Apple đang “mở cửa” hệ sinh thái cho người dùng iPhone

Napmucmayintannoi.info có bài Apple đang “mở cửa” hệ sinh thái cho người sử dụng iPhone

Apple đang “mở cửa” hệ sinh thái iOS vốn khép kín của mình để “chữa cháy” cho kết tội độc quyển.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Apple đang có kế hoạch phổ biến bản cập nhật phần mềm, cho phép các ứng dụng gửi tin nhắn của bên thứ ba hoạt động tốt hơn với Siri. Hiện tại, khi một người dùng iPhone nói với Siri rằng họ muốn thực hành cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn, trợ lý ảo sẽ chuyển sang các phần mềm Điện thoại hoặc Tin nhắn (Messages) của Apple theo mặc định.

Apple đang "mở cửa" hệ sinh thái cho người dùng iPhone - 1

Apple đang triển khai mở cửa “hệ sinh thái” iOS.

Tuy nhiên, khi Apple phát hành bản cập nhật mới, Siri sẽ chuyển qua các ứng dụng mà người sử dụng vào thường xuyên hơn. Ví dụ: nếu người sử dụng iPhone thường gửi tin nhắn bằng WhatsApp và người này yêu cầu Siri gửi văn bản, trợ lý ảo sẽ sử dụng WhatsApp thay vì Tin nhắn. Và các phần mềm của bên thứ ba như gọi điện thoại cũng sẽ nhận được phản ứng tương tự.

Tất nhiên, các nhà phát triển sẽ phải cấp phép chức năng mới của Siri hoạt động với các phần mềm của họ. Nhưng rõ ràng, hành động này của Apple không xuất hiện một cách tự nhiên. Lý do là Chính Phủ Mỹ đang điều tra các hành vi vi vi phạm chống độc quyền của Apple liên quan đến App Store, các thành viên của hội đồng phòng độc quyền đã yêu cầu Apple giải thích chủ trương ngày nay của mình về việc Siri mặc định truy vấn tới các ứng dụng nhắn tin của công ty.

Apple đã cho thấy các ứng dụng của mình được tải sẵn trên iPhone chỉ chiếm 0,00002% trong những hai triệu phần mềm trong App Store. Công ty cũng chỉ ra rằng các ứng dụng của mình chỉ hiển thị 1% thời gian trên App Store Stories.

Apple khẳng định giúp xúc tiến các ứng dụng của nhà phát triển thông qua App Store

Việc người sử dụng iOS không được phép tải các ứng dụng như người sử dụng Android có thể khiến một số người sử dụng iOS nộp đơn kiện “Táo Khuyết”. Apple đã lấy đi 30% doanh nhận được tạo ra từ hoạt động mua hàng trong phần mềm và đăng ký năm trước mắt (giảm xuống 15% sau năm đầu tiên). Các nguyên đơn trong vụ kiện tập thể cho rằng “Thuế Apple” này đang khiến họ thanh toán không ít tiền hơn cho những ứng dụng trong App Store.

Vì người dùng iPhone bị mắc kẹt với cửa hàng phần mềm của “gã khổng lồ” công nghệ nên họ không có lựa chọn nào khác. Đầu năm nay, Tòa án Tối cao Mỹ cũng đã phán quyết rằng vai trò của Apple trong App Store không những là của một trung gian. Trên thực tế, Tòa án phát biểu rằng vì Apple là công ty bán phần mềm và trò chơi trực diện cho người sử dụng iOS nên các bên nguyên trong vụ kiện tập thể có thể tiếp tục kiện nhà sản xuất này.

Apple đang "mở cửa" hệ sinh thái cho người dùng iPhone - 2

iPhone 11 với giá bán thấp hơn iPhone XR cũng khiến hãng tiếp cận với nhiều người dùng hơn.

Phía Apple đem ra phát biểu rõ ràng như sau: “Apple cung cấp cho người sử dụng của trải nghiệm từ việc tích hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ. Ngay từ iPhone đầu tiên, chúng mình đã tích hợp các ứng dụng để cung cấp cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời ngay cả khi thực hành cuộc gọi, nghe nhạc hay lướt web,… Với mỗi thế hệ iPhone, chúng mình đã tích hợp một vài phần mềm mặc định để mang lại năng suất tuyệt vời, thời lượng pin dài, tích hợp liền lạc và bảo quản tốt nhất. Chúng mình cũng đã tạo ra App Store, nơi an toàn nhất để tải ứng dụng. Do đó, khách hàng có thể chọn từ hàng triệu phần mềm để tìm những phần mềm nâng cao hơn nữa cho iPhone của mình.”

Apple bảo vệ “thuế Apple” – cắt giảm 30% lợi nhuận trong ứng dụng bằng cách nhấn mạnh rằng thông qua App Store, các nhà phát triển có thể quảng cáo ứng dụng và trò chơi của họ tới hàng trăm triệu đứa ở 155 quốc gia. Apple phát biểu rằng họ đang cho các nhà phát triển cơ hội tiếp thị miễn phí trong App Store và thông qua mạng xã hội.

Đơn vị viết bài: nạp mực máy in tận nơi TopVn

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác