khi duyệt web, và chức năng này cũng cũng có thể có thể được tắt đi.

Hiện tại, với người sử dụng cảm thấy bất an khi dữ liệu Safari được gửi về Trung Quốc cũng có thể có thể tự tắt tính năngFraudulent Website Warning bằng cách truy cập vào Cài đặt (Setting) > Safari > Cảnh báo trang web lừa đảo (Fraudulent Website Warning) và chọn vô hiệu hóa.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác